Những thực phẩm ăn dặm tốt nhất cho trẻ em

VOV.VN - Nếu còn chưa biết phải cho con ăn dặm những gì tốt nhất thì bạn hãy tham khảo danh sách thực phẩm được các bác sĩ nhi khuyên dùng dưới đây.

Bí ngô (bí đỏ): Hương vị ngọt ngào, mềm mịn, giàu vitamin A và vitamin C là ưu điểm vượt trội của bí ngô. Bí ngô hấp trộn sữa thành bột mịn rất thích hợp cho trẻ mới tập ăn dặm.

Bông cải xanh (súp lơ xanh): Bông cải xanh rất giàu axit folic, chất xơ và canxi, có thể làm phong phú thêm khẩu vị của bé. Cách chế biến cũng đơn giản: hấp bông cải xanh với nước, cho đến khi bông cải xanh hoàn toàn làm mềm thì cắt nhỏ, để nguội cho bé bốc ăn.

Đậu Hà Lan rất giàu protein và chất xơ. Mẹ có thể trộn đậu lăng nấu cùng cơm cháo, rất ngon và bổ dưỡng.

Những loại ngũ cốc bổ sung sắt: Sắt là chất dinh dưỡng rất quan trọng với trẻ tập ăn dặm sau 6 tháng bú mẹ. Chất sắt giúp tái tạo các tế bào máu  mới và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Loại ngũ cốc cung cấp nhiều sắt nhất cho trẻ là gạo ngũ cốc và các sản phẩm từ lúa mạch, bao gồm cháo, bột yến mạch, lúa mì. 

Thịt: Thịt cung cấp nhiều protein và sắt. Từ hơn 6 tháng trẻ có thể làm quen với những loại thực phẩm từ thịt: thịt lợn, bò, gà

Cá là nguồn protein và omega3 phong phú. Omega3 có trong cá là dinh dưỡng cần thiết trong việc phát triển trí não, các dây thần kinh và thị lực. Những loại cá đủ dinh dưỡng và thích hợp với trẻ hơn cả là cá hồi, cá thu và cá ngừ. Các mẹ có thể cho bé làm quen với thịt cá từ tháng thứ 7.

Quả bơ: Các nhà dinh dưỡng nói bơ rất giàu chất béo không bão hòa, chất dinh dưỡng giúp phát triển não trẻ sơ sinh cực tốt. Mẹ có thể cho bé ăn bơ nghiền trộn sữa hoặc sữa chua đều ngon.

Trứng là thực phẩm dễ ăn và dễ hấp thụ ở trẻ. Trứng cung cấp vitamin A, vitamin B và sắt và chứa protein. Lòng đỏ trứng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như carotin, vitamin A, E, D, K. Các nghiên cứu cho biết chất  Choline có trong trứng  giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ, trí nhớ và tốt cho tim mạch. 
Mận: Khi bé bắt đầu ăn thức ăn đặc có thể bị táo bón, mận khi đó sẽ là “vị cứu tinh” hoàn hảo. Nếu bé bị táo bón nghiêm trọng, mẹ nên thêm 1-2 muỗng canh nước ép mận trong sữa công thức hoặc sữa mẹ.

Sữa chua: Bé 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho con ăn sữa chua. Sữa chua giúp tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của bộ não và trái tim.

Việt quất: Quả việt quất giàu chất anthocyanins - giúp tăng thị lực, phát triển trí não và hỗ trợ đường tiết niệu của trẻ. Ở Mỹ, các bà mẹ rất chuộng cho con ăn quả việt quất. 

Phô mai: Giống như các sản phẩm sữa, phô mai giàu protein, canxi, phốtpho, vitamin D. Từ 6 tháng rưỡi  đến chín tháng tuổi, trẻ có thể làm quen  với những sản phẩm từ phô mai. Phô mai cần được cắt nhỏ, ăn trong các bữa phụ và trẻ có thể dùng tay để tự ăn phô mai

Quả chuối: Trẻ tập ăn dặm có thể làm quen với chuối  từ 6 tháng tuổi. Trong chuối có nhiều vitamin B6, C, chất xơ, kali. Chuối ít chất béo và natri nên có lợi cho tim mạch.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

10 thực phẩm có lợi cho sức khoẻ nhất
10 thực phẩm có lợi cho sức khoẻ nhất

VOV.VN - Những thực phẩm này được chứng minh là chống lại bệnh tật và cung cấp năng lượng được các chuyên gia khuyên dùng.

10 thực phẩm có lợi cho sức khoẻ nhất

10 thực phẩm có lợi cho sức khoẻ nhất

VOV.VN - Những thực phẩm này được chứng minh là chống lại bệnh tật và cung cấp năng lượng được các chuyên gia khuyên dùng.

Những loại thực phẩm tiếp sức cho sĩ tử mùa thi
Những loại thực phẩm tiếp sức cho sĩ tử mùa thi

VOV.VN - Những loại thực phẩm này rất đơn giản, dễ mua, dễ chế biến, không đắt tiền mà giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho các sĩ tử mùa thi.

Những loại thực phẩm tiếp sức cho sĩ tử mùa thi

Những loại thực phẩm tiếp sức cho sĩ tử mùa thi

VOV.VN - Những loại thực phẩm này rất đơn giản, dễ mua, dễ chế biến, không đắt tiền mà giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho các sĩ tử mùa thi.

Những thực phẩm tốt cho người bệnh Gout
Những thực phẩm tốt cho người bệnh Gout

VOV.VN - Một trong những biện pháp phòng chống bệnh gout là người bệnh có chế độ dinh dưỡng hợp lý, dùng các thực phẩm có ít hoặc không có nhân purine.

Những thực phẩm tốt cho người bệnh Gout

Những thực phẩm tốt cho người bệnh Gout

VOV.VN - Một trong những biện pháp phòng chống bệnh gout là người bệnh có chế độ dinh dưỡng hợp lý, dùng các thực phẩm có ít hoặc không có nhân purine.