Cảnh báo về màng bọc thực phẩm Trung Quốc gây vô sinh

VOV.VN -Chất dẻo này có nguy cơ phá hủy hệ thống nội tiết, gây dậy thì sớm ở nữ và vô sinh ở nam giới

Trước thông tin màng bọc thực phẩm Trung Quốc chứa chất dẻo gây vô sinh, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lấy mẫu giám sát các sản phẩm tại Việt Nam.

Kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV mới đây vừa công bố kết quả kiểm tra chất lượng màng bảo quản thực phẩm được lấy từ các siêu thị tại thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu.

Mạng bọc thực phẩm tràn ngập các siêu thị và gần như gia đình nào cũng sử dụng (ảnh: KT)

Theo đó, 15/16 mẫu sản phẩm có chứa chất dẻo cấm sử dụng DEHA (diethylhydroxylamine) vượt ngưỡng cho phép bình quân gấp 200 lần. Chất dẻo này có nguy cơ phá hủy hệ thống nội tiết, gây dậy thì sớm ở nữ và vô sinh ở nam giới. Tuy nhiên, thông tin cụ thể về tên sản phẩm và doanh nghiệp sản xuất màng bảo quản không đảm bảo trên vẫn chưa được Trung Quốc công bố rộng rãi.

Trước thông tin cảnh báo trên, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Viện Vệ sinh – Y tế công cộng TP HCM lấy mẫu giám sát, kiểm nghiệm DEHA và những hóa chất độc hại khác trên sản phẩm màng bọc thực phẩm trên địa Bàn Hà Nội và TP HCM, bao gồm các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc cũng như sản phẩm nội địa. Kết quả kiểm nghiệm sẽ được công bố trước ngày 10/8./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Không có chất bảo quản hoa quả gây phá huỷ nội tạng
Không có chất bảo quản hoa quả gây phá huỷ nội tạng

TS Lê Thị Hồng Hảo: Thông tin này hoàn toàn là không chính xác. Một số người có thể lạm dụng thuốc trừ sâu để bảo quản hoa quả. Nhưng những chất này không có tính chất phá huỷ nội tạng.

Không có chất bảo quản hoa quả gây phá huỷ nội tạng

Không có chất bảo quản hoa quả gây phá huỷ nội tạng

TS Lê Thị Hồng Hảo: Thông tin này hoàn toàn là không chính xác. Một số người có thể lạm dụng thuốc trừ sâu để bảo quản hoa quả. Nhưng những chất này không có tính chất phá huỷ nội tạng.

Nguy hiểm từ chất bảo quản
Nguy hiểm từ chất bảo quản

Tính độc hại của các loại phụ gia, hoá chất được phép sử dụng trong thực phẩm đã được nhiều nước trên thế giới nghiên cứu và chứng minh cụ thể.

Nguy hiểm từ chất bảo quản

Nguy hiểm từ chất bảo quản

Tính độc hại của các loại phụ gia, hoá chất được phép sử dụng trong thực phẩm đã được nhiều nước trên thế giới nghiên cứu và chứng minh cụ thể.

Sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng có thể gây vô sinh
Sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng có thể gây vô sinh

(VOV) -Các nhà khoa học Việt Nam vừa cảnh báo, việc sử dụng chất bảo quản hoa quả nhập khẩu vượt ngưỡng cho phép có thể gây vô sinh.

Sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng có thể gây vô sinh

Sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng có thể gây vô sinh

(VOV) -Các nhà khoa học Việt Nam vừa cảnh báo, việc sử dụng chất bảo quản hoa quả nhập khẩu vượt ngưỡng cho phép có thể gây vô sinh.