Chất lượng sữa ngoại và sữa nội là tương đương

Một số sản phẩm tùy theo đối tượng, sữa nội còn có chất lượng cao hơn sữa ngoại

Chiều nay (23/8), Sở Công thương TPHCM sơ kết 4 tháng triển khai chương trình bình ổn giá mặt hàng sữa bột và các mặt hàng phục vụ mùa khai giảng với các sở ngành và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, đồng thời công bố chất lượng sữa tham gia bình ổn.

Sau 4 tháng TP HCM triển khai thực hiện chương trình bình ổn giá mặt hàng sữa bột và các mặt hàng phục vụ mùa khai giảng, đã góp phần ổn định giá cả thị trường trên địa bàn thành phố. Các doanh nghiệp trong chương trình đã chủ động có kế hoạch tạo nguồn hàng, phát triển điểm bán, đảm bảo cung cầu thị trường. Đáng chú ý từ khi triển khai chương trình bình ổn thị trường sữa từ năm 2011 đến nay, tình hình thị trường các mặt hàng sữa trên địa bàn thành phố tương đối ổn định, số lần tăng giá các mặt hàng sữa ngoại hàng năm giảm xuống đáng kể, không còn tác động lớn đến tâm lý người dân do đã có đủ nguồn sữa sản xuất trong nước thay thế.

Tại cuộc họp, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm TPHCM cũng đã công bố chất lượng các mặt hàng sữa tham gia chương trình bình ổn do Trung tâm sắc ký Hải Đăng và Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thực hiện. Chỉ tiêu kiểm nghiệm gồm có: chỉ tiêu chất lượng, chỉ tiêu an toàn, thành phần khoáng chất. Kết quả so sánh hàm lượng đạm, đường, béo của sữa nội và sữa ngoại gần như tương đồng. Ngoài ra các chỉ tiêu khác về an toàn như: vi sinh vật, kim loại, melanmine, chất tồn dư kháng sinh… cũng  đạt chỉ tiêu theo công bố với Cục vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Phó Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm TPHCM cho biết: Chúng tôi đã thực hiện lấy hết các mẫu sữa nội gồm 6 nhóm sữa tham gia bình ổn để có thể so sánh giữa chất lượng và an toàn của sữa nội và sữa ngoại. Qua kết quả phân tích thì chúng tôi thấy, chất lượng đạm, đường béo giữa sữa nội và sữa ngoại là tương đương. Một số sản phẩm tùy theo đối tượng mà sữa nội có thể có thể cao hơn sữa ngoại. Ngoài ra, các nhà sản xuất sữa của Việt Nam chúng ta cũng đã bổ sung các thành phần về vitamine, khoáng chất, DHA, Omega 3…vào sữa  để phù hợp với nhu cầu phát triển bình thường với thể lực trẻ em Việt Nam./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên