Chung kết chọi trâu Đồ Sơn sẽ diễn ra vào ngày 21/9

VOV.VN -Vòng chung kết chọi trâu Đồ Sơn năm 2015 sẽ chính thức diễn ra vào sáng ngày 21/9 tại sân vận động quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất đã được Ban tổ chức lễ hội chọi trâu quận Đồ Sơn bản hoàn tất, sẵn sàng để phục vụ vòng chung kết diễn ra an toàn, thuận lợi.        

Nét mới của lễ hội chọi trâu Đồ Sơn – Hải Phòng 2015 đó là phần nghi lễ sẽ được ban tổ chức rút ngắn so với các năm trước, dành nhiều thời gian cho các kháp đấu. Lễ dâng hương tại đền Nghè và đền thờ Nam Hải Thần Vương trên Đảo Dấu được thực hiện theo nghi lễ truyền thống do lãnh đạo quận Đồ Sơn và Ban tổ chức tiến hành.

chung ket choi trau do son se dien ra vao ngay 21/9 hinh 1
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn thu hút đông đảo du khách hàng năm.

Ông Đinh Xuân Nguyên- Phó trưởng Ban tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2015, thành phố Hải Phòng cho biết: “Năm nay Ban tổ chức đã cho sửa sang lại sân vận động để đảm bảo an toàn hơn cho du khách, xây dựng các trại trâu bằng chất liệu gạch để đảm bảo an toàn và mỹ quan. Năm nay trong màn tấu trống chiêng thì đội hình múa cờ sẽ đứng thành hình cánh cung tượng trưng cho đôi sừng trâu và toàn bộ đội hình tấu trống chiêng sẽ nằm trong vòng cung đó, thể hiện vòng chung kết năm nay sẽ xuất hiện nhiều trận đánh hay”.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn – Hải Phòng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, được người dân Đồ Sơn và đông đảo du khách trong, ngoài nước quan tâm, theo dõi. Nhu cầu đón xem các trận đấu ngày càng tăng qua mỗi dịp lễ hội hàng năm.

Do vậy, công tác chuẩn bị được quận Đồ Sơn triển khai từ rất sớm, không chỉ nâng cao chất lượng các trận đấu mà còn bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân và du khách trong suốt quá trình diễn ra vòng loại. Năm nay, Ban tổ chức đã tiến hành lắp dựng hệ thống hàng rào bảo vệ chung quanh sân đấu và các cửa thoát trâu ở hai cửa Bắc, Nam sân vận động.

Công tác bảo đảm an ninh trật tự trong và ngoài sân thi đấu được các lực lượng, chủ lực là công an quận và các phường lên phương án chi tiết, cắt cử lực lượng, bố trí phương tiện bảo đảm các yêu cầu đề ra, sẵn sàng trước mọi tình huống.

Trước đó, Ban tổ chức tiến hành đo đạc hình thể các “ông trâu”, kiểm tra quá trình huấn luyện và sự chuẩn bị của 16 chủ trâu để bảo đảm thể lực, sức khỏe, chiến thuật để trâu sẵn sàng tham gia các trận đấu vòng chung kết. Qua kiểm tra, ban tổ chức đánh giá toàn bộ 16 trâu của các phường đều đủ tiêu chuẩn và điều kiện tham gia. Trong đó, nhiều chủ trâu đầu tư hàng trăm triệu đồng, bỏ nhiều công sức, tâm huyết để huấn luyện ngày, đêm, hoàn thiện từng miếng đánh cho các ông trâu có thể lực sung mãn và chiến thuật hợp lý nhất.

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn là lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống của nền văn minh lúa nước miền châu thổ Bắc Bộ gắn với tục thờ thủy thần và tục hiến sinh. Trên hết, lễ hội là một mỹ tục hào hùng mang đậm tinh thần thượng võ và lòng quả cảm của người Đồ Sơn, Hải Phòng nói riêng và người Việt Nam nói chung.

Bước sang năm thứ 26 kể từ ngày khôi phục, năm nay, vòng chung kết chọi trâu Đồ Sơn – Hải Phòng sẽ diễn ra vào sáng ngày 21/9 (9/8 âm lịch) tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng với 8 trận đấu loại trực tiếp, 4 trận tứ kết, 2 trận bán kết và trận chung kết. Với sự chuẩn bị chu đáo của các chủ trâu và ban tổ chức, vòng chung kết chọi trâu Đồ Sơn năm 2015 hứa hẹn sẽ có nhiều pha đánh hay, hấp dẫn./.

PV/VOV-Đông Bắc
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x