Để chó, mèo cắn người phải bồi thường tổn thất, sức khỏe

VOV.VN -Đó là Chỉ thị của UBND tỉnh Nghệ An vừa mới ban hành.

Theo đó, Chỉ thị nói rõ: Chủ vật nuôi chịu mọi trách nhiệm khi để chó, mèo thả rông, cắn người hay phóng uế làm ô nhiễm môi trường công cộng. Bồi thường tổn thất về sức khỏe, tinh thần, vật chất do chó, mèo nuôi của mình gây ra cho người bị hại trực tiếp và cộng đồng theo quy định của pháp luật.

de cho, meo can nguoi phai boi thuong ton that, suc khoe hinh 1
Người nuôi phải chịu trách nhiệm bồi thường khi chó cắn người

Theo báo cáo trên địa bàn tỉnh Nghệ An kể từ năm 2007 đến nay đã có 43 người tử vong do bệnh dại (huyện Quỳnh Lưu: 17 ca, Anh Sơn: 6 ca, Nghĩa Đàn: 4 ca, TX. Thái Hòa: 3 ca); Các huyện khác Kỳ Sơn, Thanh Chương, Tân Kỳ, Con Cuông, Đô Lương, Quỳ Châu, Nam Đàn, Yên Thành, Quỳ Hợp mỗi huyện 1 - 2 ca. Ngoài ra, hàng năm có trên 3.000 người phải đến cơ sở y tế để tiêm vắc xin phòng bệnh dại và huyết thanh kháng dại do bị chó, mèo nghi dại cắn, gây tổn thất về kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người dân.

Nguyên nhân chủ yếu do đàn chó, mèo nuôi không được tiêm phòng bệnh dại triệt để, nhiều nơi tiêm phòng đạt tỷ lệ rất thấp, có địa phương còn bỏ trắng không tiêm; hiện tượng chó, mèo nuôi thả rông, không được quản lý còn phổ biến ở các địa phương. Bên cạnh đó, một bộ phận nhân dân chưa nhận thức đầy đủ về sự nguy hiểm của bệnh dại, còn chủ quan, khi bị chó, mèo dại cắn không đến các cơ sở y tế để tư vấn, tiêm vắc xin phòng bệnh dại, do đó sau một thời gian bị phát bệnh dại và tử vong.

Trước diễn biến bệnh dại bùng phát hiện nay, để bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người trong cộng đồng, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc các Sở, thủ trưởng các Ban, Ngành, các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang nghiêm túc thực hiện Nghị định số 05/2007/NĐ-CP ngày 09/01/2007 của Chính phủ về việc phòng, chống bệnh dại ở động vật, trong đó chú trọng:

Phối hợp với UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo, tổ chức triển khai và kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định; cung ứng đầy đủ, kịp thời vắc xin dại cho các địa phương.

Đảm bảo đầy đủ số lượng thuốc phòng bệnh dại để tiêm phòng kịp thời cho người bị chó, mèo nghi bị bệnh dại cắn. Tổ chức mạng lưới y tế tiêm phòng bệnh dại đáp ứng yêu cầu của người dân trên địa bàn tỉnh, phối hợp với ngành thú y để điều tra dịch tễ bệnh dại trên đàn vật nuôi tại các địa bàn có liên quan với bệnh nhân.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về bệnh dại, tính chất nguy hiểm của bệnh dại ở chó, mèo khi lây sang người để nhân dân hiểu và phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh dại; tự giác đến cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm phòng vắc xin khi bị chó, mèo cắn.

Tổ chức tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo đạt 100% diện tiêm và tiêm phòng bổ sung cho đàn chó, mèo mới đẻ, nuôi mới... theo kế hoạch tiêm phòng hàng năm của UBND huyện, thành, thị; Tăng cường quản lý đàn chó, mèo, tổ chức cho các hộ gia đình đăng ký nuôi chó, mèo.

Còn đối với chủ nuôi thì cần đảm bảo điều kiện nuôi chó, mèo hợp vệ sinh; thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại và các biện pháp đảm bảo an toàn cho người theo hướng dẫn của cán bộ thú y, chính quyền địa phương; Chấp hành đầy đủ các đợt tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo theo kế hoạch hàng năm của huyện, tỉnh. Trường hợp chó, mèo nuôi không được tiêm phòng sẽ bị xử lý tiêu hủy, đồng thời chủ nuôi chó, mèo sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Theo đó, Chỉ thị cũng nói rõ: Chủ vật nuôi chịu mọi trách nhiệm khi để chó, mèo thả rông, cắn người hay phóng uế làm ô nhiễm môi trường công cộng. Bồi thường tổn thất về sức khỏe, tinh thần, vật chất do chó, mèo nuôi của mình gây ra cho người bị hại trực tiếp và cộng đồng theo quy định của pháp luật.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc các Sở, thủ trưởng các Ban, Ngành, các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang khẩn trương thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh dại cho đàn chó, mèo. Nếu huyện nào để dịch bùng phát do chủ quan, lơ là, tỷ lệ tiêm phòng thấp thì chủ tịch UBND huyện đó chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh./.

CTV Đăng Quang/VOV online
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dàn sao ĐT Anh tìm lại niềm vui trước trận tranh hạng ba với ĐT Bỉ
VOV.VN - Vượt qua nỗi buồn từ trận thua ngược Croatia ở bán kết, dàn sao Anh tìm lại niềm vui trên sân tập trước trận tranh hạng ba World Cup 2018 với Bỉ.
VOV_AllPage