Hà Nội: 2 cơ sở giết mổ gia súc không đảm bảo VSATTP

Quy trình giết mổ không có giàn treo, lợn được mổ trực tiếp trên sàn xi măng, lẫn nội tạng và chất thải của lợn…

Rạng sáng 17/4, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu đã đi kiểm tra tình hình giết mổ gia súc gia cầm tại một số cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Qua kiểm tra tại cơ sở giết mổ lợn của Công ty TNHH Minh Hiền, khu công nghiệp Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội, doanh nghiệp này có 1 dây chuyền giết mổ công nghiệp và 12 hộ giết mổ thủ công trên mặt bằng của doanh nghiệp, mặc dù doanh nghiệp đã đầu tư về hạ tầng cho các hộ giết mổ gia súc tại đây nhưng việc giết mổ của các hộ này đều không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm mà UBND thành phố Hà Nội quy định.

Cụ thể, quy trình giết mổ không có giàn treo, lợn được mổ trực tiếp trên sàn xi măng, lẫn nội tạng và chất thải của lợn…

ảnh minh họa

Còn tại cơ sở giết mổ lợn của Công ty cổ phần An Thịnh, Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội với 24 hộ giết mổ bán thủ công, tình trạng cũng tương tự. Tại địa điểm này, lợn được giết mổ trên sàn nhà, không có giàn móc treo khi lợn được mổ xong, không có xe lạnh vận chuyển chuyên dụng, chủ yếu là vận chuyển bằng xe gắn máy…

Theo nhận định của đoàn kiểm tra, việc giết mổ thủ công của 2 cơ sở giết mổ này đều chưa đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Thay mặt đoàn kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu đã góp ý và yêu cầu chủ của 2 doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục những bất cập và hạn chế còn tồn tại, nếu không đảm bảo đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu giết mổ thì doanh nghiệp sẽ không được phép tiếp tục kinh doanh.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội nhằm bàn giải pháp hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và các cơ sở giết mổ nói chung trên địa bàn thành phố Hà Nội./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên