Loài Mang Lào được cho là đã tuyệt chủng xuất hiện ở VN

VOV.VN -Ngoài ra, đoàn chuyên gia cũng tìm thấy mẫu sừng và da của loài mang này trong nhà dân săn bắn được.

Chiều 5/3, ông Nguyễn Đình Hải - Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên cho biết, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Cress (Trường Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hiện dự án “Điều tra, bảo tồn các loài mang tại khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên” từ năm 2012 - 2014.

loai mang lao duoc cho la da tuyet chung xuat hien o vn hinh 1
Ảnh chụp loài Mang Lào tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên

Trong quá trình điều tra, đoàn chuyên gia đã chụp được ảnh của loài Mang Lào có tên gọi khoa học là Muntiacus rooseveltorum trên địa bàn khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên và phát hiện được mẫu phân của chúng trong rừng.

Ngoài ra, đoàn chuyên gia cũng tìm thấy mẫu sừng và da của loài mang này trong nhà dân săn bắn được.

loai mang lao duoc cho la da tuyet chung xuat hien o vn hinh 2

Đầu loài Mang Lào được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên


Qua xét nghiệm ADN tại Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) từ mẫu phân và mẫu da của loài mang kể trên và đem so sánh với mẫu ADN của loài mang được coi là đã tuyệt chủng cách đây 84 năm đang lưu giữ tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Mỹ thì xác định các mẫu ADN hoàn toàn trùng khớp với nhau và khẳng định đây chính là loài mang Muntiacus rooseveltorum.

Chi hay giống Mang (Muntiacus) thuộc họ Hươu nai (Cervidae), Bộ móng guốc ngón chẵn (ARTIODACTYLA), theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, trong tổng số 13 loài hoặc phân loài Mang được ghi nhận trên Thế giới thì trên lãnh thổ Việt Nam đã ghi nhận sự hiện diện của 4 loài Mang đó là: Mang thường hay Hoẵng (Muntiacus muntjak), Mang lớn (Muntiacus vuquangensis), Mang Trường Sơn (Muntiacus truongsonensis), Mang Lào (Muntiacus rooseveltorum).

Từ kết quả mới phát hiện trên có thể khẳng định sự xuất hiện trở lại trong tự nhiên của loài Mang Lào (Muntiacus rooseveltorum) rất có ý nghĩa cho khoa học và cho công tác bảo tồn của Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên nói riêng và cho tỉnh Thanh Hóa nói chung./.

CTV Nguyễn Hải/ VOV online
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Các nữ cổ động viên xinh đẹp tiếp tục hâm nóng World Cup 2018
VOV.VN - Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 hội tụ các nữ cổ động viên xinh đẹp đến từ nhiều nước như Nga, Bồ Đào Nha, Pháp, Iran, Saudi Arabia...
VOV_AllPage