Người dân tẩy chay táo Trung Quốc
Theo đó, nhiều ngày qua, táo của Trung Quốc ở các gian hàng gần như không bán được.
Người dân hiện tỏ ra dè dặt đối với loại táo vốn được ưa dùng có xuất xứ từ Trung Quốc, do loại táo này đang bị cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ về chất lượng.
Cả người bán và người mua đều cẩn trọng với những loại quả có xuất xứ từ Trung Quốc |
Những người bán hàng cho biết, nhìn bằng mắt thường cũng dễ dàng phân biệt được từng loại táo cụ thể. Đặc biệt với loại táo Trung Quốc, màu sắc thường đậm hơn, hay ngả sang màu vàng xen những dọc màu đỏ úa, trên quả có nhiều chấm đen. Nếu lấy tay búng nhẹ vào trái táo Trung Quốc sẽ nghe âm thanh ‘bụp bụp’ do táo Trung Quốc có đặc điểm ruột xốp, ăn có cảm giác mềm, bột tan ra ở trong miệng. Đối với táo Mỹ và Nhật khác hẳn, búng tay vào quả phát ra tiếng “póc póc” vì ruột đặc và ăn có cảm giác giòn.
Công ty Quản lý Kinh doanh chợ Bình Điền, thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Hàng ngày lượng trái cây ngoại về chợ chỉ chiếm khoảng 1 đến 2% tỷ trọng hàng hóa, tương đương khoảng 4 đến 5 tấn. Trong đó, táo Trung Quốc chiếm số lượng rất nhỏ, không đáng kể.
Chi cục Bảo vệ thực vật Thành phố thường xuyên kiểm tra xuất xứ, nguồn gốc hàng trái cây về chợ mỗi đêm. Theo đó, những loại trái cây nào có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng sẽ bị khuyến cáo, tịch thu và mang đi tiêu hủy./.