Vụ nổ làm 10 người chết: Đau đớn chờ nhận thi thể người thân

(VOV) - Nhiều người khóc ngất trước cửa nhà đại để chờ nhận thi thể người thân…

Vụ nổ đêm 24/2 đã cướp đi sinh mạng của 10 người sống trong 3 căn nhà liền kề tại hẻm 384 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TP.HCM.

Những thi thể nạn nhân được đưa đến nhà đại thể bệnh viện An Bình để làm thủ tục pháp y trước khi bàn giao cho gia đình. Dường như không có thi thể nào còn nguyên vẹn. Không khí nhà đại thể như chùng xuống. Màu tang tóc nặng nề phủ kín một khuôn viên chật hẹp.

Một phụ nữ khóc ngất lên khi không thể tìm được chị mình đang nằm ở đâu trong nhà xác vì trong số 10 người chuyển tới đây có người đã bị cháy, biến dạng, cơ thể bị co dúm, thương tích đầy mình.

vu no lam 10 nguoi chet: dau don cho nhan thi the nguoi than hinh 1
Một người thoát  nạn kêt lại vụ viêc (ảnh: Nguyễn An)

Ông Lê Đình Quý (em nạn nhân Lê Minh Phương) đau đớn kể: “Cả gia đình anh tôi đều ra đi mà không một lời từ biệt. Anh, chị và cháu tôi ra đi mãi mãi. Đến cuối giờ chiều, gia đình tôi chỉ mới nhận dạng được 5 người, người còn lại là chị Lê Thị Tuyết vẫn chưa nhận ra. Cháu Quân của tôi thật tội nghiệp, bị đống gạch đá đè nên khuôn mặt biến dạng. Những người khác cũng bị cháy sém. Thật là một đêm định mệnh của gia đình anh tôi. Tôi cố không tin nhưng làm sao không thể tin vì gia đình anh tôi đang nằm ở đây”.

Được biết, bà Tuyết là em cùng mẹ khác cha với ông Lê Minh Phương, chuyên gia về khói lửa trong các bộ phim, người đã chứa những chất gây nổ trong nhà gây ra hậu quả đau lòng. Cả gia đình ông gồm 6 người trong đó ngoài bà Tuyết là em còn có vợ con và người giúp việc. Ông Phương là giám đốc của hãng phim Lạc Việt. Ông là đạo diễn và cũng là chuyên gia về khói lửa.

vu no lam 10 nguoi chet: dau don cho nhan thi the nguoi than hinh 2
Người phụ nữ kêu khóc thảm thiết trước nỗi đau quá lớn (ảnh: Khám phá)

Ở một góc của nhà đại thể, chị Phạm Thị Mỵ (23 tuổi, ngụ Bến Tre) thảng thốt: “Khoảng 2 giờ sáng, tiếng chuông điện thoại reo vang. Tôi nhấc máy. Cả một bầu trời đổ sụp trước mắt tôi. Tôi cũng chẳng còn nhớ ai là người gọi điện chỉ biết sau nhận được tin chúng tôi tất tả bắt xe về thành phố. Mẹ và chị tôi bị chôn vùi trong đống gạch vụn. Có mấy ai ngờ rằng cái tết vừa qua là cái tết sum họp cuối cùng của gia đình chúng tôi. Ngoại, mẹ và chị tôi ngụ trong căn nhà đổ sập đó”.

Đến chiều cùng ngày, quận 3 tạm trích quỹ cứu trợ cho gia đình mỗi người bị chết 5 triệu đồng và cùng với nhà chùa làm thủ tục an táng cho 6 người chết có gia đình quá khó khăn.

Trả lời trên báo Thanh niên, TS Nguyễn Phước Thành, Chủ nhiệm liên ngành Hóa phân tích - Hóa đại cương, Trường ĐH Tôn Đức Thắng TP.HCM, trên lý thuyết, chắc chắn thuốc nổ gây ra vụ nổ không phải là loại thuốc nổ dành cho phim trường, thậm chí cũng không phải là thuốc nổ loại thường.

"Thuốc nổ trong phim trường là thuốc tạo ra khói lửa chứ không có sức công phá. Tuy nhiên, nếu nói thuốc nổ có sức công phá như thế này thì không phải thuốc nổ đơn giản, thậm chí đó có thể là khối lượng rất lớn. Lựu đạn, bom thường thì không thể công phá mạnh như vậy", TS Thành khẳng định.

Trước đó, theo xác định của Công an TP HCM, vụ nổ rạng phát ra tại căn nhà số 384/9 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TP HCM do ông Lê Minh Phương, sinh năm 1955 thuê để đặt xưởng chứa đạo cụ làm phim, chuyên tạo các cảnh cháy nổ, khói lửa.

Công an TP HCM đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, thu giữ vật chứng có liên quan để điều tra, xác định nguyên nhân vụ nổ kinh hoàng này.

Danh sách các nạn nhân tử vong trong vụ nổ:

1. Ông Lê Minh Phương (58 tuổi)

2. Bà Mạc Thị Phước (48 tuổi, vợ ông Phương)

3. Bà Lương Thị Tuyết là em của ông Phương,

4. Lê Khánh Phương (17 tuổi, học sinh lớp 11)

5. Lê Minh Quân (15 tuổi, học sinh lớp 9)

6. Lê Nam Phương. (6 tuổi)

7. Nguyễn Thị Tân Xuân (44 tuổi)

8. Hồ Kiều Anh (17 tuổi)

9. Nguyễn Thanh Minh (51 tuổi)

10. Phạm Ngọc Tùng (46 tuổi)

M.H/VOV online (TH)
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan