Dấu ấn ẩm thực đặc sắc của bánh mỳ Việt Nam

Bánh mỳ không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà nó còn gói ghém vào đó những tinh hoa ẩm thực riêng biệt, góp phần tô đậm nét đặc sắc của Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.

“Rẻ, nhanh và ngon miệng”, đó là ba tiêu chí hội tụ đầy đủ trong một chiếc bánh mỳ của Việt Nam. Từ lâu, bánh mỳ đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân và du khách quốc tế.

Chỉ cần vài chục nghìn, chúng ta đã có thể gọi một ổ bánh mỳ đầy nhân, thơm ngon, đủ dinh dưỡng. Món ăn này còn khá nhỏ gọn, rất tiện để cơ động mang đi khắp nơi. Chính nhờ những tiêu chí này, bánh mỳ đã trở nên phổ biến đến mức, bất kể trên con đường nào của Hà Nội chúng ta cũng sẽ dễ dàng tìm thấy một hàng bán bánh mỳ.

Không giống với hamburger hay sandwich, bánh mỳ Việt Nam khác biệt với lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong xốp mềm. Không cố định công thức nhân bánh, mọi người có thể thỏa sức sáng tạo, cho vào ổ bánh nhiều thành phần khác nhau tùy khẩu vị người thưởng thức. Tuy nhiên, với bánh mỳ truyền thống hay còn được gọi là bánh mỳ kẹp, nhân bánh sẽ chỉ gồm pate, thịt nguội, dăm bông và phết thêm bơ.

Bên cạnh ổ bánh mỳ kẹp truyền thống tiện dụng, bánh mỳ còn nhiều phiên bản khác với cách ăn cầu kỳ hơn, có thể kể đến như bánh mỳ sốt vang, bánh mỳ chảo… Với những loại bánh mỳ mang tính hiện đại hơn như như thế này, nhân bánh sẽ có thêm thịt bò, xúc xích, chả, xá xíu… Phần nhân sẽ được để riêng ra đĩa, người ăn gần như phải thưởng thức ngay tại cửa hàng để đảm bảo được hương vị thơm ngon nhất.

Dù mang phóng cách truyền thống hay hiện đại, bánh mỳ Việt Nam đều nhận được sự đón nhận không chỉ của người dân trong nước mà còn của bạn bè quốc tế khi đến với mảnh đất hình chữ S xinh đẹp này.

Với những giá trị ẩm thực độc đáo của bánh mỳ, dự kiến từ ngày 30/3-2/4 tới, tại TP.HCM sẽ diễn ra Lễ hội Bánh mỳ đầu tiên tại Việt Nam, thu hút 120 gian hàng của các nhà hàng, tiệm bánh mỳ, nhà cung cấp trong và ngoài nước. Ban tổ chức cũng đang đề xuất chọn 24/3 là Ngày bánh mỳ Việt Nam, kỷ niệm ngày mà từ “banh my” được đưa vào từ điển Oxford./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Lạng Sơn thu hút khách du lịch từ văn hóa ẩm thực truyền thống
Lạng Sơn thu hút khách du lịch từ văn hóa ẩm thực truyền thống

VOV.VN - Sáng 17/2, UBND thành phố Lạng Sơn khai mạc hội thi "Hương sắc ẩm thực xứ Lạng", hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Lạng Sơn 2023.

Lạng Sơn thu hút khách du lịch từ văn hóa ẩm thực truyền thống

Lạng Sơn thu hút khách du lịch từ văn hóa ẩm thực truyền thống

VOV.VN - Sáng 17/2, UBND thành phố Lạng Sơn khai mạc hội thi "Hương sắc ẩm thực xứ Lạng", hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Lạng Sơn 2023.

Mẳm thịt bò - món ngon độc lạ của người Thái Tây Bắc
Mẳm thịt bò - món ngon độc lạ của người Thái Tây Bắc

VOV.VN - Ẩm thực của đồng bào Thái rất phong phú, đa dạng, trong đó phải kể đến món mẳm thịt bò vừa dân dã, lại thơm ngon đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là món ngon không thể thiếu trong mâm cơm của đồng bào trong những ngày Tết đến xuân về.

Mẳm thịt bò - món ngon độc lạ của người Thái Tây Bắc

Mẳm thịt bò - món ngon độc lạ của người Thái Tây Bắc

VOV.VN - Ẩm thực của đồng bào Thái rất phong phú, đa dạng, trong đó phải kể đến món mẳm thịt bò vừa dân dã, lại thơm ngon đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là món ngon không thể thiếu trong mâm cơm của đồng bào trong những ngày Tết đến xuân về.

Ngày xuân lên bản Dao thưởng thức măng đắng rừng
Ngày xuân lên bản Dao thưởng thức măng đắng rừng

VOV.VN - Mùa xuân, khi những bông hoa đào, hoa mận bung nở khắp các bản làng là các mẹ các chị người Dao lại tất bật chuẩn bị những món ăn ngon đậm đà hương vị vùng cao cho Tết cổ truyền. Đối với đồng bào Dao Tiền ở Sơn La, trong những ngày Tết, sẽ là thiếu sót nếu không có món măng đắng rừng.

Ngày xuân lên bản Dao thưởng thức măng đắng rừng

Ngày xuân lên bản Dao thưởng thức măng đắng rừng

VOV.VN - Mùa xuân, khi những bông hoa đào, hoa mận bung nở khắp các bản làng là các mẹ các chị người Dao lại tất bật chuẩn bị những món ăn ngon đậm đà hương vị vùng cao cho Tết cổ truyền. Đối với đồng bào Dao Tiền ở Sơn La, trong những ngày Tết, sẽ là thiếu sót nếu không có món măng đắng rừng.

Bún quậy – món ăn trứ danh từ đảo Ngọc Phú Quốc
Bún quậy – món ăn trứ danh từ đảo Ngọc Phú Quốc

VOV.VN - Đến đảo Ngọc Phú Quốc, ngoài các món hải sản tươi sống, có một món ăn mà bất cứ ai cũng không nên bỏ lỡ, đó chính là bún quậy.

Bún quậy – món ăn trứ danh từ đảo Ngọc Phú Quốc

Bún quậy – món ăn trứ danh từ đảo Ngọc Phú Quốc

VOV.VN - Đến đảo Ngọc Phú Quốc, ngoài các món hải sản tươi sống, có một món ăn mà bất cứ ai cũng không nên bỏ lỡ, đó chính là bún quậy.