Tưng bừng Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế tại Hà Giang

VOV.VN - Tối 29/3, tỉnh Hà Giang phối hợp với các tỉnh thành và Hiệp hội doanh nghiệp du lịch ẩm thực trong nước và quốc tế tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế - Hà Giang lần thứ I năm 2024, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực trong phát triển du lịch, đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch trong nước và quốc tế.

Đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương có mặt tại Quảng trường 26/3 và Công viên cây xanh, thành phố Hà Giang từ rất sớm để tham dự Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế - Hà Giang lần thứ I năm 2024.

Với tâm thế háo hức, chị Nguyễn Thị Mai, du khách từ  Hà Nội mong chờ được tìm hiểu và thưởng thức các món ẩm thực nổi tiếng trong nước và quốc tế: "Đây là một lễ hội lần đầu tiên Hà Giang tổ chức, không khí rất là đông vui nhộn nhịp. Tôi thấy lễ hội lần này giúp người dân Hà Giang có được cơ hội trải nghiệm với một hoạt động quốc tế để Hà Giang thực sự phát triển vươn tầm quốc tế".

Trong 3 ngày từ ngày 29 đến 31/3, tham quan và trải nghiệm 65 gian hàng bày bán và trình diễn ẩm thực trong khuôn khổ lễ hội, nhân dân địa phương và du khách có dịp tìm hiểu văn hóa ẩm thực của các vùng miền; thưởng thức tinh hoa ẩm thực cùng các món ăn ngon, do các nghệ nhân, đầu bếp xuất sắc đến từ 22 tỉnh thành phố thuộc cả 3 miền Bắc – Trung – Nam thể hiện. 

Nhiều món ăn đặc sắc của Hà Giang từng được vinh danh trong các chương trình bình chọn ẩm thực tiêu biểu cấp quốc gia như: mèn mén, thắng cố, thịt treo gác bếp, cá bống, phở ngô, cháo ấu tẩu… cũng góp mặt trong lễ hội năm nay. Đặc biệt, lễ hội còn chào đón các nghệ nhân đại diện 5 quốc gia gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Azerbaijan tham gia trình diễn ẩm thực tại các gian hàng.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: "Lễ hội Văn hóa du lịch ẩm thực quốc tế Hà Giang lần thứ nhất năm 2024 là sự kiện được mở rộng với qui mô quốc tế nhằm tôn vinh sự đa dạng, đặc sắc của ẩm thực trong và ngoài nước nói chung và ẩm thực của Hà Giang nói riêng, quảng bá hình ảnh của Hà Giang năng động, trẻ trung trên nền tảng tinh hoa truyền thống, là cầu nối hội tụ kết tinh bản sắc văn hóa Việt hướng tới mục tiêu xây dựng và định vị thương hiệu du lịch Hà Giang trong giai đoạn mới".

Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế - Hà Giang lần thứ I năm 2024 tạo cơ hội thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết giữa Hà Giang với các tỉnh, thành, các Hiệp hội doanh nghiệp du lịch lữ hành trên cả nước cùng chung tay xây dựng sản phẩm du lịch mới, mở rộng thị trường du lịch trong nước và quốc tế, hướng tới thúc đẩy giao lưu văn hóa, phát triển du lịch bền vững, góp phần không ngừng nâng cao uy tín, thương hiệu và sức hút của du lịch Hà Giang nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ngày xuân lên bản Dao thưởng thức măng đắng rừng
Ngày xuân lên bản Dao thưởng thức măng đắng rừng

VOV.VN - Mùa xuân, khi những bông hoa đào, hoa mận bung nở khắp các bản làng là các mẹ các chị người Dao lại tất bật chuẩn bị những món ăn ngon đậm đà hương vị vùng cao cho Tết cổ truyền. Đối với đồng bào Dao Tiền ở Sơn La, trong những ngày Tết, sẽ là thiếu sót nếu không có món măng đắng rừng.

Ngày xuân lên bản Dao thưởng thức măng đắng rừng

Ngày xuân lên bản Dao thưởng thức măng đắng rừng

VOV.VN - Mùa xuân, khi những bông hoa đào, hoa mận bung nở khắp các bản làng là các mẹ các chị người Dao lại tất bật chuẩn bị những món ăn ngon đậm đà hương vị vùng cao cho Tết cổ truyền. Đối với đồng bào Dao Tiền ở Sơn La, trong những ngày Tết, sẽ là thiếu sót nếu không có món măng đắng rừng.

Mẳm thịt bò - món ngon độc lạ của người Thái Tây Bắc
Mẳm thịt bò - món ngon độc lạ của người Thái Tây Bắc

VOV.VN - Ẩm thực của đồng bào Thái rất phong phú, đa dạng, trong đó phải kể đến món mẳm thịt bò vừa dân dã, lại thơm ngon đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là món ngon không thể thiếu trong mâm cơm của đồng bào trong những ngày Tết đến xuân về.

Mẳm thịt bò - món ngon độc lạ của người Thái Tây Bắc

Mẳm thịt bò - món ngon độc lạ của người Thái Tây Bắc

VOV.VN - Ẩm thực của đồng bào Thái rất phong phú, đa dạng, trong đó phải kể đến món mẳm thịt bò vừa dân dã, lại thơm ngon đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là món ngon không thể thiếu trong mâm cơm của đồng bào trong những ngày Tết đến xuân về.

Đến Suối Giàng thưởng trà cổ thụ trên đỉnh mờ sương
Đến Suối Giàng thưởng trà cổ thụ trên đỉnh mờ sương

VOV.VN - Tìm đến non cao Suối Giàng ở miền Tây Yên Bái để được chạm tay vào mây trắng, chìm đắm, phiêu du trong bảng lảng sương trời và có những đêm tiệc trà ở nơi được mệnh danh là "Đệ nhất kỳ quan trà Việt Nam” chắc chắn là một trong những trải nghiệm tuyệt diệu nhất.

Đến Suối Giàng thưởng trà cổ thụ trên đỉnh mờ sương

Đến Suối Giàng thưởng trà cổ thụ trên đỉnh mờ sương

VOV.VN - Tìm đến non cao Suối Giàng ở miền Tây Yên Bái để được chạm tay vào mây trắng, chìm đắm, phiêu du trong bảng lảng sương trời và có những đêm tiệc trà ở nơi được mệnh danh là "Đệ nhất kỳ quan trà Việt Nam” chắc chắn là một trong những trải nghiệm tuyệt diệu nhất.

Bún quậy – món ăn trứ danh từ đảo Ngọc Phú Quốc
Bún quậy – món ăn trứ danh từ đảo Ngọc Phú Quốc

VOV.VN - Đến đảo Ngọc Phú Quốc, ngoài các món hải sản tươi sống, có một món ăn mà bất cứ ai cũng không nên bỏ lỡ, đó chính là bún quậy.

Bún quậy – món ăn trứ danh từ đảo Ngọc Phú Quốc

Bún quậy – món ăn trứ danh từ đảo Ngọc Phú Quốc

VOV.VN - Đến đảo Ngọc Phú Quốc, ngoài các món hải sản tươi sống, có một món ăn mà bất cứ ai cũng không nên bỏ lỡ, đó chính là bún quậy.