Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự lễ bế mạc Năm Du lịch Quốc gia 2016

VOV.VN - Tối 25/12, tại khu nghỉ dưỡng Novotel Resort Phú Quốc diễn ra lễ bế mạc Năm Du lịch Quốc gia 2016 - Phú Quốc - Đồng bằng sông Cửu Long.

Lễ bế mạc Năm Du lịch Quốc gia 2016 - Phú Quốc - Đồng bằng sông Cửu Long do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu chỉ đạo.

pho thu tuong vu duc dam tham du le be mac nam du lich quoc gia 2016 hinh 1
Phó Thủ tướng trao cờ đăng cai năm 2017 cho tỉnh Lào Cai.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Phạm Vũ Hồng, chủ tịch UBND tỉnh cho biết, chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2016 đã tạo được sự thống nhất, đồng thuận, quyết tâm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, sự ủng hộ, chung tay góp sức của các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, nhất là sự hưởng ứng mạnh mẽ của nhân dân, là điều kiện tiên quyết để Năm Du lịch Quốc gia 2016 đạt được những thành công đáng ghi nhận.

Năm Du lịch Quốc gia 2016 đã góp phần cho các tỉnh, thành phố tập trung đẩy nhanh hơn việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật trọng điểm, đảm bảo các điều kiện cho du khách trong và ngoài nước đến tham quan và nghỉ dưỡng, nhất là các công trình hạ tầng kỹ thuật cho du lịch sinh thái biển, đảo Phú Quốc với các tuyến đường trên đảo, Cảng hàng khách quốc tế Phú Quốc, công trình cáp treo An Thới - Hòn Thơm...

Nhiều sản phẩm dịch vụ du lịch được quan tâm khai thác, phát triển và nâng cao chất lượng, nhất là tập trung nhấn mạnh chủ đề “Khám phá đất Phương Nam”, mang đậm bản sắc riêng của vùng đất sông nước, biển, đảo.

Hệ thống sản phẩm dịch vụ được nâng lên cả chất lượng và chuyên nghiệp qua công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, từ đó xây dựng hình ảnh, thương hiệu, điểm đến du lịch Phú Quốc, Kiên Giang, các tỉnh, thành vùng ĐBSCL và Việt Nam hấp dẫn, thân thiện, mến khách.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng nói: “Hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia 2016 đã tạo sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức ý thức trách nhiệm đến hành động của cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia đã tạo nhiều cơ hội cho các tỉnh, thành tham gia hợp tác, kết nối mở ra nhiều tua du lịch, kể cả hợp tác quốc tế như việc ký kết mở đường bay với Nga, Thuỵ Điển, Hàn Quốc. Tuyến đường bộ với một số tuyến với Thái Lan”.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương những nỗ lực của ngành du lịch, đặc biệt là sự ủng hộ tham gia của nhân dân trong cải thiện môi trường du lịch an toàn, sạch đẹp, thân thiện bằng những nụ cười, cử chỉ thể hiện lòng quý mến, tôn trọng du khách.

Phó Thủ tướng cho rằng: năm Du lịch 2016 đã kết thúc với bước phát triển hết sức ấn tượng. Mức doanh thu tăng 18,6%, khách quốc tế tăng 26%, và đã cán mốc 10 triệu lượt người. Những con số đó ở vùng ĐBSCL, ở tỉnh Kiên Giang, và đặc biệt là ở đảo Phú Quốc còn ấn tượng hơn rất nhiều. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Niềm tin và không khí phấn khởi của các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các công trình, các dự án phục vụ du lịch, các khu du lịch có quy mô, chất lượng và phương thức kinh doanh hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế được củng cố và lan tỏa ra nhiều địa phương trong cả nước.

Các vấn đề liên quan trực tiếp tới phát triển du lịch đã được nhận diện từ nhiều năm nhưng còn ý kiến khác nhau như quản lý xuất nhập cảnh, visa điện tử, xúc tiến du lịch… đã đạt được sự thống nhất về chủ trương, làm cơ sở cho việc đổi mới mạnh mẽ trong thời gian tới.

Năm Du lịch 2017 tới đây sẽ được phát động tại tỉnh Lào Cai và các tỉnh khu vực Tây Bắc với chủ đề sắc màu Tây Bắc. Chúng ta tin tưởng rằng sắc màu Tây Bắc cũng sẽ mang tới động lực, sức sống mới với nhiều mẵ màu thật sự lôi cuốn để du lịch Việt Nam tiếp tục có bướcp hát triển mạnh mẽ, toàn diện như khám phá đất phương Nam 2016.

Sau phần mở màn và nghi thức trao cờ luân lưu cho đơn vị đăng cai năm du lịch quốc gia 2017 tỉnh Lào Cai là phần biểu diễn nghệ thuật với các ca cảnh và hoạt cảnh, hát múa… đặc sắc do các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, tỉnh ta trình diễn.

Điểm nhấn như các tiết mục ca cảnh quan họ Bắc Ninh, các hoạt cảnh đêm Nhã nhạc Cung đình Huế cùng các điệu múa chén, hoa đăng, cảnh sinh hoạt Nam Bộ với hình ảnh mái nhà tranh, bụi chuối, cây cầu khỉ, chợ nổi thân quen cùng với hình ảnh ruộng lúa phủ khắp, tái hiện chuyến viếng thăm của chàng trai nước ngoài đến ĐBSCL và cuộc sống nghĩa tình nới đây.

Chương trình còn dành riêng một chương nghệ thuật về “Phú Quốc hôm nay” nhấn mạnh kết quả tốt đẹp mang lại từ Năm Du lịch quốc gia 2016, đã mở ra nhiều cơ hội đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương, cho vùng và cả nước./.

Lam Hiểu/VOV/ĐBSCL
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x