Tour 0 đồng trở lại: Quảng Ninh khẳng định sẽ “đánh mạnh”

VOV.VN -Trước hiện tượng “tour 0 đồng” có dấu hiệu tiếp diễn, Quảng Ninh khẳng định sẽ “đánh mạnh”, đồng thời phối hợp để giải quyết tận gốc tình trạng này.

Tour du lịch Việt Nam dành cho khách Trung Quốc giá thấp hơn chi phí thực tế, thậm chí đến mức “0 đồng” đã bùng nổ tại nhiều địa phương. Tại “điểm nóng” Quảng Ninh, thời điểm tháng 3-4 năm nay, khách du lịch bình dân Trung Quốc ồ ạt đổ qua cửa khẩu Móng Cái (trung bình 1.200 lượt, có ngày lên tới 5.000 lượt), kèm theo đó là sự hoành hành của “tour 0 đồng”.

Lợi nhuận của tour giá cực rẻ này đều lấy từ các cơ sở kinh doanh, cửa hàng mà hướng dẫn viên “lùa” khách vào. Trước thực trạng này, Phó Chủ tịch UBND Quảng Ninh, bà Vũ Thị Thu Thủy cho biết: "Họ sử dụng các cơ sở bán hàng để bán sản phẩm cao hơn giá trị thật vài chục, thậm chí hàng trăm lần. Ở TP Móng Cái có 8 cửa hàng, TP Hạ Long 16 cửa hàng. Các cửa hàng này có người Việt Nam đứng tên, nhưng thực sự điều hành đằng sau hoàn toàn 100% là người Trung Quốc."

quang ninh khang dinh se danh manh tour 0 dong hinh 1
Quảng Ninh tổ chức đóng cửa, tháo dỡ một số cửa hàng chỉ bán cho người Trung Quốc trong đợt cao điểm tháng 3 và 4 vừa qua.

Hoạt động của các cửa hàng này cực kỳ tinh vi và khó phát hiện bởi sự điều phối chặt chẽ giữa doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc và phía Việt Nam, hàng niêm yết một đằng, hướng dẫn viên giới thiệu một nẻo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, nghiêm trọng hơn, khách Trung Quốc biết bị lừa nhưng không trách các công ty phía họ mà lên mạng xã hội phê phán người Việt Nam. Thất thu thuế, làm méo mó hình ảnh du lịch nước nhà, ảnh hưởng ngoại giao với nước bạn là những hệ quả mà “tour 0 đồng” mang lại.

Quảng Ninh đã có chiến dịch “bàn tay sắt” để chấn chỉnh tình trạng này với 18 cuộc thanh kiểm tra, xử phạt, dừng hoạt động 24 điểm bán hàng, xử phạt, tước thẻ nhiều hướng dẫn viên.

Ông Trịnh Đăng Thanh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, sự quyết liệt của Quảng Ninh đã phần nào đẩy lùi hiện tượng này. Vừa qua, lượng khách Trung Quốc có giảm, khách qua cửa khẩu Móng Cái có ngày chỉ 3-400 lượt nhưng các công ty lữ hành đã phải hạn chế đón khách giá rẻ, nâng giá tour, ví dụ tour 4 ngày 3 đêm giá 800 Nhân dân tệ, tương đối phù hợp với chi phí thực tế.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh cũng thừa nhận, hiện tượng “tour 0 đồng” có dấu hiệu quay trở lại. Giá tour dần có dấu hiệu giảm xuống thời gian gần đây, một số cửa hàng “chỉ bán cho người Trung Quốc” đã bắt đầu mở lại, trốn tránh kiểm tra.

quang ninh khang dinh se danh manh tour 0 dong hinh 2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định Quảng Ninh sẽ đánh mạnh "tour 0 đồng".

Trả lời trước HĐND tỉnh Quảng Ninh trong kỳ họp vừa qua, bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đưa ra các giải pháp: "Biện pháp trước mắt và lâu dài là tiếp tục thanh kiểm tra, đánh mạnh vào 2 “mắt xích” là cơ sở bán hàng và doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn viên; tạo ra các cơ sở dịch vụ văn minh, an toàn thân thiện ở Móng Cái, Hạ Long, lưu ý đến Đông Triều Uông Bí, bởi nếu đánh mạnh tại đây thì các cửa hàng đã di chuyển đến địa phương lân cận, Hải Dương, Bắc Ninh.

Hiện Quảng Ninh đang khuyến khích doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư tạo điểm đến đón khách du lịch. Như TP Móng Cái cũng đã đề xuất mô hình doanh nghiệp đầu tư trung tâm cung cấp dịch vụ cho du khách: hướng dẫn, giới thiệu điểm đến, mua sắm...  

Tuy nhiên, bà Thủy cũng cho rằng, “tour 0 đồng” nằm ngoài kiểm soát của lãnh thổ Việt Nam và của tỉnh, thẩm quyền của địa phương còn bị hạn chế để điều tiết một ngành kinh tế tổng hợp như du lịch.

 Tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định, những “chiến dịch” này sẽ góp phần ổn định môi trường kinh doanh du lịch, là “mắt xích” quan trọng để  là đảm bảo sự phát triển du lịch của tỉnh này trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, để có môi trường du lịch trong sạch, bền vững, không chỉ riêng tỉnh Quảng Ninh, các địa phương khác đang nhen nhóm xuất hiện tour “0 đồng” cần phải quyết liệt hơn nữa trong chiến dịch “truy quét” loại hình du lịch này./.

Trường Giang/VOV-Đông Bắc
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chiến đấu cơ phô diễn sức mạnh tại Dubai Airshow 2017
VOV.VN - Rất nhiều chiến đấu cơ hàng đầu thế giới đã tham gia triển lãm hàng không Dubai Airshow 2017 nhằm phô diễn sức mạnh trước khách tham quan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600