37,88 triệu USD cho "Quỹ hỗ trợ chuẩn bị và khởi động dự án"

(VOV) - Khoản tín dụng này nằm trong Hiệp định vay vốn được ADB cam kết tài trợ cho Việt Nam từ nguồn vốn vay ưu đãi.

Ngày 10/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã có tờ trình Số 186/TTr-CP lên Chủ tịch nước, đề nghị phê chuẩn Hiệp định vay vốn cho dự án “Quỹ hỗ trợ chuẩn bị và khởi động dự án” từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Theo nội dung tờ trình, vào ngày 7/3/2013 tại Hà Nội, được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký với Đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Hiệp định vay cho dự án dự án “Quỹ hỗ trợ chuẩn bị và khởi động dự án”.

Theo Hiệp định được ký kết, ADB cam kết tài trợ cho Việt Nam một khoản tín dụng từ nguồn vốn vay ưu đãi (AFD) trị giá tương đương 37,88 triệu USD với thời hạn vay 32 năm, trong đó có 8 năm ân hạn, lãi suất là 1%/năm trong thời gian ân hạn và 1,5%/năm trong thời gian trả nợ tiếp theo; đồng tiền thanh toán gốc và lãi là đồng USD, lãi suất các khoản phí đối với khoản vay sẽ được thanh toán nửa năm một lần vào ngày 1/6 và ngày 1/12 hàng năm. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2013 – 2019. Cơ quan chủ quản của dự án là Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Hiệp định vay này nhằm hỗ trợ nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn hỗ trợ ODA ở Việt Nam, cụ thể là đảm bảo hỗ trợ đầy đủ việc chuẩn bị và khởi động dự án thông qua thực hiện một số hành động trước và chuẩn bị các tài liệu dự án một cách có chất lượng; đồng thời hỗ trợ nâng cao năng lực cho cơ quan chủ quản và cơ quan thực hiện dự án trong việc xác định, chuẩn bị và thẩm định dự án đầu tư công tốt hơn.

Theo cam kết của Hiệp định, thời hạn tuyên bố hiệu lực cho khoản vay trên là 90 ngày kể từ ngày ký. Căn cứ vào quy định của pháp luật về ký kết, gia nhập và thực hiện các điều ước quốc tế, các Hiệp định đã ký kết này này cần được Chủ tịch nước phê chuẩn để có hiệu lực thi hành.

Tính cho đến nay, Việt Nam đã ký kết khoảng 120 chương trình, dự án với ADB. Hiệp định vay được ký kết lần này dựa trên cơ sở kết quả đàm phán với ADB và ý kiến của các cơ quan liên quan. Cũng như các Hiệp định vay trước đây mà Việt Nam đã ký với ADB, phía Việt Nam đã và đang đảm bảo thực hiện tốt các quyền, nghĩa vụ phát sinh theo các Hiệp định này/.

Nguyễn Quỳnh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Vũ Cát Tường gây “sốt” khi tự đóng nam, nữ chính trong MV mới
VOV.VN - MV Come back home đang được ngóng trông cuồng nhiệt nhất của Vũ Cát Tường đã chính thức ra mắt khán giả...