Cải tạo chung cư cũ: Hà Nội sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp

VOV.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Việc cải tạo chung cư cũ, vướng mắc nhất là khâu DN tự đi bồi thường các hộ dân, tỷ lệ cao nhất là bồi thường gấp 2,2 lần.

Ngày 28/11, trả lời một số câu hỏi và thắc mắc của đại diện DNNVV tại Hội nghị “Gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp năm 2016”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, về cải tạo chung cư cũ, thành phố đã giao nhiệm vụ lập quy hoạch cho 19 nhà đầu tư, từ đó nhà đầu tư thuê tư vấn nước ngoài để tận dụng kiến trúc xây dựng nên khu chung cư khang trang, hiện đại hơn, khi lập quy hoạch khu chung cư sẽ đồng bộ về hạ tầng.

ha noi se dong hanh day nhanh cai tao chung cu cu hinh 1
Một góc khu tập thể Thành Công 
Theo Chủ tịch Hà Nội, trong những năm qua, việc cải tạo chung cư cũ, vướng mắc nhất là DN tự đi bồi thường các hộ dân, tỷ lệ cao nhất là bồi thường gấp 2,2 lần, đây là điều là chưa nước nào thực hiện.

Về vấn đề này, TP thực hiện theo lộ trình, giao quy hoạch, mời nhà đầu tư để lắng nghe ý kiến, tập hợp toàn bộ ý kiến vướng mắc, khó khăn để từ đó giải quyết hài hòa lợi ích Nhà nước, nhà đầu tư và người ở, sau đó tổ chức hội thảo, đề xuất cơ chế đặc thù, trên cơ sở đó phê duyệt và giao, chọn nhà đầu tư tiềm năng.

Khi cải tạo chung cư cũ, sẽ thực hiện trả theo tinh thần tương xứng 1:1. Thành phố  sẽ cùng đồng hành DN để tiến hành đẩy nhanh cải tạo chung cư cũ trên địa bàn hiệu quả nhất trên tinh thần Nhà nước, nhà đầu tư và người ở cùng có lợi.

Về các thủ tục với DN, Chủ tịch UBND TP cho hay, vấn đề này thời gian tới sẽ thực hiện tích hợp, các thủ tục hành chính sẽ thực sự được cải cách mạnh mẽ, toàn bộ thủ tục với doanh nghiệp chỉ còn một vòng.

Về việc Luật Kinh doanh bất động sản mới yêu cầu có bảo lãnh cho người mua nhà nhưng hướng dẫn cụ thể không có, quy định khách hàng lấy sổ đỏ mới trả 5% tiền nhà còn lại, ông Nguyễn Đức Chung tiếp thu ý kiến này của doanh nghiệp.

Lãnh đạo thành phố cho biết: Chúng tôi sẽ có quy định để hài hòa giữa người mua và ngân hàng, để người mua nộp tiền vào ngân hàng, từ đó DN thu 5% tiền nhà còn lại dễ dàng hơn, tránh bị dây dưa./.

Hiện nay mức bồi thường chung cư cũ ở Hà Nội cao nhất là gấp 2,2 lần diện tích. Sắp tới, Hà Nội sẽ có cơ chế mới trong việc đền bù, cải tạo chung cư cũ. Tỉ lệ trả lại diện tích chỉ còn 1:1.
Theo quy định, khi xây dựng lại, các hộ gia đình sẽ được đền bù tối đa gấp 2,2 lần diện tích căn chung cư cũ. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều căn hộ chung cư cũ có diện tích chỉ 18 – 20 m2, nếu đền bù gấp hai lần cũng chỉ 40m2, trong khi quy định của Bộ Xây dựng là căn hộ chung cư mới phải có diện tích tối thiểu 45m2.

 

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Gia đình Tổng thống Trump lần đầu đón cây thông Noel ở Nhà Trắng
VOV.VN - Ngày 20/11, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cùng con trai Barron lần đầu đón cây thông Giáng sinh theo truyền thống của Nhà Trắng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600