Lãi suất mua nhà 6%: Tiền có đến được với dân?

(VOV) - Người mua nhà khó khăn với tài sản thế chấp, cách tiếp cận nguồn vốn cũng như cam kết cho vay dài hạn.

Thời gian qua, hàng loạt biện pháp được đưa ra nhằm “phá băng” thị trường bất động sản, giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản (theo Nghị quyết 02 của Chính phủ).

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dự kiến đưa ra gói tài chính 30.000 tỷ đồng cho 5 ngân hàng để một số đối tượng được vay mua nhà hưởng mức lãi suất vay 6%/năm,  kéo dài đến hết ngày 15/4/2016. Đây là những biện pháp nhằm giải cứu thị trường bất động sản và người dân có nhu cầu về nhà ở có thể tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất thấp.

Theo đó, có 3 đối tượng thuộc diện được vay vốn lãi suất 6%/năm. Đó là đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội; đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Cuối cùng là các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; các doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội.

lai suat mua nha 6%: tien co den duoc voi dan? hinh 1
Để vốn vay ưu đãi đến được với người mua nhà vẫn là một câu chuyện dài. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, để vốn vay ưu đãi đến được đúng đối tượng vẫn là một câu chuyện dài. Nghị định về phát triển nhà ở xã hội nêu rõ, các dự án xây dựng nhà ở xã hội được vay ưu đãi nhưng hầu hết các dự án không được vay vốn và cũng chưa có người dân nào được vay tiền mua nhà với lãi suất ưu đãi.

Trong khi đó, đối tượng của dự thảo lần này lại là những người làm công ăn lương có thu nhập thấp, tài sản đảm bảo không có, như vậy việc xét duyệt để cho vay sẽ ra sao? Hơn nữa, yêu cầu cơ bản của hệ thống ngân hàng là việc khách hàng phải có tài sản đảm bảo mới cho vay.

Anh Nguyễn Văn Ngọc, cán bộ Bộ Khoa học và Công nghệ bày tỏ: “Chính sách hỗ trợ cho cán bộ công chức vay mua nhà với lãi suất 6% là rất hợp lý. Nhưng có một vấn đề lo lắng, đó là việc cán bộ công chức làm công ăn lương tài sản thế chấp để vay không có liệu có được thế chấp bằng chính tài sản mình mua được không. Điều thứ 2 việc tiếp cận với nguồn vốn vay có thực sự dễ dàng không?”.

Theo ông Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành, việc cho người có nhu cầu mua nhà vay với lãi suất ưu đãi sẽ giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường bất động sản, giải quyết được một phần khó khăn cho thị trường. Tuy nhiên, cần có những cam kết dài hạn thì người dân mới có niềm tin để vay vốn và đầu tư trở lại thị trường.

“Người dân mất niềm tin về những biến động lãi suất, do đó không dám đầu tư, không dám bỏ tiền ra mua nhà ở, bây giờ mua một căn nhà lúc đầu trả 10 triệu đồng một tháng, 5 - 6 tháng sau nhà nước hết gói ưu đãi người dân phải trả 15, 16 triệu một tháng thì người dân lấy tiền đâu trả, nhất là những người làm công ăn lương có mức thu nhập cố định. Gói lãi suất đưa ra có một cam kết, kéo dài người dân mới có thể tham gia chứ còn cam kết ngắn thì người dân khó tham gia” - Ông Nguyễn Văn Đực băn khoăn.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng, trước kia, khi Thống đốc NHNN Việt Nam có Công văn 8844 yêu cầu các ngân hàng cho các doanh nghiệp bất động sản vay vốn với giá rẻ để hoàn thiện dự án. Các ngân hàng cũng công bố cho vay giá rẻ nhưng có mấy doanh nghiệp được tiếp cận giá rẻ? Chính vì vậy, ông Cường tỏ ra hoài nghi với chủ trương cho người mua nhà vay tiền với lãi suất thấp từ 5 - 6%. Bởi lẽ hiện nay, ngân hàng đang huy động với lãi suất cao.

“Phải có công cụ để kiểm tra trong quá trình giao dịch giữa ngân hàng và doanh nghiệp, ngân hàng và khách hàng và sẽ phải có con số cụ thể được báo cáo về việc ngân hàng giải ngân được bao nhiêu, số lượng được bao nhiêu, điều này không đến mức phải bí mật danh tính của khách hàng để cho mọi người thấy đây là một chính sách công khai” - ông Nguyễn Hữu Cường cảnh báo.

Theo NHNN, gói giải pháp tài chính 30.000 tỷ đồng cho vay mua nhà sẽ hướng tới 3 mục tiêu: Kích thích sự phát triển phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ; hỗ trợ người nghèo có nhu cầu về nhà ở và cuối cùng là tạo tính thanh khoản cho thị trường bất động sản, giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản. Nhưng để đạt được những mục tiêu này, điều cốt yếu là người dân nghèo có nhu cầu về nhà ở phải thực sự tiếp cận được với nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, với cơ chế tài chính công khai, minh bạch và được giám sát chặt chẽ./.

Hoài Lam/VOV - Trung tâm tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh siêu hài hước về động vật trên khắp thế giới năm 2017
VOV.VN - Đây là những bức ảnh hết sức đặc biệt ghi lại nhiều khoảnh khắc hài hước của các loài động vật khiến người xem không thể nhịn được cười.