Doanh nghiệp sản xuất vàng nữ trang phớt lờ quy định

Doanh nghiệp không đăng kí hoạt động sản xuất theo quy định sẽ khó kiểm soát được về mặt chất lượng vàng nữ trang.

Theo Nghị định 24 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, trong thời hạn 12 tháng (kể từ ngày 25/5/2012), các tổ chức đang hoạt động sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ (TSMN) phải thực hiện đăng ký lại với cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh, hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng TSMN tại NHNN; các tổ chức đang hoạt động kinh doanh, mua bán vàng TSMN cũng phải đăng ký lại với cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, dù thời hạn 25/5/2013 đã qua gần 10 tháng, nhưng số lượng doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn TP HCM hiện nay khá ít. Theo NHNN chi nhánh TP HCM, trên địa bàn TP HCM có khoảng 3.000 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng TSMN nhưng đến nay chỉ mới có 104 doanh nghiệp được NHNN chi nhánh cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng TSMN.

Những doanh nghiệp được cấp giấy chủ yếu tập trung tại các quận, huyện như  quận Thủ Đức, Q.9, H.Củ Chi, Q.5 (từ 7 đến 11 doanh nghiệp), trong khi các quận nội thành như Q.3. Q.4, Q.10, Q.Phú Nhuận, Q.Bình Thạnh... chỉ có từ 1-3 doanh nghiệp mỗi quận.

Một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh vàng nhận xét, lý do của tình trạng này có thể do sau khi đăng ký, việc quản lý kiểm tra của cơ quan chức năng quá chặt nên nhiều doanh nghiệp ngại, không muốn đăng ký sản xuất nữa mà chuyển qua hoạt động kinh doanh để không cần phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện. 

Bên cạnh đó, Thông tư 22 của Bộ Khoa học - Công nghệ về đo lường và quản lý chất lượng vàng TSMN có hiệu lực từ ngày 1/6/2014 quy định rất chặt chẽ về sản phẩm cũng khiến nhiều doanh nghiệp ngại.

Chẳng hạn trên sản phẩm vàng phải ghi rõ các tiêu chuẩn chất lượng vàng, giấy đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp, đăng ký nhãn hiệu... Quy định này rất cần thiết vì sẽ chấn chỉnh được tình trạng bát nháo về chất lượng, tuổi vàng TSMN lâu nay.

Có thể thấy thực tế hiện nay là nhiều sản phẩm nhẫn, dây chuyền được công bố chất lượng vàng là 75% nhưng thực tế chỉ 70 - 73%. Với quy định của Thông tư 22, các doanh  nghiệp buộc phải làm đúng theo tiêu chuẩn và chất lượng công bố, qua đó bảo vệ được quyền lợi của người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Văn Dưng - Chủ tịch Hội Kim hoàn đá quý TP HCM, thành phố hiện có khoảng 1.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá thể hoạt động sản xuất TSMN.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM cũng cho biết, thời hạn cuối cùng để doanh nghiệp kết thúc đăng ký đã hết từ lâu (ngày 25/5/2013) nên trong thời gian tới, NHNN chi nhánh TP HCM sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra - kiểm tra và xử lý các doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định.

Việc xử phạt theo ông Minh sẽ thực hiện theo Nghị định 95, về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng, ngoài mức phạt tiền còn bổ sung hình phạt tịch thu tang vật./.

Theo Báo Thanh niên

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.