Viglacera sắp bán cổ phần cho nhà đầu tư ngoại

VOV.VN - Viglacera sẽ bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài nhằm tăng kim ngạch xuất khẩu lên 3 lần trong vòng 5 năm.

Theo Bloomberg, ông Luyện Công Minh, Chủ tịch Viglacera cho biết tập đoàn này sẽ bán cổ phần từ 10-20% cho mỗi đối tác, trong nhóm 3 đối tác nước ngoài chiếc lược của tập đoàn này. Ông Minh cho biết, trong vòng 5 năm tới, tập đoàn sẽ cố gắng tăng kim ngạch xuất khẩu lên 100 triệu USD, từ mức 30 triệu USD hiện nay.

viglacera sap ban co phan cho nha dau tu ngoai hinh 1
Viglacera sẽ bán cổ phần từ 10-20% cho mỗi đối tác (Ảnh: KT)

Viglacera hiện xuất khẩu hàng hóa sang 40 quốc gia, bao gồm Hàn Quốc, Australia, Nga và các nước Đông Nam Á. Kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 5% doanh thu của công ty này.

“Các đối tác nước ngoài sẽ giúp chúng tôi tăng chất lượng sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu sang nhiều thị trường hơn nữa, cũng như hỗ trợ tiêu thụ trong nước.”, ông Minh nhận định.

Viglacrea dự kiến bán cổ phần cho một công ty tài chính, một đối tác công nghệ và một nhà đầu tư thứ ba giúp hỗ trợ hoạt động xuất khẩu. Hiện Viglacera đang trong quá trình đàm phán với một công ty tài chính Nhật Bản và dự kiến việc đàm phán sẽ hoàn tất trong năm nay. Tuy nhiên, ông Minh từ chối tiết lộ tên công ty này.

Viglacera hiện vẫn đang trong quá trình đàm phán về bán cổ phần. Đây là một phần trong quy trình cổ phần hóa mà trong đó, tập đoàn này đã huy động được khoảng 200,6 tỷ đồng trong đợt IPO vào tháng trước. Cổ phiếu Viglacera có thể được niêm yết trên sàn Hà Nội vào quý 3/2015.

Ông Minh cho hay, tập đoàn này dự kiến sẽ từ từ giảm mức sở hữu của Nhà nước xuống dưới 51% từ mức 75% hiện nay.

Hôm 6/1, Việt Nam ra nghị định về nâng mức giới hạn cổ phần của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài trong các ngân hàng lên 20%, từ 15% trước đó. Bộ Tài chính hiện đã đề xuất kế hoạch lên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về nâng trần sở hữu cổ phiếu có quyền bầu của khối ngoại trong một số ngành lên 60% từ 49% hiện tại./.

CTV Thùy Anh/VOV online Theo Bloomberg

Bài liên quan

VOV_AllPage