Đồng peso rớt giá, chứng khoán mất điểm sau cuộc họp báo của ông Trump

VOV.VN - Đồng peso của Mexico vừa chứng kiến sự rớt giá thảm hại, chạm ngưỡng thấp kỷ lục kể từ tháng 11/2016 sau cuộc họp báo của ông Donald Trump.

Đồng peso của Mexico đã chứng kiến sự rớt giá thảm hại, chạm ngưỡng thấp kỷ lục kể từ tháng 11 năm 2016 sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cảnh báo các công ty của Mỹ sẽ phải đối mặt với mức thuế cao, đối với những hàng hóa sản xuất tại Mexico và bán ở thị trường Mỹ.

dong peso rot gia chung khoan mat diem sau cuoc hop bao cua ong trump hinh 1
Đồng peso của Mexico trượt giá liên tiếp (Ảnh minh họa: KT)

Phát biểu tại một cuộc họp báo đầu tiên ở New York, Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng nhắc lại rằng Mỹ sẽ bắt đầu xây dựng một bức tường biên giới ở phía nam với Mexicovà xem xét lại hiệp định thương mại NAFTA ngay sau khi ông nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Sau những tuyên bố của Tổng thống đắc cử Donald Trump, giá trị đồng peso đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử, ở mức 22,04 peso đổi một USD. Cùng lúc, thị trường chứng khoán của Mexico cũng đồng loạt giảm giá.

Kể từ khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống, đồng peso của Mexico đã suy yếu hơn 20% giá trị so với đồng USD. Sự rớt giá mạnh nhất xảy ra vào những ngày đầu năm 2017 sau khi hãng sản xuất ô tô Ford và Fiat Chrysler thông báo hủy kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất ở Mexico do lo ngại chính quyền mới của Mỹ sẽ áp mức thuế cao đối với sản phẩm của các hãng sản xuất tại Mexico.

Nguyên nhân khiến giá đồng peso bị ảnh hưởng sau mỗi phát ngôn của Tổng thống đắc cử Trump là do trong chiến dịch tranh cử, ông Trump nhiều lần tuyên bố sẽ xem xét lại thỏa thuận tự do thương mại NAFTA (giữa Canada, Mexico và Mỹ). Ông Trump còn dọa áp thuế 35% lên một số hàng hóa, được sản xuất tại Mexico nhưng bán ở Mỹ.

Ngoài ra, ông Trump còn muốn ngăn chặn dòng người từ Mexico nhập cư vào Mỹ bằng cách xây bức tường ngăn biên giới giữa 2 nước./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sức mạnh đáng gờm của trực thăng “sư tử biển” NH90
VOV.VN - NH90 được kỳ vọng là trực thăng của thế kỷ 21, được làm phần lớn từ composite, rất linh hoạt, dễ điều khiển, dễ bảo trì và chi phí thấp.
VOV-left-160x600