Gazprom tìm cách tiếp cận mỏ dầu và khí đốt Crimea

VOV.VN - Khoảng 1,5 tỉ mét khối khí đốt được khai thác hằng năm ở Crimea, một trong những nơi có trữ lượng dầu khí lớn nhất Biển Đen.

Tập đoàn năng lượng lớn của Nga Gazprom đang tìm cách tiếp cận các mỏ dầu và khí đốt trong vùng biển của Crimea, quốc gia vừa trở thành một phần lãnh thổ của Nga vào thứ 3 vừa qua.

Ông Rustam Temirgaliyev, phó thủ tướng của Crimea, cho biết Gazprom là công ty đầu tiên gửi yêu cầu khai thác dầu mỏ và khí đốt cho quốc gia này.

Theo ông Temirgaliyev, khoảng 1,5 tỉ mét khối khí đốt được khai thác hằng năm ở Crimea, một trong những nơi có trữ lượng dầu khí lớn nhất tại khu vực Biển Đen.

Ông Temirgaliev cũng cho biết Crimea sẽ quốc hữu hóa các tài sản dầu khí từ trước vẫn thuộc về Ukraine trong lãnh thổ nước này, sau đó bán chúng cho Nga, ví dụ như công ty Chornomorneftegaz – doanh nghiệp dầu khí thuộc sở hữu nhà nước của Ukraine.

Gazprom đã tận dụng cơ hội này ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký hiệp ước công nhận Crimea là một phần của Liên bang Nga vào ngày 18/3 vừa qua và đưa ra lời mời hợp tác với vùng đất giàu tài nguyên này.

“Sau khi quốc hữu hóa các tài sản, chúng tôi sẽ nhóm họp và đưa ra các quyết định đối với những gợi ý sáp nhập của các nhà đầu tư lớn, ví dụ như Gazprom”, ông Temirgaliev tiết lộ.

Đại diện của Crimea trước đó đã phát biểu trước quốc hội, khẳng định các mỏ dầu tại Crimea nên được Nga quản lý./.

CTV Thùy Anh/VOV online Theo Ria, RT

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Khám phá tộc người du mục cuối cùng trên cao nguyên Pamir (Pakistan)
VOV.VN - Công việc nặng nhọc và phải làm ở vùng đồi núi cao hẻo lánh khiến nhiều thanh niên tộc người Wakhi không còn mặn mà với nghề nghiệp của cha ông.
VOV_AllPage