Giá vàng tăng 300.000 đồng/lượng

Nếu chưa tính tiền thuế, phí gia công, vận chuyển, hiện giá vàng trong nước đang đắt hơn thế giới gần 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC (mua vào-bán ra) tại Hà Nội lúc 9h sáng 21/9 được giao dịch với giá 46,90-47,05 triệu đồng/lượng. Tại TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ, giá vàng có giá 46,90-47,03 triệu đồng/lượng. So với ngày 20/9, vàng tăng 300.000 đồng/lượng. Nếu chưa tính tiền thuế, phí gia công, vận chuyển, hiện giá vàng trong nước đang đắt hơn thế giới gần 2 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ có hiện tượng giá vàng trong nước cao hơn thế giới là do trong những ngày gần đây, người dân đổ xô đi mua vàng khi giá xuống dưới 1.800 USD/oz. Mặt khác, nguồn cung vàng trong nước cho dân không có nhiều nên doanh nghiệp đã đẩy giá cao hơn nhằm tránh rủi ro trong giao dịch.

Để tránh lũng đoạn thị trường vàng trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cũng vừa cho phép được nhập thêm 4 tấn vàng. Chiều 20/9, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết, số vàng mà PNJ được cấp quota nhập khẩu hôm vừa qua sẽ về đến Việt Nam trong đầu tuần tới.

Đại diện một thương hiệu vàng nổi tiếng cũng cho biết thêm, chiều 20/9, doanh nghiệp này đã đặt lệnh mua vàng từ Thụy Sĩ sau khi được cấp quota nhập khẩu kim loại này.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, hiện nay, lực cầu của thị trường trong nước đang tăng cao. Trong khi đó, giá vàng trong nước hiện vẫn còn chênh nhiều so với thế giới. Việc cấp quota là hết sức cần thiết để hạ nhiệt thị trường trong nước và tránh tạo khoảng cách quá lớn giữa giá vàng nội địa với thế giới. Từ đó, ngăn chặn cơn sốt vàng, tránh được nạn đầu cơ đẩy giá trục lợi.

Tại thị trường châu Á sáng 21/9, giá vàng lấy lại mốc 1.800 USD/oz. Giá vàng tăng trở lại là do người dân và giới đầu tư cũng như các quỹ lớn đẩy mạnh mua vàng vào từ vùng giá dưới 1.800 USD/oz.

Kim loại quý vẫn được coi là nơi trú ẩn an toàn khi khủng hoảng nợ tại châu Âu vẫn đang trong vòng xoáy chưa có điểm dừng. Việc hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) hạ chỉ số tín nhiệm nợ công của Italy từ mức A+/A-1+ xuống mức A/A-1 do những viễn cảnh tăng trưởng kinh tế yếu kém của nước này đã khiến cho niềm tin của các nhà đầu tư trùng xuống. Ngoài ra, trong ngày 20/9, Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới (SPDR) đã mua tiếp 0,3 tấn vàng, nâng trữ lượng từ 1.251,90 lên 1.252,21 tấn đã hỗ trợ cho thị trường vàng tăng giá.

Hiện tại, thị trường đang chờ đợi những tín hiệu và thông tin sẽ được đưa ra trong cuộc họp diễn ra hai ngày 20-21/9 từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Nếu như FED đưa ra gói cứu trợ mới (QE3) hoặc có những động thái kích thích nền kinh tế tăng trưởng thì giá cả hàng hoá, trong đó có vàng sẽ bật tăng mạnh./.

Tổng hợp
VOV_AllPage