Hàn Quốc tìm cách ổn định kinh tế sau khi Tổng thống bị luận tội

VOV.VN - Hàn Quốc đang tìm giải pháp giữ vững ổn định kinh tế sau khi Quốc hội nước này quyết định luận tội Tổng thống Park Geun-Hye.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il Ho ngày 11/12 tuyên bố nước này sẽ tiếp tục giữ nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á “mạnh mẽ và ổn định” sau khi Quốc hội quyết định luận tội Tổng thống Park Geun-Hye.

han quoc tim cach on dinh kinh te sau khi tong thong bi luan toi hinh 1
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il Ho

Việc Quốc hội Hàn Quốc luận tội Tổng thống Park Geun-Hye đã tước tạm thời các quyền điều hành của bà và mở ra một giai đoạn bất ổn mới với nước này, hãng thông tấn AFP nhận định.

AFP trính lời Bộ trưởng tài chính Yoo Il Ho cho hay, Chính phủ Hàn Quốc đang rất chú ý tới tính chất nghiêm trọng của tình hình hiện nay. "Tôi hứa với các vị rằng chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để duy trì sự mạnh mẽ và ổn định của nền kinh tế", Bộ trưởng cam kết.

Hàn Quốc đang phải đối phó với việc nợ của các hộ gia đình tăng cao, tỉ lệ sinh thấp và tỉ lệ thất nghiệp ở người trẻ tăng trong khi tăng trưởng kinh tế đang ở mức thấp nhất trong những năm gần đây.

han quoc tim cach on dinh kinh te sau khi tong thong bi luan toi hinh 2
Hàn Quốc đang tìm cách để giảm thiểu những tác động của việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye - một quyết định được cho là làm rung chuyển nền kinh tế lớn thứ tư châu Á

Tổng thống Park Geun-hye bị cáo buộc là "đồng phạm" trong vụ bê bối gây áp lực buộc các doanh nghiệp lớn tại Hàn Quốc phải ủng hộ tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil - bạn thân của Tổng thống - đứng đằng sau.

Bà Choi Soon-sil bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm. Sự việc này đã gây ảnh hưởng tới lượng tiêu thụ và đầu tư trong nước.

Cuộc khủng hoảng chính trị mới nhất tại nước này được cho là sẽ tạo thêm một gánh nặng nữa lên kinh tế Hàn Quốc trong lúc viễn cảnh không mấy sáng sủa do các bất ổn bên ngoài như giá dầu giảm và xu hướng bảo hộ gia tăng ở các nền kinh tế lớn.

Bất ổn chính trị gia tăng không chỉ khiến thị trường tài chính, ngoại hối biến động mà còn làm gia tăng nguy cơ đối với thị trường bất động sản./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo AFP, Straitstimes

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x