Hàng ngàn tấn nông sản ở cửa khẩu Lạng Sơn có nguy cơ hỏng

VOV.VN - Đây là đợt tắc hàng nông sản lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Hơn một tuần qua, đặc biệt ba ngày gần đây, hàng trăm xe tải cỡ lớn chở nông sản đến các cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn chờ xuất hàng, bị ùn tắc dài trên 20 km, từ huyện Hữu Lũng đến các huyện Cao Lộc, Văn Lãng, cửa khẩu Tân Thanh quá tải trầm trọng. Đây là đợt tắc hàng nông sản lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.  

Sáng 25/3, quốc lộ 1A, từ huyện Hữu Lũng, đầu tỉnh Lạng Sơn đến các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, Cốc Nam, Cổng Trắng, hàng trăm xe tải chở hoa quả và nông sản xếp hàng đỗ ven đường. Tuyến đường 4A, từ thị trấn Đồng Đăng đến khu vực Ma Mèo (xã Tân Mỹ) và từ ngã ba Pác Luống đến cửa khẩu Tân Thanh, hai hàng xe đỗ song song, chờ đến lượt làm thủ tục xuất khẩu. 

hang ngan tan nong san o cua khau lang son co nguy co hong hinh 1
Các xe chở nông sản tắc hàng dài

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, Thiếu tá Hoàng Văn Đức, Phó Trưởng phòng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết; cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động đã tăng cường ứng trực hơn 10 điểm chốt làm nhiệm vụ phân luồng giao thông, tận dụng hành lang giao thông bên đường để bố trí xe đỗ chờ thông quan. Đồng thời đảm bảo an ninh trật tự tránh hiện tượng xe tải chèn lấn và các đối tượng xấu đòi tiền bảo kê, trộm hàng..

Thiếu tá Đức nói: “Chúng tôi đã phối hợp với công an thành phố, công an huyện Cao Lộc, Văn Lãng..để điều tiết và hướng dẫn giao thông được thông suốt. Hiện tại, lượng xe khách, xe du lịch và xe cá nhân vẫn lưu thông tốt, chỉ có một số xe chở hàng bị ùn tắc lại. Chúng tôi đang cố gắng điều tiết giao thông để làm sao không ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân”.

Hiện giá dưa hấu trên địa bàn Lạng Sơn vẫn duy trì ổn định ở mức từ 8.000 – 10.000 đồng/kg. Các lái xe và chủ hàng như ngồi trên đống lửa, bởi hàng nghìn tấn nông sản có trị giá hàng trăm tỷ đồng đang có dấu hiệu hư thối mà xe vẫn dậm chân tại chỗ chờ thông quan, muốn sang được cửa khẩu phải mất từ 1 đến 3 ngày.

Lái xe Nguyễn Văn Hải và chủ hàng Vũ Thị Nguyệt nói: “Xe của mình về đến đây là 23h đêm qua, mấy xe của mình chở dưa hấu và nhãn tươi về để xuất sang Trung Quốc, xe hàng này có trị giá khoảng 1,7 tỷ đồng nhưng mà do tắc đường nên xe mình không sang được, hàng xuất sang Trung Quốc sẽ bị hỏng”.

Chi cục hải quan cửa khẩu Tân Thanh cho biết; so với mọi năm, năm nay lượng hàng nông sản tăng bất thường. Hiện nay, mỗi ngày trung bình có khoảng 500 đến 600 xe chở dưa hấu từ các tỉnh miền Trung ra để xuất sang Trung Quốc. Tuy nhiên tiến độ thông quan chỉ đáp ứng được khoảng 250 đến 300 xe mỗi ngày. Trong khi đó, bãi chứa nông sản tại chợ Pò Chài, Quảng Tây (Trung Quốc) quá hẹp, chỉ có thể chứa được nhiều nhất 300 xe với lượng hàng tối đa 900 tấn.  

Bà Đặng Thị Ngân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, cho biết: “Trung tâm quản lý cửa khẩu Tân Thanh trao đổi với phía Trung Quốc kéo dài thời gian thông quan đến 21h hàng ngày đối với cổng kiểm soát số 1. Đồng thời có phương án phân luồng hàng hóa cũng như kéo dài thời gian làm thủ tục hải quan, phối hợp cùng với các lực lượng chức năng liên quan phân luồng, quản lý hàng hóa, phương tiện tránh làm phát sinh thêm thời gian thông quan. Hiện mỗi ngày thông quan khoảng 300 xe, so với trước có nhiều hơn, trong đó 70% là dưa hấu”.

Trước tình hình hàng trăm xe tải ùn tắc chờ thông quan, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức các đoàn sang trao đổi với cơ quan chức năng phía Trung Quốc bàn biện pháp phối hợp tạo điều kiện cho hàng hóa xuất nhập khẩu được thông suốt. Đồng thời khuyến cáo các chủ doanh nghiệp hạn chế xuất khẩu nông sản với mức hợp lý và theo lộ trình, nhằm tránh tình trạng bị doanh nghiệp nước ngoài ép cấp ép giá...

Theo dự báo của Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, những ngày sắp tới sẽ còn khoảng 1.700 xe tải chở nông sản chờ thông quan. Như vậy, tình trạng ùn tắc hàng nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh vẫn chưa biết khi nào có thể chấm dứt./.  

Sơn Lâm, Đình Lưu/VOV- Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nữ cổ động viên Nga mát mẻ vs nữ CĐV Saudi Arabia kín bưng ở World Cup
VOV.VN - Trận mở màn World Cup 2018 cho ta thấy hình ảnh đối lập giữa các nữ cổ động viên Nga ăn mặc mát mẻ và các nữ CĐV Saudi Arabia mặc đồ kín mít.
VOV_AllPage