Khí đốt từ Nga sang EU có thể bị ngừng lại?

VOV.VN - Phó Chủ tịch Viện Gorshenin có trụ sở tại Kiev cho rằng, lời tuyên bố này mang tính dự báo, phòng ngừa hơn là khiêu khích

“Dòng chảy khí đốt tự nhiên từ Nga qua Ukraine sang Liên minh Châu Âu có thể bị ngừng lại”. Đây là lời cảnh báo trong bức thư gửi Cao ủy năng lượng EU Gunther Oettinger của Bộ trưởng Năng Lượng Ukraine Yuri Prodan.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Viện Gorshenin có trụ sở tại Kiev, ông Alexei Leshenko cho rằng, lời tuyên bố của ông Prodan mang tính dự báo, phòng ngừa hơn là khiêu khích.

Ông Alexei Leshenko cho biết, đã từng có 2 cuộc chiến tranh khí đốt với Nga, ông Prodan chỉ đưa ra một tuyên bố để ngăn chặn sự phát triển tới mức độ và hậu quả tồi tệ nhất trong mối quan hệ với Nga về lĩnh vực khí đốt.

Bên cạnh đó, về mặt công nghệ thì rất khó để ngăn chặn nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Ukraine hoặc rất khó để ngăn chặn việc vận chuyển khí đốt tự nhiên thông qua Ukraine.

Trước những phỏng đoán về việc liệu Nga có ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Ukraine hay không và Moscow đã đưa ra tuyên bố chính thức nào trong lĩnh vực này chưa, ông Alexei Leshenko cho biết, Nga chưa hề đưa ra tuyên bố nào liên quan về vấn đề này. Đây là thông tin liên lạc giữa ông Prodan và ông Oettinger và có lẽ hiện nay Nga vẫn thấy không nên bình luận về điều này vì nó có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ giữa Nga và EU trong lĩnh vực khí đốt.

Dư luận cũng đang quan tâm về việc liệu Nga có quan tâm tới một cuộc chiến tranh khí đốt mới với Ukraine. Ông Alexei Leshenko nhận định: “Tôi không nghĩ rằng Nga quan tâm đến một cuộc chiến tranh khí đốt mới với Ukraine vì nếu chúng ta loại tất cả những cảm xúc ra, thì nhìn một cách hoàn toàn lý trí, đây là chuyện chính trị thuần túy. Nếu chúng ta theo cách tiếp cận thực tiễn, thì những cuộc chiến khí đốt đã không chỉ làm xấu đi hình ảnh Ukraine như là một đối tác đáng tin cậy cho các nước châu Âu, mà còn làm xấu đi hình ảnh của Nga như một nguồn cung cấp đáng tin cậy cho các nước châu Âu. Như đã biết, khoảng 75 % nguồn cung cấp khí đốt của Nga sang các nước châu Âu đi qua lãnh thổ Ukraine.”.

Dự đoán về mối quan hệ giữa Nga và Ukraine, ông Alexei Leshenko cho rằng, căng thẳng giữa 2 quốc gia có thể được giải quyết khi Nga nhận thấy được quyền lợi của mình được đảm bảo tại Ukraine, bao gồm vấn đề khí đốt. Hiện nay, Ukraine là một trong những nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Nga và là một trong những người tiêu dùng lớn nhất của khí đốt của Nga, cùng với Đức. Chúng tôi đang nhập khẩu hiện nay khoảng 35-55% tỷ mét khối khí tự nhiên từ Nga. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng trên phương diện kinh tế, mối quan hệ giữa 2 quốc gia sẽ sớm được cân bằng và cải thiện.”./.

CTV Thùy Anh/VOV online Theo VOR

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.