Kon Tum: Hái sim rừng cho thu nhập 300.000 đồng/ngày

VOV.VN - Cây sim mọc hoàn toàn tự nhiên trên vùng đồi trống và dưới tán rừng được bà con thu hái bán phổ biến với mức giá từ 9.000 - 12.000 đồng/kg.

Từ đầu tháng 8 đến nay, hàng ngày bà con dân tộc thiểu số ở các xã phía Đông Trường Sơn, thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có thu nhập đáng kể nhờ đi thu hái sim rừng.

Tập trung chủ yếu ở các xã Pờ Ê, xã Hiếu, Đắc Long với tổng diện tích trên 3.000 ha, cây sim ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum mọc hoàn toàn tự nhiên trên vùng đồi trống và dưới tán rừng.

Những năm gần đây, quả sim bán được do nhu cầu làm rượu vang sim của nhà máy đặt tại địa phương và người dân mua về chế biến thành các sản phẩm, như nước ép sim, rượu sim, mứt sim... Năm nay với giá thu mua sim phổ biến từ 9.000 - 12.000 đồng/kg, nhờ thu hái sim rừng, mỗi người dân hàng ngày kiếm được từ 100.000 - 300.000 đồng.

kon tum hai sim rung cho thu nhap 300000 dong moi ngay hinh 1
Nhờ thu hái sim rừng, mỗi người dân hàng ngày kiếm được từ 100.000 - 300.000 đồng.
Theo ông Trịnh Xuân Quý, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kon Plông, tính đến giữa tháng 9, người dân các xã trong huyện đã thu hái được khoảng 25 tấn sim. Huyện cũng đã có kế hoạch bảo tồn cây sim rừng xây dựng thành sản phẩm đặc trưng của địa phương.

“Cây sim đã từ lâu trở thành thương hiệu riêng của vùng Măng Đen. Cách đây gần 10 năm, huyện đưa vào Nghị quyết của Hội đồng để khoanh vùng, vận động bà con bảo tồn. Những vùng sim nhiều như xã Pờ Ê, xã Hiếu đã được khoanh vùng vừa trở thành hàng hóa vừa được bảo tồn trở thành sản phẩm du lịch. Huyện cũng đang muốn xây dựng thương hiệu cây sim trở thành thứ hàng hóa đặc biệt của vùng đất này”, ông Quý cho biết./.

Khoa Điềm/VOV - Tây Nguyên

Bài liên quan

VOV_AllPage