Malaysia Airlines phải bồi thường khoảng hơn 40 triệu USD

VOV.VN - Hãng hàng không Malaysia Airlines có thể sẽ phải bồi thường số tiền lên tới hàng chục triệu USD cho nạn nhân chuyến bay MH370.

Hãng hàng không Malaysia Airlines được yêu cầu phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân trên chuyến bay mất tích MH370 từ 150.000 USD đến 175.000 USD một người.

Cho dù chiếc máy bay chưa được tìm thấy, giới luật sư cho rằng hãng hàng không Malaysia khó chối bỏ nghĩa vụ tài chính với thân nhân các hành khách. Luật sư ngành hàng không Floyd Wisner (Mỹ) cho biết, việc chưa tìm thấy chiếc máy bay MH370 này có thể gây trở ngại lớn cho quá trình bồi thường.

Theo Công ước Montreal năm 1999 quy định về du lịch bằng máy bay, các hãng hàng không sẽ phải bồi thường cho mỗi hành khách bị thương hoặc thiệt mạng trong một tai nạn, kể cả khi không xác định được nguyên nhân. Theo đó, Malaysia Airlines sẽ phải bỏ ra số tiền bồi thường khoảng hơn 40 triệu USD cho tổng số 227 hành khách.

Số tiền bồi thường vào khoảng 175.000 USD/người nếu chứng minh được hãng bay không bất cẩn hoặc tai nạn do bên thứ ba (khủng bố hoặc nhà sản xuất) gây ra và họ đã làm hết khả năng để ngăn chặn sự việc. Còn nếu không chứng minh được các trường hợp trên, gia đình nạn nhân có thể yêu cầu bồi thường số tiền lớn hơn.

Trong một số vụ tai nạn máy bay, các gia đình nạn nhân cũng nhận được khoản bồi thường trước khi số phận của chiếc máy bay được làm sáng tỏ. Đặc biệt, trong trường hợp của MH370, do không tìm thấy mảnh vỡ và thiếu dữ liệu, Malaysia Airlines sẽ khó tránh được việc phải bồi thường thêm.

Luật sư Wisner cũng cho biết, số tiền yêu cầu bồi thường của mỗi gia đình sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như quốc tịch, tuổi và thu nhập của người quá cố và các lứa tuổi và số lượng thành viên gia đình cho người mà ông đã cung cấp hỗ trợ tài chính, không có số tiền tối đa mà các gia đình có thể yêu cầu trong một vụ kiện. Tuy nhiên, quá trình kiện tụng chỉ được diễn ra trong vòng 2 năm.

Hãng hàng không Malaysia Airlines cho biết mặc dù các công ty bảo hiểm vẫn đang nghiên cứu về vấn đề bồi thường theo Công ước Montreal, hãng đang xem xét trả trước một khoản tiền cho tất cả các gia đình trong thời gian tới.

Trước đó, vào cuối tuần trước, các hãng bảo hiểm đã chi trả 67 triệu bảng Anh (tương đương hơn 119 triệu USD) cho chiếc máy bay mất tích MH370 của hãng máy bay Malaysia Airlines. Khoản thanh toán bảo hiểm ban đầu này bao gồm việc bồi thường cho chiếc máy bay Boeing 777 bị mất tích cộng với các khoản thanh toán cho gia đình của các hành khách./.

CTV Thùy Anh/VOV online Theo Malaysia online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Khám phá bên trong tàu ngầm Kilo “Hố đen đại dương”
Tàu ngầm Kilo được trang bị hàng loạt thiết bị điện tử hàng hải hiện đại tạo nên sức mạnh tác chiến vượt trội với biệt danh “Hố đen đại dương”.