Miễn thuế nhập khẩu nhiều sản phẩm để phát triển công nghiệp hỗ trợ

VOV.VN -Bộ Tài chính vừa giới thiệu về Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 và nghị định hướng dẫn luật.

Bà Đào Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) cho biết, về sửa đổi, bổ sung quy định về miễn thuế hàng nhập khẩu tạo tài sản cố định của dự án ưu đãi đầu tư theo hướng: Bổ sung quy định về miễn thuế hàng hóa tạo tài sản cố định thuộc đối tượng ưu đãi đầu tư theo quy định tại Luật đầu tư số 67/2014/QH13.

luat thue xuat nhap khau moi quy dinh mien thue nhap khau nhieu san pham de phat trien cong nghiep ho tro hinh 1
Theo Luật thuế XNK mới, miễn thuế đối với linh kiện để chế tạo thiết bị, máy móc...để khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ (Ảnh minh họa: KT)

Đồng thời, miễn thuế đối với linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng; nguyên liệu, vật tư dùng để chế tạo thiết bị, máy móc hoặc để chế tạo linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng của máy móc, thiết bị của các dự án ưu đãi đầu tư để giải quyết các vướng mắc, bất cập phát sinh trong thực tế, khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Luật lần này cũng sửa quy định về miễn thuế tạo tài sản cố định của dự án đầu tư bằng nguồn vốn ODA sang ưu đãi theo lĩnh vực và địa bàn đầu tư của các dự án được hưởng ưu đãi của Luật Đầu tư và các Luật chuyên ngành có liên quan để đảm bảo sự bình đẳng giữa các dự án đầu tư có cùng địa bàn, lĩnh vực nhưng sử dụng các nguồn vốn khác nhau.

Đồng thời, bỏ quy định về miễn thuế tạo tài sản cố định là trang thiết bị nhập khẩu lần đầu của dự án ưu đãi đầu tư vào một số lĩnh vực dịch vụ (khách sạn, sân gôn…) do Luật đầu tư mới không quy định các ngành nghề này là lĩnh vực ưu đãi đầu tư.

Luật còn bổ sung quy định về miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu là giống cây trồng; giống vật nuôi; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong nước chưa sản xuất được cần thiết nhập khẩu theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nhằm góp phần hỗ trợ lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp phát triển (khoản 12, Điều 16).

Luật cũng bổ sung quy định miễn thuế đối với hàng hóa mua bán trao đổi của cư dân biên giới phục vụ cho sản xuất, tiêau dùng của cư dân trong định mức và thuộc Danh mục hàng hoá nhập khẩu; đồng thời, bổ sung quy định: “Trường hợp thu mua, vận chuyển hàng hóa trong định mức nhưng không sử dụng cho sản xuất, tiêu dùng của cư dân biên giới và của thương nhân nước ngoài được phép kinh doanh ở chợ biên giới thì phải nộp thuế” nhằm hạn chế gian lận thương mại, hỗ trợ đời sống của cư dân khu vực biên giới.

Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu mới này có hiệu lực từ 01/09/2016./.

Xuân Thân/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin phi công Nguyễn Thành Trung hy sinh
VOV.VN - Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 hy sinh khi tham gia huấn luyện bay tại Vương quốc Anh
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600