Miễn thuế nhập khẩu nhiều sản phẩm để phát triển công nghiệp hỗ trợ

VOV.VN -Bộ Tài chính vừa giới thiệu về Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 và nghị định hướng dẫn luật. 

Bà Đào Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) cho biết, về sửa đổi, bổ sung quy định về miễn thuế hàng nhập khẩu tạo tài sản cố định của dự án ưu đãi đầu tư theo hướng: Bổ sung quy định về miễn thuế hàng hóa tạo tài sản cố định thuộc đối tượng ưu đãi đầu tư theo quy định tại Luật đầu tư số 67/2014/QH13.

Theo Luật thuế XNK mới, miễn thuế đối với linh kiện để chế tạo thiết bị, máy móc...để khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ (Ảnh minh họa: KT)

Đồng thời, miễn thuế đối với linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng; nguyên liệu, vật tư dùng để chế tạo thiết bị, máy móc hoặc để chế tạo linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng của máy móc, thiết bị của các dự án ưu đãi đầu tư để giải quyết các vướng mắc, bất cập phát sinh trong thực tế, khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Luật lần này cũng sửa quy định về miễn thuế tạo tài sản cố định của dự án đầu tư bằng nguồn vốn ODA sang ưu đãi theo lĩnh vực và địa bàn đầu tư của các dự án được hưởng ưu đãi của Luật Đầu tư và các Luật chuyên ngành có liên quan để đảm bảo sự bình đẳng giữa các dự án đầu tư có cùng địa bàn, lĩnh vực nhưng sử dụng các nguồn vốn khác nhau.

Đồng thời, bỏ quy định về miễn thuế tạo tài sản cố định là trang thiết bị nhập khẩu lần đầu của dự án ưu đãi đầu tư vào một số lĩnh vực dịch vụ (khách sạn, sân gôn…) do Luật đầu tư mới không quy định các ngành nghề này là lĩnh vực ưu đãi đầu tư.

Luật còn bổ sung quy định về miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu là giống cây trồng; giống vật nuôi; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong nước chưa sản xuất được cần thiết nhập khẩu theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nhằm góp phần hỗ trợ lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp phát triển (khoản 12, Điều 16).

Luật cũng bổ sung quy định miễn thuế đối với hàng hóa mua bán trao đổi của cư dân biên giới phục vụ cho sản xuất, tiêau dùng của cư dân trong định mức và thuộc Danh mục hàng hoá nhập khẩu; đồng thời, bổ sung quy định: “Trường hợp thu mua, vận chuyển hàng hóa trong định mức nhưng không sử dụng cho sản xuất, tiêu dùng của cư dân biên giới và của thương nhân nước ngoài được phép kinh doanh ở chợ biên giới thì phải nộp thuế” nhằm hạn chế gian lận thương mại, hỗ trợ đời sống của cư dân khu vực biên giới.

Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu mới này có hiệu lực từ 01/09/2016./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hỗ trợ sai địa chỉ, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vừa yếu vừa thiếu

VOV.VN - Mặc dù có không ít cơ chế, chính sách dành cho ngành công nghiệp hỗ trợ nhưng tỷ lệ thụ hưởng các chính sách này vẫn còn khá thấp.

Doanh nghiệp Thái quan tâm đầu tư vào công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam

VOV.VN -Phó Tổng thư ký Uỷ ban Đầu tư Thái Lan: Việt Nam hiện là thị trường tiềm năng lớn với sự thuận lợi về địa lý và nền kinh tế tăng trưởng ở mức cao.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ được vay vốn đầu tư ưu đãi

VOV.VN - Các tổ chức tín dụng xem xét cho vay tối đa 70% vốn đầu tư khi tổ chức, cá nhân đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Công nghiệp phụ trợ: Không phát triển, cơ hội sẽ vào doanh nghiệp FDI

VOV.VN -Đầu tư của Nhà nước cho công nghệ phụ trợ còn hạn chế, việc ưu đãi, thu hút đầu tư vào công nghệ phụ trợ hầu như chỉ tập trung vào các tập đoàn lớn.

Công nghiệp hỗ trợ: Chăm phân tích chính sách dẫn đến thiếu thực chất

VOV.VN - Thay vì được hỗ trợ về kỹ thuật và công nghệ, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ mới chỉ được quan tâm về thủ tục đầu tư, hỗ trợ pháp lý…

Công nghiệp hỗ trợ yếu vì hỗ trợ sai địa chỉ

Trong góc nhìn của các chuyên gia Nhật Bản, ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam yếu và thiếu một phần do tư duy hỗ trợ sai địa chỉ.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Vay vốn không phải dễ

VOV.VN - Công nghiệp hỗ trợ thường đòi hỏi nguồn vốn lớn, trong khi thời gian hoàn vốn chậm nên để được vay vốn không phải chuyện dễ dàng.

Tin cùng chuyên mục