Nhà kính hàng chục tỷ đồng vẫn không được coi là tài sản thế chấp

VOV.VN - Đại biểu Quốc hội đề xuất đưa nhà kính dùng cho sản xuất nông nghiệp vào diện miễn thuế nhập khẩu và được xác định như một tài sản đảm bảo.

Tại phiên thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi), khi đề xuất việc miễn thuế cho sản phẩm nhà kính phục vụ cho nông nghiệp và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng) cho rằng, sử dụng nhà kính để sản xuất nông nghiệp công nghệ cao rất hiệu quả và Lâm Đồng là tỉnh đi tiên phong trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, theo đại biểu, hiện nay không thấy quy định miễn thuế cho mặt hàng này. Mặc dù nhà kính hiện nay trong nước sản xuất được, nhưng nhà kính của chúng ta sản xuất chỉ chống chịu được bão cấp 6 - 7, nhưng nhà kính nhập khẩu đảm bảo bão cấp 12 và giật cấp 13 vẫn chịu được đồng thời là công nghệ kính màng che nên có thể dễ dàng lau rửa.

nha kinh hang chuc ty dong van khong duoc coi la tai san the chap hinh 0
Nhà kính phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đang được triển khai phổ biến. (Ảnh: Internet)
Đại biểu đề nghị vấn đề này phải đưa vào trong luật, cho phép được miễn thuế đối với mặt hàng này. Đồng thời, nên quy định rõ hơn trong luật về các khoản mục như việc nhập khẩu toàn bộ nhà kính đó bao gồm cả màng che lại là sản phẩm nhập rời phải tính thuế là không hợp lý, là cách hiểu máy móc.

Một vấn đề khác theo Đại biểu Thuyền là cần phải xác định sản phẩm nhà kính là một loại tài sản. Bởi trên thực tế, giá trị của nhà kính rất đắt, có loại nhà kính có giá lên đến hàng chục tỷ đồng và có giá trị lâu dài. Nhưng thực tế hiện nay, khi người dân đề nghị ngân hàng xác định nhà kính là tài sản đảm bảo, nhưng ngân hàng lại cho rằng nhà kính không phải là tài sản nên người dân được thế chấp cho vay vốn rất ít.

“Tôi đề nghị các bộ, ngành liên quan và Chính phủ nên nghiên cứu để làm sao xác định nhà kính là tài sản của nhân dân để người dân được quyền thế chấp vay ngân hàng. Nông dân sản xuất nông nghiệp công nghệ cao là việc nhà nước đang khuyến khích làm, và làm rất hiệu quả, nhưng khi thế chấp để vay ngân hàng lại bảo không được, không ai xác định đó là tài sản là một bất cập lớn”, Đại biểu đề nghị./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Clip: CĐV Arsenal mừng phát khóc khi được Oezil tặng áo đấu
VOV.VN - Tiền vệ Oezil đã tặng áo đấu cho một CĐV trẻ tuổi ở trận Arsenal 3-0 Chelsea, khiến cho cậu bé mừng phát khóc.
PC-VOV-artice-video
VOV_BalloonAds