NHNN sẽ thanh tra kỹ nợ xấu của ngân hàng thương mại

NHNN cũng sẽ áp dụng các biện pháp xử lý TCTD không xây dựng, báo cáo kế hoạch, chậm bán nợ xấu cho VAMC.

Ngày 28/3, cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, trong thời gian tới, cơ quan này sẽ thanh tra toàn diện các tổ chức tín dụng, trong đó, nợ xấu, và nợ được cơ cấu lại sẽ được lưu tâm nhất.

Cơ quan thanh tra giám sát cho biết trong Kế hoạch thanh tra số 02 của NHNN năm 2014, NHNN tập trung thanh tra chất lượng tín dụng, nợ xấu và đặc biệt là các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ.

Ngoài ra, NHNN sẽ thực hiện việc thuê các tổ chức kiểm toán độc lập để kiểm toán tổ chức tín dụng (TCTD) theo nội dung yêu cầu của NHNN, trong đó có việc kiểm toán chất lượng tín dụng, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ.

Trước đó, NHNN cũng đã có văn bản yêu cầu từng ngân hàng thương mại rà soát, đánh giá chất lượng tín dụng, tình hình nợ xấu theo tiêu chí quy định tại Thông tư 02 để xây dựng, báo cáo NHNN kế hoạch bán nợ xấu trong năm 2014 và kế hoạch bán nợ xấu cụ thể từng tháng cho VAMC.

Đồng thời cơ quan này cũng cho biết sẽ áp dụng các biện pháp xử lý theo quy định pháp luật đối với TCTD không xây dựng, báo cáo NHNN kế hoạch bán nợ xấu cho VAMC hoặc không bán, chậm bán nợ xấu theo kế hoạch đã báo cáo NHNN.

NHNN cũng khẳng định việc ban hành thông tư 09 về phân loại nợ sẽ không làm chậm quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng vì các ngân hàng hiện vẫn phải thực hiện rất nhiều quy định như trích lập đủ dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu, bán nợ cho VAMC, chuyển nợ thành vốn góp, cơ cấu lại nợ, bán tài sản bảo đảm để thu hồi nợ,...

Và Thông tư 09 cũng đã quy định TCTD phải báo cáo NHNN kết quả, nội dung, lý do cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ đối với từng khoản nợ, trong đó phải báo cáo rõ tổng số tiền đã cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ của từng nhóm nợ, tổng số tiền không phải chuyển sang nhóm nợ xấu do được giữ nguyên nhóm nợ và số tiền dự phòng sẽ phải trích lập thêm nếu các khoản nợp này được chuyển sang nợ xấu.

Bên cạnh đó, trước nhiều ý kiến cho rằng với việc NHNN ban hành Thông tư 09, ngân hàng thương mại là người đắc lợi nhất, NHNN cho rằng không phải vậy. Vì các quy định trong Thông tư 09 được cho là rất chặt chẽ, và các ngân hàng muốn cơ cấu lại nợ phải đáp ứng một loạt các điều kiện.

Theo quy định trong Thông tư 09 có các điều kiện như khách hàng có phương án trả nợ mới khả thi, phù hợp với diều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, khi cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ.

TCTD phải đáp ứng được quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng của NHNN bao gồm cả tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung hạn, dài hạn trong trường hợp cơ cấu lại khoản nợ ngắn hạn để thành khoản nợ trung hạn, dài hạn, và quy định quan trọng nhất là việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ chỉ được thực hiện 1 lần./.

Theo TBKTSG

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.