Saudi Arabia tạm dừng thông quan đối với tôm Việt Nam

Việc xuất hiện bệnh đốm trắng ở tôm Việt Nam là nguyên nhân chính khiến Saudi Arabia tạm thời dừng thông quan các container tôm của Việt Nam.

Bộ Công Thương vừa nhận được công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia thông báo về việc Saudi Arabia tạm thời không thông quan các công hàng tôm có nguồn gốc từ Việt Nam do xuất hiện bệnh đốm trắng (White spot Disease).

saudi arabia tam dung thong quan doi voi tom viet nam hinh 0
Lo ngại về bệnh đốm trắng, Saudi Arabia tạm dừng thông quan các Container hàng tôm có xuất xứ từ Việt Nam

Theo nội dung công điện, Tổng cục Thuốc và Thực phẩm Saudi Arabia căn cứ vào các báo cáo của Tổ chức sức khỏe động vật thế giới (OIE) trong đó đề cập đến việc xuất hiện bệnh đốm trắng ở tôm có xuất xứ từ Việt Nam.

Cơ quan này đã thông báo cho các đơn vị kiểm tra thực phẩm nhập khẩu không được thông quan các công hàng tôm tươi, tôm đã được làm lạnh hoặc kết đông có nguồn gốc từ Việt Nam cho tới khi các điều kiện y tế đã được đảm bảo.

Các trường hợp vẫn được Saudi Arabia cho thông quan gồm có: Các loại hàng đã được bỏ đầu và vỏ (trừ phần cuối có đuôi tôm) và phải kiểm tra toàn bộ công hàng bằng quan sát trực tiếp và xét nghiệm.

Các sản phẩm đã được chế biến cho người tiêu dùng trực tiếp (như đã được tẩm ướp và chế biến để nướng, rán hoặc theo cách nấu khác).

Ngoài ra, các sản phẩm đã được xử lý nhiệt để đảm bảo không còn vi rút theo cách thức được quy định tại điều 9, 6, 3 của Bộ Quy tắc về sức khỏe động vật thủy sản do OIE ban hành cũng vẫn được thông quan.

Tôm là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản nước ta, chiếm hơn 40% tổng kim ngạch xuất khẩu. Năm 2015, xuất khẩu thủy sản đạt 6,7 tỷ USD, giảm 15% so với 2014, trong đó xuất khẩu tôm giảm mạnh 25%, chỉ đạt 3 tỷ USD do nhiều thị trường xuất khẩu bị thu hẹp, nhu cầu tiêu dùng tôm sụt giảm.

Theo Bộ Công thương, các doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề liên quan đến xuất khẩu ngay từ đầu năm để tránh đà bị ảnh hưởng, dẫn đến sụt giảm xuất khẩu trong năm 2016./.

saudi arabia tam dung thong quan doi voi tom viet nam hinh 1

Xuất khẩu tôm sắp đổi chiều

Việc Mỹ có thể giảm thuế chống bán phá giá tôm nhập khẩu từ Việt Nam sẽ là tín hiệu tốt cho xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Theo Thế Hải/Báo Đầu tư

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Midu - Harry Lu đối đầu kịch liệt trong “4 năm 2 chàng 1 tình yêu“
VOV.VN - Trong teaser trailer mới của bộ phim "4 năm 2 chàng 1 tình yêu", Midu liên tục bị Harry Lu ăn hiếp, trêu chọc.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds