Thủ tướng yêu cầu tìm phương án cung ứng cát sau vấn đề VOV.VN nêu

VOV.VN - Sau khi Báo Điện tử VOV.VN nêu vấn đề về khan hiếm nguồn cung cát xây dựng, Thủ tướng vừa chỉ đạo tìm phương án cung ứng, bán cát theo quy hoạch.

Sau khi Báo Điện tử VOV.VN đăng tải bài viết "Nguồn cung khan hiếm, vật liệu nào thay thế cát xây dựng?", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản giao Bộ Xây dựng chủ trì, cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường có phương án cung ứng, bán cát theo quy hoạch, đảm bảo môi trường.

thu tuong yeu cau tim phuong an cung ung ban cat do vov neu hinh 1
Giá cát xây dựng tăng chóng mặt do "đói" nguồn cung (Ảnh: CTV Khánh Hưng/VOV-ĐBSCL)

Trước đó, ngày 9/6/2017, Báo Điện tử VOV.VN đã đăng tải bài viết về khan hiếm nguồn cung cát xây dựng và nhu cầu bức thiết tìm nguồn vật liệu thay thế.

Trong bài viết nêu rõ, trước nhu cầu tìm vật liệu thay thế cát ngày càng cao, các chuyên gia đã kiến nghị giải pháp cho bài toán này. Trong đó có một số vật liệu có thể thay thế cát tự nhiên, đó là cát nghiền từ đá, xỉ thép từ các nhà máy luyện kim sau khi tái chế. Ngoài ra, tro, thạch cao có thể thay thế cát làm nền.

Mặc dù các giải pháp thay thế cát xây dựng đã có, thế nhưng, giá thành sản xuất các vật liệu này khá cao và chỉ áp dụng được trong một số trường hợp nhất định. Các chuyên gia cho rằng, các cơ quan quản lý Nhà nước cần tiếp tục siết chặt việc khai thác cát, có quy hoạch và kế hoạch khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả nguồn cát tự nhiên./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x