Tiềm năng hợp tác Việt Nam - Nam Phi rất lớn

VOV.VN - Khẳng định của Phó Chủ tịch VCCI và Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam tại hội thảo thương mại và đầu tư Việt Nam- Nam Phi.

Phát biểu tại Hội thảo xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam – Nam Phi diễn ra chiều 24/3 tại Hà Nội, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI khẳng định: “Trong quá trình hội nhập kinh tế, một trong những nhiệm vụ then chốt của Chiến lược phát triển xuất nhập khẩu của Việt Nam là mở rộng và đa dạng hóa thị trường. Cộng hòa Nam Phi – nổi lên là thị trường thương mại và đầu tư thật sự nhiều tiềm năng trong việc hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư với doanh nghiệp Việt Nam”.

Theo ông Đoàn Duy Khương, Việt Nam và Nam Phi đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1993. Mối quan hệ này là nền tảng vững chắc cho việc phát triển các mối quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác. Trong lĩnh vực kinh tế, hai nước đã ký kết một số hiệp định như: Hiệp định thương mại hai nước, thỏa thuận dành cho nhau quy chế tối huệ quốc trong buôn bán hai chiều, Hiệp định thành lập Diễn đàn đối tác liên chính phủ về Hợp tác kinh tế…

Ông Đoàn Duy Khương cho biết: Việt Nam xuất sang Nam Phi chủ yếu các mặt hàng: Giầy dép, dệt may, cà phê, gạo, sản phẩm đá quý và kim loại quý, gỗ và sản phẩm gỗ…

Việt Nam nhập khẩu từ Nam Phi chủ yếu các mặt hàng: Sắt thép các loại, kim loại thường, hóa chất, chất dẻo nguyên liệu, bông, sợi các loại, phân bón…                             

Hiện nay, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước liên tục tăng trưởng qua các năm. Cụ thể: năm 2012, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 722,6 triệu USD trong đó xuất khẩu đạt 612,6 triệu USD và nhập khẩu đạt 110 triệu USD. Năm 2013, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 920 triệu USD trong đó xuất khẩu đạt 765 triệu USD và nhập khẩu đạt 155 triệu.

tiem nang hop tac viet nam - nam phi rat lon hinh 1


Tuy nhiên, cả ông Đoàn Duy Khương và bà Kgomotso Ruth Magau, Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam đều khẳng định: Các kết quả trên vẫn còn quá thấp so với tiềm năng của hai nước. Cả hai bên mong muốn, chính các doanh nghiệp sẽ đóng vai trò đầu tàu trong việc nâng tầm hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước, góp phần củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị song phương.

“Nam Phi là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Phi. Nam Phi rất coi trọng thương mại với Việt Nam và chúng tôi xem Việt Nam là đồng minh quan trọng và lâu dài”, bà Kgomotso Ruth Magau nhấn mạnh./.

Hiện nay, Việt Nam có quan hệ thương mại với hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu (trên 220 quốc gia và vùng lãnh thổ).

Việt Nam tham gia và là thành viên tích cực của các tổ chức quốc tế: APEC, ASEAN, ASEM, WTO…

Về thương mại, kim ngạch buôn bán hai chiều với các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới năm 2013 đạt hơn 263,59 tỷ USD. Trong đó: xuất khẩu đạt 132,2 tỷ USD và các mặt hàng đạt kim ngạch cao là: dệt may, giày dép, hải sản.

Kim ngạch nhập khẩu đạt 131,3 tỷ USD, nhập khẩu của khu vực FDI tăng cao, chiếm tỷ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu 34% với cơ cấu mặt hàng là tư liệu, nguyên liệu cho sản xuất.

Thu Thủy/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bão Kai-tak mạnh cấp 8, gió giật cấp 10
VOV.VN - Vị trí tâm bão Kai-tak cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 260km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8.