“Vận may số” của những thợ đào mỏ Bitcoin lớn nhất thế giới

VOV.VN - Nhiều công nhân đào tiền ảo Bitcoin ở Nội Mông đang tìm kiếm cơ hội đổi đời nhưng "vận may số" này chưa biết sẽ kéo dài được bao lâu.

Những thợ đào bitcoin ở Đặc khu kinh tế Dalad, Nội Mông (Inner Mônglia, Trung Quốc) - nơi có những mỏ Bitcoin lớn nhất thế giới - đang ngày đêm "cày" để tìm "kho báu". Ước tính, mỗi ngày, các công nhân nơi đây sản xuất ra lượng Bitcoin trị giá lên đến 318.000 USD.

van may so cua nhung tho dao mo bitcoin lon nhat the gioi hinh 1
Công nhân đào Bitcoin ở Nội Mông
Bitcoin đã mang lại cơ hội đổi đời cho rất nhiều công nhân và người dân ở Nội Mông - nơi đã từng mang danh "thành phố ma".

Sau khi bị thất nghiệp do ngành than ở Nội Mông đã đến ngày tàn, những công nhân, nông dân nơi đây lại tìm thấy một công việc mới "hái ra tiền", đó là làm thợ đào tiền Bitcoin trong các mỏ tại Đặc khu kinh tế Dalad (Dalad Economic Development Zone).

Với 8 nhà máy một tầng lợp mái tôn xanh, sản lượng Bitcoin được khai thác mỗi ngày tại đây chiếm gần 1/20 của tổng tiền kỹ thuật số trên thế giới.

van may so cua nhung tho dao mo bitcoin lon nhat the gioi hinh 2
Đây là một nhà máy thuộc sở hữu của công ty Bitmain China
Nhìn từ phía ngoài, nhà máy Bitmain China trông chẳng khác gì so với những nhà máy bình thường khác ở Đặc khu kinh tế Dalad. Nhưng chỉ cần bước đến cửa, người ta không khỏi ngỡ ngàng bởi thay vì những dây chuyền sản xuất đồ sộ thì nơi đây chỉ bao gồm toàn bộ là máy tính (tổng cộng gần 25.000 chiếc) hoạt động suốt ngày đêm, với nhiệm vụ chuyên giải thuật toán để tạo ra Bitcoin.

Công nhân trong nhà máy có nhiệm vụ cầm laptop đi lại dọc các hành lang phát hiện sự cố và kiểm tra kết nối cáp. Ngoài ra, họ đổ nước vào những chiếc bồn khổng lồ để làm mát không khí xung quanh, tránh cho máy tính bị quá nóng và bốc cháy.

van may so cua nhung tho dao mo bitcoin lon nhat the gioi hinh 3
Thợ đào Bitcoin miệt mài làm việc với hy vọng "đổi đời"

Những tín đồ của Bitcoin cho rằng đây sẽ là đồng tiền của tương lai bởi nó hoàn toàn là điện tử. Đồng tiền kỹ thuật số này có thể được gửi xuyên biên giới hoàn toàn ẩn danh. Chính điều đó khiến cho Bitcoin trở nên hấp dẫn đối với rất nhiều đối tượng, từ giới công nghệ, doanh nghiệp, người dân, thậm chí là cả những kẻ hacker và tội phạm.

Hiện tại, Trung Quốc được coi là "thủ phủ" của Bitcoin khi quốc gia này tạo ra hơn 2/3 tổng sản lượng Bitcoin mỗi ngày. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc đang có những động thái mạnh mẽ nhằm hạn chế Bitcoin ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

van may so cua nhung tho dao mo bitcoin lon nhat the gioi hinh 4
Khi Bitcoin bị hạn chế ở Trung Quốc, các "cỗ máy" đào đồng tiền ảo này có nguy cơ "thất nghiệp"

Mới đây, Trung Quốc tuyên bố sẽ đóng cửa các sàn giao dịch Bitcoin ở trong nước. Đến cuối tháng 9 này, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất Trung Quốc là BTC China cũng sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn.

Trước đó, hồi đầu tháng 9/2017, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng tuyên bố cấm ICO (hoạt động gây quỹ bằng Bitcoin).

Trước những diễn biến trên, giá tiền ảo Bitcoin đã nhanh chóng sụt giảm mạnh, hiện đã xuống chỉ còn gần 3.500 USD từ mức đỉnh 5.000 thiết lập cách đây không lâu./.

Trần Ngọc/VOV.VN Lược dịch từ New York Times

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những chân dài cá tính và quyến rũ nhất xứ sở Samba Brazil
VOV.VN - Trong khi nhiều thiếu nữ mê đắm những bước chạy của siêu tiền đạo Neymar thì nhiều chàng trai bị hút hồn bởi nét cá tính của nhiều chân dài Brazil.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x