Xây dựng nông thôn trở thành những vùng miền đáng sống

Ngày 15-4, tại TP Hà Tĩnh, Văn phòng Điều phối nông thôn mới phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối các cấp năm 2017.

Ngày 15/4, tại TP Hà Tĩnh, Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối NTM các cấp năm 2017. Tham dự có Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và hơn 450 đại biểu đến từ các bộ, ngành Trung ương và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

xay dung nong thon tro thanh nhung vung mien dang song hinh 1
Các đại biểu tham quan thực tế một số điểm xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh

Kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng NTM năm 2016, cả nước có 33 đơn vị cấp huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM; 2.656 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; bình quân cả nước đạt 13,87 tiêu chí/xã; còn 190 xã dưới 5 tiêu chí… Trong năm 2016, tổng nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ trực tiếp cho các địa phương để thực hiện xây dựng NTM là 6.897 tỷ đồng.

Dự kiến năm 2017, cả nước huy động được khoảng 222.951,1 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM; có ít nhất 38 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM; số tiêu chí bình quân/xã cả nước tăng thêm tối thiểu 1 tiêu chí/xã so với năm 2016; giảm số xã đạt dưới 5 tiêu chí xuống dưới 150 xã...

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa hình thành được nhiều chuỗi giá trị sản xuất bền vững nên thu nhập của người dân còn bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào giá cả thị trường.

Nhiều địa phương đã xác định được sản phẩm chủ lực nhưng thiếu sự tham gia của doanh nghiệp, hợp tác xã nên đến khi thu hoạch vẫn còn lúng túng tìm kiếm thị trường tiêu thụ, bị tư thương ép giá; vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng có dấu hiệu nghiêm trọng ở một số địa bàn; chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn đang là vấn đề nổi lên được xã hội quan tâm; tai nạn giao thông có chiều hướng gia tăng; năng lực của bộ phận cán bộ cơ sở, nhất là ở xã miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế...

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Chương trình MTQG xây dựng NTM là chương trình trọng tâm trước mắt và lâu dài, là sự nghiệp cả hệ thống chính trị và của toàn dân. Các địa phương cần tiếp tục dồn sức cho Chương trình MTQG xây dựng NTM, đặc biệt phải gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, hình thành sản xuất theo chuỗi giá trị để đạt mục tiêu và hiệu quả cao nhất. Văn phòng Điều phối NTM các cấp cần xác định vai trò, trách nhiệm của mình để đưa Chương trình MTQG xây dựng NTM tiếp tục đi vào chiều sâu với những kết quả cao, toàn diện… với quyết tâm để thực hiện các tiêu chí bền vững nhằm xây dựng nông thôn trở thành những vùng miền đáng sống./.

Theo Dương Quang/SGGP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x