PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Thăm trại ngựa lớn nhất miền Bắc

VOV.VN -Nằm ở thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên - trại ngựa Bá Vân hiện đang nuôi nuôi dưỡng, bảo tồn và lai tạo những giống ngựa quý...

Cách trung tâm thị xã Sông Công khoảng 7km của tỉnh Thái Nguyên, trại ngựa Bá Vân trước đây nay được đổi tên là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền núi (thuộc Bộ NN-PTNT) là một trong các trại ngựa lớn nhất miền Bắc.

Hiện tại Trung tâm đang nuôi nuôi dưỡng, bảo tồn và lai tạo những giống ngựa quý cho Việt Nam. Tại Trung tâm có khoảng hơn 140 con bao gồm 5 loại ngựa chính: Ngựa Kabadin thuần chủng; ngựa lai giữa giống Kabadin và ngựa Việt Nam; ngựa bạch; ngựa mini; và ngựa lai đua (ngựa lai Kabadin + ngựa đua thuần chủng).

Trong đó, ngựa lai Kabadin là giống ngựa chiếm số lượng lớn tại Trung tâm. Đây là giống ngựa được lai tạo từ năm 1964, lúc đó, Chính phủ cho phép nhập 8 con ngựa Kabadin của Liên Xô (cũ) về nuôi, lai tạo và nhân giống. Sau khi lại tạo thì ngựa lai Kabadin có kích thước cũng như sức kéo, chịu đựng tốt hơn ngựa Việt Nam thuần chủng. Loại ngựa này thường được sử dụng để kéo xe, thồ hàng...

Bên cạnh đó, giống ngựa bạch quý hiếm cũng được Trung tâm chú trọng nhân giống để tăng số lượng đảm bảo nguồn giống. Trước đây do nhiều người săn lùng ngựa bạch để nấu cao nên số lượng ngựa bạch đã giảm sút. Tuy nhiên, giờ đây Trung tâm đã đẩy mạnh nghiên cứu, nhân giống và chuyển giao ra bên ngoài cho bà con nuôi nên số lượng đã tăng đáng kể.

Theo một cán bộ tại Trung tâm cho biết, để phân biệt giữa ngựa bạch và ngựa trắng thường (ngựa kim) khá đơn giản. Ngựa bạch khác ngựa trắng thường ở chỗ tất cả 9 lỗ đều màu trắng hồng đồng thau  - trong khi ngựa trắng thường thì vành mắt đen. 

Do có giá trị kinh tế cao nên ngựa bạch không được lai tạo với bất kỳ giống ngựa nào khác.

Còn ngựa mini tại Trung tâm là giống ngựa chiếm % ít nhất do loại ngựa này có kích thước nhỏ bé và thường chỉ phục vụ mục đích giải trí và làm cảnh.

Ngoài ra, tại Trung tâm một giống ngựa khác cũng được chú trọng nuôi dưỡng, lại tạo và phát triển là ngựa lai đua. Được triển khai từ năm 2006, Trung tâm đã nhập tinh ngựa đua thuần chủng ở Đức về cho lai với ngựa mẹ Kabadin lai để cho ra dòng ngựa lai đua với 50% máu đua.

Ngựa lai đua với 50% máu đua có kích thước lớn hơn với chân cao...

... cổ dài, thân hình săn chắc. Những con ngựa lai đua này có thể phi với tốc độ hơn 40km/h. Có thể nói đây là một thành công và cố gắng của Trung tâm lúc còn nhiều khó khăn và thiếu thốn về cơ sở vật chất.

Cùng với việc nuôi dưỡng, lai tạo và nhân giống thì nguồn thức ăn cũng được Trung tâm quan tâm và đầu tư nghiên cứu. Trung tâm luôn tìm hiểu nghiên cứu xem loại cỏ nào tốt nhất và cho nhiều chất dinh dưỡng nhất để trồng.

Để đảm bảo đủ thức ăn cho đàn ngựa, mỗi ngày Trung tâm phải thu hoạch khoảng vài chục tấn cỏ các loại.

Theo một kỹ thuật viên, mỗi ngày một con ngựa trưởng thành có thể ăn khoảng 40 - 50 kg thức ăn đủ loại.

Trong đó cỏ là thức ăn chính.

Cùng với việc đảm bảo nguồn thức ăn thì chuồng trại cũng luôn được các kỹ thuật viên dọn dẹp sạch sẽ và đảm bảo thoáng mát trong mùa hè, ấm áp khi mùa đông.

Tại Trung tâm, các khu chuồng trại được chia ra khá rõ ràng với các khu: ngựa mẹ, ngựa bố, ngựa sau cai sữa...

Trên mỗi cửa chuồng đều được ghi rõ ràng và đầy đủ thông tin về từng con. Đồng thời, trên mỗi con ngựa đều được đánh số để việc theo dõi được dễ dàng.

Hàng ngày, những kỹ thuật viên cũng phải thường xuyên tắm và chải lông cho ngựa. Công việc này giúp họ làm quen và tạo sự thân thiết hơn với các con ngựa.
Huy Phương - Đỗ Hưng/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
PC_AfterArticle_336
fb-fanpage
PC_CenterArticle_160x600
PC_Detail_MiddleColumn_160x