Thăm trại ngựa lớn nhất miền Bắc

VOV.VN -Nằm ở thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên - trại ngựa Bá Vân hiện đang nuôi nuôi dưỡng, bảo tồn và lai tạo những giống ngựa quý...

tham trai ngua lon nhat mien bac hinh 1
Cách trung tâm thị xã Sông Công khoảng 7km của tỉnh Thái Nguyên, trại ngựa Bá Vân trước đây nay được đổi tên là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền núi (thuộc Bộ NN-PTNT) là một trong các trại ngựa lớn nhất miền Bắc.

tham trai ngua lon nhat mien bac hinh 2
Hiện tại Trung tâm đang nuôi nuôi dưỡng, bảo tồn và lai tạo những giống ngựa quý cho Việt Nam. Tại Trung tâm có khoảng hơn 140 con bao gồm 5 loại ngựa chính: Ngựa Kabadin thuần chủng; ngựa lai giữa giống Kabadin và ngựa Việt Nam; ngựa bạch; ngựa mini; và ngựa lai đua (ngựa lai Kabadin + ngựa đua thuần chủng).

tham trai ngua lon nhat mien bac hinh 3
Trong đó, ngựa lai Kabadin là giống ngựa chiếm số lượng lớn tại Trung tâm. Đây là giống ngựa được lai tạo từ năm 1964, lúc đó, Chính phủ cho phép nhập 8 con ngựa Kabadin của Liên Xô (cũ) về nuôi, lai tạo và nhân giống. Sau khi lại tạo thì ngựa lai Kabadin có kích thước cũng như sức kéo, chịu đựng tốt hơn ngựa Việt Nam thuần chủng. Loại ngựa này thường được sử dụng để kéo xe, thồ hàng...

tham trai ngua lon nhat mien bac hinh 4
Bên cạnh đó, giống ngựa bạch quý hiếm cũng được Trung tâm chú trọng nhân giống để tăng số lượng đảm bảo nguồn giống. Trước đây do nhiều người săn lùng ngựa bạch để nấu cao nên số lượng ngựa bạch đã giảm sút. Tuy nhiên, giờ đây Trung tâm đã đẩy mạnh nghiên cứu, nhân giống và chuyển giao ra bên ngoài cho bà con nuôi nên số lượng đã tăng đáng kể.

tham trai ngua lon nhat mien bac hinh 5
Theo một cán bộ tại Trung tâm cho biết, để phân biệt giữa ngựa bạch và ngựa trắng thường (ngựa kim) khá đơn giản. Ngựa bạch khác ngựa trắng thường ở chỗ tất cả 9 lỗ đều màu trắng hồng đồng thau  - trong khi ngựa trắng thường thì vành mắt đen. 

tham trai ngua lon nhat mien bac hinh 6
Do có giá trị kinh tế cao nên ngựa bạch không được lai tạo với bất kỳ giống ngựa nào khác.

tham trai ngua lon nhat mien bac hinh 7
Còn ngựa mini tại Trung tâm là giống ngựa chiếm % ít nhất do loại ngựa này có kích thước nhỏ bé và thường chỉ phục vụ mục đích giải trí và làm cảnh.

tham trai ngua lon nhat mien bac hinh 8
Ngoài ra, tại Trung tâm một giống ngựa khác cũng được chú trọng nuôi dưỡng, lại tạo và phát triển là ngựa lai đua. Được triển khai từ năm 2006, Trung tâm đã nhập tinh ngựa đua thuần chủng ở Đức về cho lai với ngựa mẹ Kabadin lai để cho ra dòng ngựa lai đua với 50% máu đua.

tham trai ngua lon nhat mien bac hinh 9
Ngựa lai đua với 50% máu đua có kích thước lớn hơn với chân cao...

tham trai ngua lon nhat mien bac hinh 10
... cổ dài, thân hình săn chắc. Những con ngựa lai đua này có thể phi với tốc độ hơn 40km/h. Có thể nói đây là một thành công và cố gắng của Trung tâm lúc còn nhiều khó khăn và thiếu thốn về cơ sở vật chất.

tham trai ngua lon nhat mien bac hinh 11
Cùng với việc nuôi dưỡng, lai tạo và nhân giống thì nguồn thức ăn cũng được Trung tâm quan tâm và đầu tư nghiên cứu. Trung tâm luôn tìm hiểu nghiên cứu xem loại cỏ nào tốt nhất và cho nhiều chất dinh dưỡng nhất để trồng.

tham trai ngua lon nhat mien bac hinh 12
Để đảm bảo đủ thức ăn cho đàn ngựa, mỗi ngày Trung tâm phải thu hoạch khoảng vài chục tấn cỏ các loại.

tham trai ngua lon nhat mien bac hinh 13
Theo một kỹ thuật viên, mỗi ngày một con ngựa trưởng thành có thể ăn khoảng 40 - 50 kg thức ăn đủ loại.

tham trai ngua lon nhat mien bac hinh 14
Trong đó cỏ là thức ăn chính.

tham trai ngua lon nhat mien bac hinh 15
Cùng với việc đảm bảo nguồn thức ăn thì chuồng trại cũng luôn được các kỹ thuật viên dọn dẹp sạch sẽ và đảm bảo thoáng mát trong mùa hè, ấm áp khi mùa đông.

tham trai ngua lon nhat mien bac hinh 16
Tại Trung tâm, các khu chuồng trại được chia ra khá rõ ràng với các khu: ngựa mẹ, ngựa bố, ngựa sau cai sữa...

tham trai ngua lon nhat mien bac hinh 17
Trên mỗi cửa chuồng đều được ghi rõ ràng và đầy đủ thông tin về từng con. Đồng thời, trên mỗi con ngựa đều được đánh số để việc theo dõi được dễ dàng.

tham trai ngua lon nhat mien bac hinh 18
Hàng ngày, những kỹ thuật viên cũng phải thường xuyên tắm và chải lông cho ngựa. Công việc này giúp họ làm quen và tạo sự thân thiết hơn với các con ngựa.
Huy Phương - Đỗ Hưng/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Vũ Cát Tường gây “sốt” khi tự đóng nam, nữ chính trong MV mới
VOV.VN - MV Come back home đang được ngóng trông cuồng nhiệt nhất của Vũ Cát Tường đã chính thức ra mắt khán giả...