Bác sỹ mắt Việt Nam đem ánh sáng đến cho bệnh nhân nghèo ở Lào

VOV.VN - Chương trình do Bệnh viện mắt Thành phố Hồ Chí Minh-Việt Nam phối hợp với Trung tâm mắt Quốc gia Lào và Bệnh viện Quân Y 103 Lào phối hợp thực hiện.

Ngày 16/12, tại Trung tâm mắt Quốc gia Lào ở thủ đô Vientiane, đã diễn ra Lễ mở băng mắt cho bệnh nhân nghèo của Lào. Đây là đợt phẫu thuật nhân đạo cho bệnh nhân bị đục thủy tinh thể  ở thủ đô Vientiane từ ngày 14-16/12/2016. Chương trình do Bệnh viện mắt Thành phố Hồ Chí Minh-Việt Nam phối hợp với Trung tâm mắt Quốc gia Lào và Bệnh viện Quân Y 103 Lào phối hợp thực hiện. 

bac sy mat viet nam dem anh sang den cho benh nhan ngheo o lao hinh 1
Kiểm tra sau phẫu thuật. 

Phó giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Trần Anh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện mắt Thành phố Hồ Chí Minh, trưởng Đoàn công tác cho biết: công tác phẫu thuật nhân đạo này là một phần của sự hợp tác lâu dài và chặt chẽ giữa ngành mắt Lào và Bệnh viện mắt Thành phố Hồ Chí Minh với mục đích nhằm thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Lào thông qua sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho người dân Lào cũng như đào tạo phẫu thuật cho bác sỹ chuyên khoa mắt của Lào.

“Với tình hữu nghị đoàn kết Việt Nam Lào đặc biệt, từ 2003, bệnh viện mắt xác định chia sẻ kỹ thuật cao cho đồng bào nghèo không có điều kiện đến bệnh viện mắt thành phố Hồ Chí Minh phẫu thuật, chúng tôi đem nhưng phương tiện kỹ thuật cao bác sỹ tay nghề giỏi để đến phục vụ tận nơi cho đồng bào.Chúng tôi rất vui khi mình đem đến những thiết bị cao kỹ thuật cao đến tiếp cận phục vụ cho những đồng nghèo xa xôi, không có điều kiện đến những trung tâm lớn, chúng tôi vui vì đã trực tiếp đem đến những kỹ thuật viên giỏi nhất của bệnh viện và những máy móc thiết bị những vật liệu cao cấp đến để phục vụ cho những đồng bào nghèo miễn phí”, bác sỹ Trần Anh Tuấn cho biết. 

bac sy mat viet nam dem anh sang den cho benh nhan ngheo o lao hinh 2
Lễ mở băng mắt cho bệnh nhân nghèo của Lào. 
bac sy mat viet nam dem anh sang den cho benh nhan ngheo o lao hinh 3
Người dân Lào được mổ mắt hy vọng sẽ thấy ánh sáng trở lại.

Ngay trong ngày đầu tiên của đợt phẫu thuật, đã có rất đông bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nghèo đến xếp hàng đợi khám. Trung tá Xổm Bun, Bộ tư lệnh quân khu thủ đô cho biết: hiện mắt ông không nhìn rõ và hy vọng khi được phẫu thuật sẽ thấy ánh sáng trở lại.

Trung tá Xổm Bun chia sẻ: “Mắt phải của tôi từ lâu đã mờ và dần dần hỏng hẳn không thể nhìn thấy gì, chỉ nhìn được bằng mắt trái. Sau khi khám bác sỹ có nói sẽ điều trị được, sau khi mổ và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ sẽ khỏi nhanh. Tôi rất vui, các bác sỹ rất quan tâm chăm sóc bệnh nhân, không kể là quân nhân hay nhân dân đều được sử dụng dịch vụ tốt nhất và miễn phí, không phải trả gì”.

Bác sỹ Việt Hương-Khoa Giác mạc- Bệnh viện mắt Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, đợt phẫu thuật này phía bệnh viện khám và tiến hành điều trị cho khoảng 300 ca. Bác sỹ Việt Hương nói, đoàn phẫu thuật từ thiện điều trị đục thủy tinh thể cho bệnh nhân bị cườm khô, một bệnh thoái hóa ở người cao tuổi và khi thị lực giảm nếu được mổ sẽ cải thiện thị lực cho bệnh nhân rất nhiều. 

bac sy mat viet nam dem anh sang den cho benh nhan ngheo o lao hinh 4
Bệnh nhân Lào chờ đến lượt khám. 

Bác sỹ Hương cho biết: “Hầu hết bệnh nhân ở đây trên 60 tuổi - độ tuổi bị đục thủy tinh thể rất nhiều và hầu hết bệnh nhân đủ chỉ định để mổ. Đoàn viện mắt thành phố Hồ Chí Minh đưa các dụng cụ và những phẫu thuật viên giỏi, trong đó có 5 phẫu thuật viên giỏi nhất của bệnh viện để phẫu thuật cho bệnh nhân, bằng phương pháp mới nhất là pha cô để điều trị đục thủy tinh thể cho bệnh nhân".

"Từ trước bệnh viện mắt Thành phố Hồ Chí Minh đã có rất nhiều đoàn khám và mổ từ thiện ở trong nước cũng như ở nước bạn. Đây là lần đầu tôi  tham gia những ca mổ từ thiện như thế này, cảm xúc rất đặc biệt, các bạn Lào hiền, dễ thương, hiếu khách. Bên này điều kiện cơ sở vật chất chưa thể bằng thành phố Hồ Chí Minh do vậy mình có thể làm điều gì đó góp phần chung cùng với đội ngũ bác sỹ của bệnh viện giúp đem lại thị lực cho bệnh nhân, được làm gì đó tốt cho bệnh nhân là cảm thấy vui", chị Hương bày tỏ. 

Chị Lô con của  Bà Phượng, 68 tuổi, ở bản Vat tay kể: mắt mẹ chị  bị mờ, như có một cái màng bao phủ và nhìn không rõ, trước đây đã khám nhưng chưa được phẫu thuật và lần này đến đây với hy vọng mẹ mình sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.

Chỉ sau ba ngày được khám và tiến hành phẫu thuật, với phương pháp phẫu thuật tiên tiến và đội ngũ bác sỹ, phẫu thuật viên có tay nghề cao, hàng trăm bệnh nhân nghèo Lào đã tìm thấy lại ánh sáng, họ sẽ được tận mắt nhìn thấy những người Bác sỹ, ân nhân của mình, những người có tấm lòng nhân ái hết lòng vì bệnh nhân./.

Mỹ Bình/VOV-Vientiane

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x