Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia kỷ niệm 72 năm Quốc khánh

VOV.VN - Tối 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân dịp kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Tới dự có Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Prak Sokhonn, nhiều quan chức cấp cao Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia; đoàn ngoại giao tại Phnom Penh, đông đảo cán bộ Đại sứ quán, các cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Campuchia, đại diện doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Campuchia.

dai su quan viet nam tai campuchia ky niem 72 nam quoc khanh hinh 1
Đại sứ Thạch Dư phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư khẳng định, 72 năm qua, dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng, kiên cường vượt qua những chặn đường đầy hy sinh gian khổ và đã giành được những thành tựu to lớn, đưa Việt Nam từ một nước nghèo, kinh tế khó khăn trở thành một nước có nền kinh tế phát triển năng động, chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững, đời sống nhân dân được cải thiện, cải cách dân chủ ngày càng được tăng cường.

Về đối ngoại, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế “sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Về quan hệ song phương, Đại sứ Thạch Dư vui mừng nhận thấy quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia tiếp tục được củng cố, đi vào chiều sâu và phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực. Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Campuchia. Lãnh đạo hai nước quyết tâm nâng kim ngạch song phương từ mức khoảng 3 tỷ USD hiện nay lên 5 tỷ USD vào những năm tới. 

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Ngoại trưởng Prak Sokhonn nhấn mạnh, năm nay là năm có ý nghĩa quan trọng và đáng nhớ khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

dai su quan viet nam tai campuchia ky niem 72 nam quoc khanh hinh 2
Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Prak Sokhonn gửi lời chúc tốt đẹp tới các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân Việt Nam.

“50 năm quan hệ hữu nghị, gắn bó giữa hai nước chúng ta đã đặt nền móng vững chắc cho việc tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện theo phương châm láng giềng tốt, truyền thống hữu nghị, hợp tác toàn diện và lâu dài”, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Prak Sokhonn cho biết.

Ông nêu rõ: “Trên tinh thần đó, lãnh đạo hai nước thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao, đặc biệt là chuyến thăm tháng 7 vừa qua của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm trước đó vào tháng 4 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng Hun Sen cũng đã thăm chính thức Việt Nam tháng 12/2016 và mới đây đã chủ trì kỷ niệm 40 năm chuyến đi tìm sự trợ giúp để lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot ở Bình Dương vào tháng 6/2017”.

dai su quan viet nam tai campuchia ky niem 72 nam quoc khanh hinh 3
Các đại biểu cùng nâng cốc chúc mừng Quốc khánh Việt Nam.

Bộ trưởng Prak Sokhonn cũng đã nêu bật một số kết quả tích cực trong quan hệ hai nước, đặc biệt là việc hai nước trao đổi các chuyến thăm cấp cao gần đây.

Về công tác phân giới cắm mốc, hai bên đã hoàn thành khoảng 84% và lãnh đạo hai nước cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy nhanh tiến trình này trong thời gian tới nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác cùng phát triển.

Quan hệ về kinh tế - thương mại cũng không ngừng được thúc đẩy với mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD vào năm 2020. Khách du lịch Việt Nam đứng đầu danh sách khách du lịch nước ngoài đến Campuchia trong 8 năm qua./.

PV/VOV-Phnom Penh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Làm rõ nguyên nhân người đàn ông chết lõa thể trong phòng trọ
VOV.VN-Bên cạnh thi thể người đàn ông chết lõa thể trong nhà trọ ở Bạc Liêu có 2 gói thuốc chuột. Cơ quan chức năng nghi vấn người này đã uống thuốc tự tử.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x