Đại sứ Việt Nam thăm tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc), thúc đẩy thương mại

VOV.VN - Chuyến thăm tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) của Đại sứ Việt Nam ở Trung Quốc góp phần thúc đẩy sự hiểu biết và quan hệ thương mại giữa Việt Nam và tỉnh này.

Trong hai ngày qua (29 và 30/3), Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, theo lời mời của lãnh đạo tỉnh.

dai su viet nam tham tinh ha bac trung quoc thuc day thuong mai hinh 1
Đại sứ Đặng Minh Khôi tặng quá lãnh đạo tỉnh Hà Bắc.

Tại cuộc gặp với Phó Tỉnh trưởng Vương Hiểu Đông, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, có chế độ chính trị tương đồng, con đường phát triển gần gũi, thời gian qua, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển tích cực, lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước giao lưu, tiếp xúc thường xuyên, quan hệ hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân văn đạt được nhiều thành quả thiết thực.

Đại sứ đánh giá cao những kết quả tích cực trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và tỉnh Hà Bắc, đồng thời cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, đề nghị lãnh đạo tỉnh Hà Bắc quan tâm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông, nông nghiệp chất lượng cao.

Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc sẵn sàng làm cầu nối tăng cường hợp tác giữa tỉnh Hà Bắc với các địa phương của Việt Nam. 

Phó Tỉnh trưởng Hà Bắc Vương Hiểu Đông giới thiệu với Đại sứ Đặng Minh Khôi tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Bắc thời gian qua, cho biết tỉnh Hà Bắc mong muốn tăng cường quan hệ giao lưu, hợp tác với các địa phương của Việt Nam, qua đó mở ra cơ hội để hai bên tăng cường hợp tác năng lực sản xuất, hợp tác nông nghiệp cũng như tạo ra các mặt bằng hợp tác mới giữa hai bên.     

Cũng trong dịp này, ngày 29/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã phối hợp tổ chức Hoạt động Xúc tiến kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Trung Quốc (Hà Bắc). Tham dự hoạt động có Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi, lãnh đạo các ban ngành của tỉnh Hà Bắc và đại diện hơn 40 doanh nghiệp của Việt Nam và tỉnh Hà Bắc.

dai su viet nam tham tinh ha bac trung quoc thuc day thuong mai hinh 2
Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hoạt động, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho rằng nền kinh tế hai nước có tính bổ trợ lẫn nhau, tiềm năng và không gian hợp tác giữa hai bên là rất rộng lớn. Chính phủ và các địa phương của Việt Nam sẵn sàng tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Trung Quốc và tỉnh Hà Bắc. Đại sứ  Đặng Minh Khôi khẳng định, hoạt động xúc tiến lần này là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai bên giao lưu, trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác, hoan nghênh các doanh nghiệp của tỉnh Hà Bắc tăng cường đầu tư các ngành nghề có thế mạnh, với trình độ khoa học kỹ thuật cao, bảo vệ môi trường vào Việt Nam. 

Đại diện Sở Thương mại tỉnh Hà Bắc nhấn mạnh Việt Nam là thành viên quan trọng của ASEAN, cũng là một trong những đối tác hợp tác kinh tế-thương mại quan trọng nhất của tỉnh Hà Bắc trong ASEAN, bày tỏ tin tưởng việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên, hy vọng với sự nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ hợp tác giữa Hà Bắc với các địa phương của Việt Nam sẽ được nâng lên một tầm cao mới. 

Theo số liệu thống kê, năm 2016, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc với Việt Nam đạt 6,83 tỷ USD.

Tỉnh Hà Bắc xuất khẩu sang ta các mặt hàng như ô tô, khung gầm ô tô, gang thép, thiết bị điện tử; Phía ta xuất khẩu sang Hà Bắc chủ yếu là sợi bông, cao su tự nhiên và gỗ nguyên liệu.

Tính đến cuối năm 2016, tỉnh Hà Bắc đã có 13 doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, với số vốn thỏa thuận đạt 150 triệu USD, chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất ô tô, dệt may, nhựa, thực phẩm… Hiện nay, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của tỉnh Hà Bắc, cũng là đối tác thương mại, đầu tư lớn nhất của tỉnh này  trong ASEAN./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Bài liên quan

VOV_AllPage