ĐSQ Việt Nam tại Ukraine, Ai Cập, Thái Lan kỷ niệm Quốc khánh 2/9

VOV.VN - Tối 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể Thao Ukraine Zhdanov, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Ukraine Galibarenko và nhiều quan chức cấp cao Ukraine, các vị Đại sứ, trưởng phái đoàn, tùy viên quân sự các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Ukraine, cùng nhiều cựu chiến binh, chuyên gia Ukraine đã từng chiến đấu tại Việt Nam.

dsq viet nam tai cac nuoc ky niem quoc khanh 2 thang 9 hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam

Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện các hội đoàn người Việt Nam tại Ukraine có mặt để chào mừng ngày lễ kỷ niệm trọng đại này.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí khẳng định việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là một mốc son vàng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Trong suốt 70 năm qua, nhân dân Việt Nam đã tiếp tục giành được nhiều thành tựu trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Minh Trí cảm ơn sự giúp đỡ to lớn và hiệu quả về tinh thần cũng như vật chất của nhân dân Ukraine trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và trong công cuộc xây dựng đất nước sau chiến tranh.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng với sự nỗ lực và thiện chí của hai bên, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác, đối tác toàn diện Việt Nam – Ukraine được các thế hệ người dân hai nước dày công xây dựng và vun đắp sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Ukraine Galibarenko đã trân trọng đọc thư chúc mừng của Thủ Tướng Ukraine Yasenyuk gửi Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam.

Trong thư, Thủ tướng Ukraine ca ngợi nhân dân Việt Nam đã vượt qua những chặng đường khó khăn gian khổ và giành được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp bảo vệ độc lập dân tộc và xây dựng đất nước, giúp Việt Nam có vị thế quan trọng trên trường quốc tế hiện nay.

Thủ tướng Yasenyuk bày tỏ mong muốn củng cố và đẩy mạnh mẽ quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Ukraine trong thời gian tới.

dsq viet nam tai cac nuoc ky niem quoc khanh 2 thang 9 hinh 2
Bộ trưởng Thanh niên và Thể Thao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine cùng Đại sứ Việt Nam nâng cốc chúc mừng kỷ niệm tròn 70 năm Quốc khánh Việt Nam.

Trong khuôn khổ buổi lễ, các vị khách đã được thưởng thức các món ăn dân tộc truyền thống của Việt Nam, nghe biểu diễn nhạc cụ dân tộc với những bài hát dân ca Việt Nam và Ukraine, đồng thời xem triển lãm ảnh “Việt Nam qua ống kính” của nữ nhiếp ảnh trẻ Ukraine Katerina Kipper.

Những bức ảnh mà cô Kipper chụp trong chuyến thăm Việt Nam mới đây, đưa đến cho người xem những góc nhìn mới, những cảm nhận mới về con người, sự phong phú của nền văn hóa, tôn giáo cũng như cuộc sống thường ngày của đất nước ta.

* Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9.

Tới dự lễ có đại diện cấp cao Bộ Ngoại giao Ai Cập, Đại sứ các nước ASEAN và ngoại giao đoàn tại Cairo, nhiều cơ quan báo chí nước sở tại cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, lưu học sinh và Việt kiều sinh sống tại Ai Cập.

dsq viet nam tai cac nuoc ky niem quoc khanh 2 thang 9 hinh 3
Một tiết mục hoà tấu tại Lễ mừng Quốc khánh tại Ai Cập.

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ai Cập Đào Thành Chung khẳng định, cách đây đúng 70 năm, nhân dân Việt Nam đã làm nên cuộc cách mạng Tháng 8 vĩ đại và ngày 2/9/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc, lập trịnh trọng tuyên bố với thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nay là nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trong lịch sử 4.000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, sự kiện này là một bước ngoặt lịch sử, là sự lựa chọn của chính nhân dân Việt Nam, lật đổ chế độ phong kiến lỗi thời và ách thực dân gần 100 năm, giành chính quyền về tay nhân dận.

Đối với thế giới, sự kiện này cũng có ý nghĩa to lớn, cổ vũ mạnh mẽ tinh thần và quyết tâm của các dân tộc bị áp bức đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do.

Chào mừng Tết độc lập của dân tộc, đoàn nghệ sỹ múa và nhạc dân tộc Việt Nam đã gửi tới các vị khách và bạn bè quốc tế nhiều tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc, hấp dẫn, nhận được sự cổ vũ và hưởng ứng nhiệt tình của các đại biểu và quan khách tham dự Lễ kỷ niệm.

dsq viet nam tai cac nuoc ky niem quoc khanh 2 thang 9 hinh 4
Các thực khách quốc tế hào hứng đón nhận món Phở Việt Nam.

Buổi lễ kết thúc bằng chương trình giới thiệu văn hoá ẩm thực truyền thống độc đáo của Việt Nam với hai món ăn đã trở nên rất nổi tiếng trong mắt bạn bè quốc tế là Phở bò và Nem rán. Hơn 200 khách mời và bạn bè quốc tế tới chia vui tại buổi lễ đã dành sự tán dương đặc biệt cho các món ăn vốn đã trở thành thương hiệu của riêng người Việt Nam.

Trước đó, trong sáng cùng ngày, đại diện Phủ Tổng thống Ai Cập đã tới Đại sứ quán Việt Nam tặng hoa, chức mừng Tết độc lập của Việt Nam.

* Tối 2/9, Đại Sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam lần thứ 70.

Hơn 800 khách mời là quan chức Chính phủ Thái Lan, đại diện ngoại giao đoàn, đại sứ một số nước tại Thái Lan, bạn bè quốc tế cùng đông đảo bà con Việt kiều, lưu học sinh Việt Nam tới tham dự.

dsq viet nam tai cac nuoc ky niem quoc khanh 2 thang 9 hinh 5
Đại sứ Việt Nam với Cựu Chủ tịch Quốc hội, cựu Phó Thủ tướng Bhichai Rattakul, một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Tất Thành nhấn mạnh: “Mùng 2/9 là ngày quan trọng nhất đối với người dân Việt Nam. Vào ngày này 46 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng tôi đã ra đi. Trước đó 24 năm, tức là cách đây 70 năm, Người đã tuyên bố nền độc lập của Việt Nam. 

Hàng năm cứ đến ngày này, nhân dân cả nước đều tưởng nhớ Bác Hồ. Chúng tôi vô cùng trân trọng nền độc lập, tự do và hạnh phúc mà Người mang đến cho đất nước và xin nhìn lại những gì đã làm được để thực hiện ước nguyện của Người".

Tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Tất Thành cũng chia sẻ những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, đặc biệt là trong phát triển kinh tế và hợp tác đối ngoại.

Đại sứ đánh giá cao quan hệ hợp tác, đầu tư giữa Việt Nam- Thái Lan, mong muốn nhiều dự án lớn sẽ được Việt Nam và Thái Lan cùng nhau thực hiện trong tương lai.

Không chỉ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, chính trị và quốc phòng, mà còn trong nhiều lĩnh vực khác mang lại lợi ích chung, như giáo dục, y tế, lao động, khoa học và công nghệ, đầu tư, giao thông …

Tham dự buổi lễ trọng đại này có rất đông các quan khách nước ngoài, đặc biệt là ngài cựu Chủ tịch Quốc hội, cựu Phó Thủ tướng Bhichai Rattakul, một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, người đã đặt nền móng cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Năm 1976, khi đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Bhichai Rattakul đã thay mặt chính phủ Thái Lan ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thái Lan. Đến nay, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã lên một tầm cao mới, đó là quan hệ đối tác chiến lược, cùng thể hiện vai trò trung tâm trong cộng đồng ASEAN.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Tất Thành gửi lời chúc tốt đẹp nhất về sức khỏe và thịnh vượng tới Hoàng gia, Chính phủ và người dân Vương quốc Thái Lan, trong đó có cộng đồng người Việt tại Thái Lan. Chúc cho quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng bền vững.

Lễ kỷ niệm diễn ra trong bầu không khí ấm cúng và đậm chất Việt Nam với các tác phẩm âm nhạc đặc sắc của Việt Nam do các nghệ sỹ Nhà hát ca múa nhạc quân đội biểu diễn.

dsq viet nam tai cac nuoc ky niem quoc khanh 2 thang 9 hinh 6
Lễ kỷ niệm đậm đà phong cách Việt Nam với các tác phẩm âm nhạc Việt Nam do các nghệ sỹ Nhà hát ca múa nhạc quân đội biểu diễn.

Bạn bè quốc tế còn được chiêm ngưỡng nhiều bức tranh với chủ đề đất nước và con người Việt Nam do nhà sưu tập tranh người Thái Lan Tira Vanichtheeranont trưng bày tại buổi lễ./.

PV/VOV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x