Vụ sát hại ông Kim Jong Nam:

Hôm nay xét xử Đoàn Thị Hương phiên thứ 2

VOV.VN - Bố đẻ của Hương là ông Đoàn Văn Thạnh cùng 2 luật sư người Malaysia và 3 luật sư người Việt Nam sẽ có mặt để hỗ trợ cả về tinh thần và pháp lý.

Sáng nay (13/4), tại toà án Sepang, bang Selangor (Malaysia) diễn ra phiên toà thứ hai xét xử nghi phạm Đoàn Thị Hương (28 tuổi, người Việt Nam) và Siti Aisyah (25 tuổi, người Indonesia) trong vụ sát hại người đàn ông mang quốc tịch Triều Tiên tên Kim Chol, người được cho là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

hom nay malaysia to chuc phien xet xu thu hai doi voi doan thi huong hinh 1
Hình ảnh Đoàn Thị Hương trong phiên sơ thẩm ngày 1/3. (Ảnh: AFP)

Bước vào phiên tòa với trạng thái khá tốt

Đoàn Thị Hương bị bắt hôm 15/2 tại sân bay Kuala Lumpur khi đang tìm cách về Việt Nam. Siti Aisyah bị bắt một ngày sau đó.

Ngày 1/3 cả hai nghi phạm đã xuất hiện chóng vánh trước tòa án Sepang, bang Selangor, để nghe tống đạt cáo trạng. Họ bị buộc tội giết người trong vụ sát hại ông Kim Chol bằng chất độc VX tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2. Nếu bị kết tội, mức án nặng nhất mà Đoàn Thị Hương phải chịu là tử hình.

Trong phiên tòa chỉ kèo dài hơn 30 phút đó, Đoàn Thị Hương cho biết, cô hiểu tất cả vấn đề và khẳng định mình vô tội.

Hiện tại, nghi phạm Đoàn Thị Hương đang bị giam trong nhà tù Kajang, ở bang Selangor, một nơi dành cho trọng phạm.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, trong các lần tiếp xúc lãnh sự với Đoàn Thị Hương, sức khoẻ của nghi phạm này vẫn tương đối ổn định và Hương tỏ ra khá thoải mái trước khi phải bước ra phiên toàn lần thứ hai.

Sự động viên to lớn về tinh thần

Bố của nghi phạm Đoàn Thị Hương là ông Đoàn Văn Thạnh đã có mặt tại Kuala Lumpur từ 10/4 để cùng với đại diện của Đại sứ quán Việt Nam vào thăm con vào chiều 12/4.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với VOV ngay sau khi gặp Đoàn Thị Hương, ông Đoàn Văn Thạnh cho biết, ban đầu Hương cảm thấy lo lắng vì nghĩ rằng bố mình sang Malaysia sẽ không được bảo đảm an toàn.

“Nhưng sau đó, khi được gặp tôi, cháu đã thấy bớt lo lắng và tâm trạng phấn chấn hơn”, ông Đoàn Văn Thạnh nói. Hiện ông Đoàn Văn Thạnh đang ở tại Đại sứ quán Việt Nam tại Kuala Lumpur.

Ông Thạnh cho biết thêm: “Các cơ quan chức năng và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã rất nhiệt tình giúp đỡ chúng tôi trong quá trình đi lại và gặp gỡ cháu Hương. Đến thời điểm này, sau khi được gặp cháu và chứng kiến cháu khỏe mạnh, tâm lý ổn định, tôi đã cảm thấy thoải mái hơn. Bộ Ngoại giao và Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng đã hết sức giúp đỡ và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho gia đình chúng tôi.”

Ông cũng khẳng định con mình vô tội: “Cháu không thể làm được việc này. Tôi cũng khuyên cháu không nên quá lo lắng vì mọi người luôn ở bên giúp đỡ con.”

Sự hậu thuẫn vững chắc về pháp lý

Ngay sau khi vụ việc xảy ra vào ngày 13/2/2017, Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan chức năng đã tích cực vào cuộc để bảo hộ, hỗ trợ pháp lý đối với Đoàn Thị Hương.

Có 2 luật sư người Malaysia và 3 luật sư người Việt Nam sẽ tham gia vào quá trình tố tụng bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho Đoàn Thị Hương. Ngoài ra, còn có thêm 4 luật sư cộng sư của 2 luật sư chính người Malaysia để hỗ trợ.

Ngày 30/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã khẳng định “2 luật sư người Malaysia sẽ tham gia bảo vệ pháp lý cho Đoàn Thị Hương lần này là là những người rất giỏi”.

Đánh giá về khả năng bào chữa cho Đoàn Thị Hương trong cuộc phỏng vấn với VOV chiều 12/4, ông Bùi Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết, các luật sư Malaysia và Việt Nam rất có niềm tin rằng Đoàn Thị Hương vô tội.

“Hiện nay cả luật sư Malaysia và Việt Nam đang thu thập các bằng chứng để chuyển cho tòa trong các phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương sắp tới”, ông Bùi Quốc Thành cho biết thêm.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, trong tất cả các buổi làm việc giữa Bộ Ngoại giao với Bộ Ngoại giao Malaysia cũng như trong các cuộc tiếp xúc giữa Cục lãnh sự với Đại sứ quán Malaysia tại Hà Nội, phía Việt Nam luôn đề nghị Malaysia điều tra thận trọng và xét xử công bằng không phân biệt đối xử bảo đảm quyền lợi hợp pháp chính đáng của Đoàn Thị Hương.

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ cùng với Đoàn luật sư Việt Nam, chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tham dự các phiên tòa cũng như các buổi làm việc thăm lãnh sự đối với Đoàn Thị Hương để giám sát chặt chẽ quy trình tố tụng như các phiên xét xử của các tòa án của Malaysia./.

Diệu Hương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x