Những sứ giả giao lưu văn hóa tại Australia

Các sứ giả này là Hội sinh viên Việt Nam ở Australia, nơi cùng hỗ trợ, chia sẻ của du học sinh và là nơi giới thiệu văn hóa Việt ra thế giới.

Việt Nam hiện có khoảng 15.000 du học sinh tại Australia, một số lượng khá lớn so với nhiều quốc gia khác. Sống và học tập trên đất khách, các em không hề đơn lẻ do có riêng một tổ chức hoạt động sôi nổi của riêng mình. Đó là Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia. 

nhung su gia giao luu van hoa tai australia hinh 1
Một buổi bán đồ gây quỹ từ thiện của du học sinh Việt tại Melbourne, Australia.

Tuy nhiên, nếu đem con số 15.000 học sinh - sinh viên Việt Nam du học trên toàn lãnh thổ Australia so với số lượng sinh viên trong nước thì con số này khá nhỏ bé. Dẫu vậy, không vì thế mà hoạt động của các du học sinh Việt tại xứ sở Chuột túi lại kém đa dạng và nhộn nhịp. Các hoạt động ngoại khóa còn đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống sinh viên Việt ở nước ngoài, vừa là không gian vui chơi giải trí bổ ích, vừa là cơ hội thể hiện những nét đặc sắc văn hóa Việt Nam với bạn bè thế giới.

Bên cạnh các câu lạc bộ dành cho sinh viên quốc tế tại mỗi trường, các sinh viên Việt Nam cũng thành lập nhiều hội riêng của mình. Mới đây nhất, Hội Sinh viên Việt Nam tại bang Tây Australia (VISAWA) đã tổ chức lễ ra mắt và công bố thành phần Ban chấp hành lâm thời. Ngoài các Hội có số lượng người tham gia đông đảo như Hội Sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales (VDS), Hội Sinh viên Việt Nam tại Melbourne (MOVSA), Hội Sinh viên Việt Nam tại Canberra (ACTVOSA), Hội Du học sinh Việt Nam tại Adelaide (VISA)…, từng trường cũng có các hội, câu lạc bộ hoạt động sôi nổi. Điển hình là các Hội Sinh viên Việt Nam tại các trường Đại học Monash, Đại học La Trobe, Đại học Swinburne…

Theo một số du học sinh, nhờ có những hoạt động của các Hội Sinh viên Việt Nam mà các bạn phần nào nguôi đi nỗi nhớ nhà, hòa nhập và thích nghi nhanh với cuộc sống mới tại Australia. Mục đích của tất cả các câu lạc bộ sinh viên tại đây là tạo sự liên kết hướng đến xây dựng một cộng đồng sinh viên Việt Nam năng động, cùng nhau chia sẻ buồn vui, kinh nghiệm trong học tập và cuộc sống tại đây.

Với các bạn vừa chân ướt chân ráo đến Australia, đây có thể xem là địa chỉ đáng tin cậy giúp họ có được những thông tin xoay quanh vấn đề nơi ở, đi lại, việc làm… Ngay cả với những bạn đang có ý định du học, Hội Sinh viên cũng là kênh thông tin bổ sung những kinh nghiệm chọn trường, ngành học, tìm học bổng, những lời khuyên chân thành và thực tế về cuộc sống, môi trường học tập tại Australia của chính những người trong cuộc. Bên cạnh đó, dù đang học tập xa quê hương nhưng sinh viên Việt Nam cũng tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ từ thiện hướng về Việt Nam như quyên góp giúp đỡ người nghèo và đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, chất độc màu da cam.

Hội Sinh viên Việt Nam tại Trường Monash (MVISC) là điển hình của những bạn trẻ Việt Nam giỏi và năng động. MVISC khá đông hội viên và tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, chủ yếu hướng tới việc giúp đỡ các sinh viên Việt Nam, đặc biệt là các tân sinh viên có được sự năng động, nhiệt huyết, liên kết và hòa nhập với môi trường học tập tại Australia. 

Có thể thấy, việc nhiều Hội Sinh viên Việt Nam ra đời tại xứ sở Chuột túi là hoạt động cần thiết để đoàn kết sinh viên dưới một mái nhà chung. Đây cũng là nơi chia sẻ, gắn bó, đoàn kết, động viên hỗ trợ nhau trong học tập, sinh hoạt, hướng về quê hương đất nước. Những đóng góp trong sinh hoạt đa văn hóa và sắc tộc của sinh viên Việt Nam ở nước sở tại cũng góp phần đề cao bản sắc văn hóa truyền thống, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam cũng như góp phần tạo nên những nhịp cầu giao lưu văn hóa, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Australia./.

Theo Kim Phượng/Hà Nội mới

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Niềm vui sướng tột độ của phụ nữ Saudi Arabia được chính thức lái ô tô
VOV.VN - Từ ngày 24/6, phụ nữ Saudi Arabia được lái xe ô tô một cách hoàn toàn hợp pháp. Họ rất vui sướng trước bước ngoặt lịch sử này.
VOV_AllPage