Chiếm đoạt tiền ngân hàng, cựu giám đốc lĩnh án

VOV.VN -Trần Minh Hải đã chiếm đoạt của ngân hàng và một số cá nhân số tiền gần 4 tỉ đồng.

TAND TP Hà Nội ngày 28/3 đưa Trần Minh Hải (SN 1982, trú tại đường Láng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) – cựu giám đốc Công ty TNHH Du lịch Thu Hà ra hầu tòa với hai tội danh: Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, Hải thành lập doanh nghiệp tư nhân Thu Hà từ năm 2007 và sau đó chuyển đổi thành Công ty TNHH Du lịch Thu Hà (Công ty Thu Hà) với 3 thành viên, trong đó Hải làm giám đốc phụ trách kinh doanh.

Để có tiền kinh doanh, từ tháng 12/2008 đến tháng 1/2010, Hải đứng ra với tư cách đại diện pháp lý của công ty ký 9 hợp đồng tính dụng trả góp với Ngân hàng VPBank vay hơn 2,8 tỷ đồng để mua 15 xe ô tô.

chiem doat tien ngan hang, cuu giam doc linh an hinh 1
Cựu giám đốc lừa tiền ngân hàng lĩnh án

Ngay sau đó, Hải đã dùng 15 xe này làm tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản vay Công ty Thu Hà với Ngân hàng VPBank.

Tuy nhiên, ngay sau khi mua xe, Hải không tính phục vụ cho mục đích kinh doanh mà đăng tin rao bán ô tô trên mạng với nội dung: “Công ty Thu Hà bán xe ô tô trả góp”. Cũng trong khoảng thời gian từ 12/2008 đến tháng 6/2010, cả 15 ô tô được Hải bán hết cho các cá nhân với hình thức trả góp nhằm chiếm đoạt của Ngân hàng VP Bank số tiền gần 1,9 tỷ đồng.

Đồng thời trong thời gian này, Hải lại thuê 3 xe ô tô của các cá nhân. Ngày 28/2/2010, số phận của 3 ô tô và giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty Thu Hà được Hải mang đi thế chấp cho anh Trần Ngọc Tú để vay 1,4 tỷ đồng. Trần Minh Hải lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 3 chiếc xe ô tô trên trị giá hơn 1,1 tỷ đồng.

Chưa dừng lại, cựu giám đốc Công ty Thu Hà còn hai lần vay của anh Trần Ngọc Tú tổng số tiền chiếm đoạt 380 triệu đồng.

Ngoài ra, từ tháng 12/2008 đến tháng 1/2010, Hải đã có hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản của một số cá nhân khác lên tới hơn 580 triệu đồng.

Ngay sau khi sử dụng hết số tiền gần 4 tỉ từ chiếm đoạt của ngân hàng và một số cá nhân vào việc chi tiêu cá nhân, Hải đã bỏ trốn. Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội đã bắt giữ giám đốc Công ty Thu Hà ngay sau đó.

Với hai tội danh bị cơ quan tố tụng cáo buộc, cựu giám đốc Công ty Thu Hà nhận mức án 12 năm tù cho tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và 14 năm tù cho tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp mức án là 26 năm tù giam./.

Việt Đức/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage