Mật phục vây bắt đối tượng người Lào mang 8 bánh heroin qua biên giới

VOV.VN - Ban chuyên án lặng lẽ ém quân, mật phục giữa rừng, khi đối tượng vừa mang 8 bánh heroin qua biên giới thì bị các trinh sát bao vây bắt gọn.

Trước đó, vào đầu tháng 6/1016, qua quá trình trinh sát nắm tình hình, các trinh sát nhận thấy ở các đường tiểu ngạch thuộc địa bàn xã Nậm Cắn, huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An liên tục xuất hiện những đối tượng lạ mặt vượt biên trái phép.

Những trinh sát dày dặn kinh nghiệm nhất thuộc Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn được cử bám sát địa bàn. Hành tung của các đối tượng này được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ. Thu thập các bằng chứng liên quan, các trinh sát xác định đây là một đường dây mua bán trái phép chất ma túy mới xuất hiện địa bàn.

Những đối tượng này thường từ bên kia biên giới Việt - Lào thâm nhập địa bàn rồi bắt mối với một số đối tượng người bản địa để thăm dò địa hình nhằm vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ.

mat phuc vay bat doi tuong nguoi lao cong 8 banh heroin qua bien gioi hinh 1
Đối tượng Vừ Giống Pó tại cơ quan điều tra.

Trước tình hình diễn biến phức tạp trên, lực lượng trinh sát phòng chống ma túy BĐBP Nghệ An đã thành lập Ban chuyên án mang bí số 357LV nhằm đấu tranh với đường dây buôn bán ma túy này.

Trong quá trình điều tra, các trinh sát Ban chuyên án đã xác định được một số đối tượng người Lào thường qua lại với một số con nghiện người Mông bản xứ để âm thầm vận chuyển ma túy vào Nghệ An, rồi vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc để tiêu thụ.

Những ngày đầu tháng 12/2016, Ban chuyên án nhận được tin báo trong tháng sẽ có một chuyến hàng lớn từ bên kia biên giới từ Lào sẽ về Việt Nam đi qua đường tiểu ngạch thuộc địa phận xã Nậm Cắn.

Ngay sau khi có được thông tin quý báu, 20 trinh sát dày dặn kinh nghiệm ngày từ đầu tháng 12 đã tiến hành mật phục tất cả các đường tiểu ngạch ở địa bàn xã Nậm Cắn quyết không để các đối tượng này lọt lưới. Các trinh sát lội suối, băng rừng, dầm sương thậm chí thức trắng đêm âm thầm mật phục tại các “điểm nóng” để vây bắt các đối tượng.

Sau nhiều ngày dầm sương, ém quân trong rừng sâu khu vực biên giới, đến khoảng 21h, ngày 23/12 tại khu vực đường mòn (đường lối nhỏ do người dân địa phương mở để đi chăn trâu bò) qua lại biên giới, cách mốc quốc giới số 404 khoảng 1,5 km thuộc địa bàn bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, bất ngờ phát hiện một đối tượng đang có ý định vượt biên trái phép.

mat phuc vay bat doi tuong nguoi lao cong 8 banh heroin qua bien gioi hinh 2
Để có thể bắt giữ được đối tượng 20 trinh sát đã phải dầm sương mật phục trong rừng suốt nhiều đêm liền.

Thấy đối tượng có nhiều biểu hiện khả nghi, nhưng được sự chỉ đạo của Ban chuyên án, các trinh sát buộc phải “án binh bất động” ém quân tiếp tục xác minh.

Đến khoảng 21h30’, khi đối tượng này vào sâu trong đất liền, hơn 20 trinh sát được lệnh bao vây mọi phía, đồng thời khép chặt vòng vây. Lúc này, thấy bị phát hiện đối tượng định mở “đường máu” thoát thân tuy nhiên chưa kịp trở tay thì đối tượng đã bị các trinh sát dày dạn kinh nghiệm khống chế.

Qua khám xét nóng tại hiện trường, các trinh sát thu được 8 bánh heroin, 300 USD, 2 điện thoại di động và nhiều giấy tờ liên quan khác. Ngay lập tức các trinh sát đã dẫn giải đối tượng về trụ sở của ĐBP cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn lấy lời khai.

Tại đây, đối tượng khai nhận tên Vừ Giống Pó (SN 1980, trú tại tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào. Pó khai nhận vận chuyển 8 bánh heroin này từ Lào vào Nghệ An (Việt Nam) tiêu thụ. Riêng nguồn hàng trên hắn khai là vận chuyển thuê của một đối tượng lạ mặt với tiền công là 1.400 USD. 

Ngày 25/12, Ban chuyên án đã dẫn giải đối tượng Vừ Giống Pó cùng tang vật ban giao cho Phòng CSĐTTP về ma túy Công an Nghệ An (PC47) tiếp tục điều tra mở rộng vụ án./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x