Những chiêu bài kích động gây bất ổn của Việt Tân

VOV.VN - Việt Tân vẫn không từ một thủ đoạn nào nhằm phá hoại chủ trương đại đoàn kết dân tộc và cuộc sống yên ổn của người dân.

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm trên dải đất hình chữ S, đại đa số người con Việt khắp nơi trên thế giới đều hân hoan chờ đón ngày kỷ niệm non sông thu về một dải, ngày thống nhất hai miền Bắc-Nam, ngày 30/4 lịch sử. Tuy nhiên, một số kẻ vẫn hậm hực gọi đó là “Ngày quốc hận”, ngày “Tháng 4 đen”. Và cũng có không ít kẻ vẫn mang dã tâm một lần nữa đem đau thương đến đồng bào trong nước và hải ngoại - đó chính là tổ chức tội phạm Việt Tân.

“Mác” mới của Việt Tân

 “Việt Tân” (Việt Nam canh tân cách mạng đảng) có trụ sở chính tại 2530 Berryessa Rd #234 San Jose CA 95132 – 2903, Mỹ do Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch và Lý Thái Hùng, Tổng Bí thư là cầm đầu. Ngoài trụ sở chính ở Mỹ, Việt Tân còn mở rộng cơ sở sang các nước có đông người Việt Nam sinh sống như Úc, châu Âu, Nhật Bản...

Việt Tân được Hoàng Cơ Minh và một số người Việt lưu vong ảo vọng tái lập chế độ Việt Nam cộng hòa lập ra đầu những năm 80 của thế kỷ 20 với chức năng là cơ quan đầu não, chỉ huy mọi hoạt động của cái gọi là “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam” cũng do Minh và đồng bọn lập ra trước đó.

Sau khi thành lập, Việt Tân đã tuyển mộ, huấn luyện cho thành viên cách thức sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tiến hành các hoạt động phá hoại, bắt cóc, thủ tiêu con tin… Tổ chức tội phạm này chủ trương thực hiện ba đợt Đông tiến: Đông tiến I (1985 - 1986), Đông tiến II (1987), Đông tiến III (1989), đưa các toán vũ trang từ Thái Lan xâm nhập qua Lào, Campuchia về Việt Nam để lập mật cứ, tiến hành hoạt động bạo loạn nhưng đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam, Lào ngăn chặn, vô hiệu hóa.

Ý đồ xâm nhập về phá hoại quê hương chưa kịp thực hiện, những toán phiến quân đã bị Bộ đội biên phòng Việt Nam và quân đội bạn ở biên giới phát hiện và tóm gọn; Hoàng Cơ Minh cùng một số đồng bọn bỏ mạng tại khu vực biên giới Thái Lan - Lào. Số tàn quân tiếp tục sử dụng “mục tiêu cách mạng” là xây dựng chiến khu, giành lại chính quyền để lừa gạt người Việt ở nước ngoài ủng hộ kinh phí cho chúng.

Năm 2004, Việt Tân chính thức ra hoạt động công khai ở CHLB Đức với cái mác là tổ chức chính trị thuần túy, nhất nhất chối bỏ sự liên quan đến “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam” cũng như các hoạt động trước đó. Việt Tân bắt đầu chuyển thể lý do, mục đích huy động tiền từ phục vụ vũ trang chiến đấu sang mục đích từ thiện, nhân đạo.

Nhằm bịt miệng những người trái ý hay những nhà báo chân chính, không khuất phục trước những kẻ côn đồ, Việt Tân đã thành lập Nhóm sát thủ K9 để chuyên “xử” những người này.

Lợi dụng vụ Formosa để kích động trong nước

Mặc dù các chiến dịch bạo động chống phá chính quyền Việt Nam liên tiếp bị phanh phui, tay chân của “mặt trận” hay của Việt Tân liên tục bị Cơ quan An ninh Việt Nam bắt giữ, Việt Tân vẫn không từ một thủ đoạn nào nhằm phá hoại chủ trương đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước Việt Nam và cuộc sống yên ổn của người dân.

Gần đây nhất, ngày 9/4/2017, tại Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh, đối tượng Nguyễn Văn Hóa (22 tuổi, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) bị bắt giữ đã khai nhận toàn bộ những hành vi vi phạm pháp luật của y có sự “giật dây” của Việt Tân sau sau sự cố ô nhiễm môi trường biển ở miền Trung.

nhung chieu bai kich dong gay bat on cua viet tan hinh 1
Đối tượng Nguyễn Văn Hóa đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình

Theo tài liệu của Cơ quan chức năng, mỗi tháng Việt Tân cung cấp cho Nguyễn Văn Hóa 1.500 USD và buộc Hóa cùng một số đối tượng khác phải tìm cách kích động, gây rối, biểu tình, đập phá tài sản… gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, mỗi tháng Hóa phải viết, quay 16 clip, phóng sự mang nội dung xuyên tạc, sai sự thật để chia sẻ, gửi hình ảnh, bài viết cho các cá nhân thuộc các tổ chức phản động và một số đài, trang mạng nước ngoài…

Trước đó, trong sự kiện một số giáo dân Nghệ An di chuyển vào Hà Tĩnh biểu tình “nộp đơn kiện” Formosa (14/2/2017), các phần tử thuộc tổ chức Việt Tân nhân cơ hội đó trà trộn, kích động chống đối lực lượng cảnh sát giao cũng như kích động nhiều người ở Hà Tĩnh có hành động vi phạm.

Tất cả những hoạt động trên được chúng tổ chức quay phim, ghi hình, truyền trực tiếp trên mạng xã hội để “báo công, ghi điểm” với các “thủ lĩnh”, khuếch trương thanh thế nhằm gây sự chú ý của truyền thông quốc tế, tìm mọi chứng cớ để vu vạ chính quyền “đàn áp tôn giáo”, kích động giáo dân tụ tập thêm người hòng gây áp lực lên chính quyền…

Cùng với đó, thành viên của Việt tân ở Mỹ thông qua các trang mạng tuyên truyền, xuyên tạc rằng: Đến giữa tháng 3/2017, Chính phủ Việt Nam “mới đền bù thiệt hại được một phần cho ngư dân, số tiền còn lại các cơ quan chức năng của Việt Nam gửi ngân hàng để chia chác kiếm lợi”; đồng thời, yêu cầu Việt Nam “đóng cửa” Công ty Formosa. Đây thực chất là những luận điệu lạc lõng, hòng đánh lừa dư luận, can thiệp vào tình hình tôn giáo ở Việt Nam, nhưng không che mắt được ai.

Ở nước ngoài, Việt Tân đã lập tức chỉ đạo cho các Chi nhánh khắp nơi tổ chức các hoạt động “quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước đấu tranh khiếu kiện”, tổ chức các đêm ca nhạc gây quỹ… để bỏ túi hàng trăm nghìn USD.

Nghệ thuật lừa bịp cộng đồng

Nhìn lại những năm đầu thập niên 80 khi tinh thần “chống Cộng” trong cộng đồng người Việt lưu vong lên cao, Hoàng Cơ Minh, kẻ “khai sáng” Việt Tân cùng phe nhóm của y đã chớp thời cơ và sử dụng những xảo thuật tuyên truyền lừa bịp để khuếch trương thanh thế và dần công khai “moi” hàng triệu USD từ cộng đồng người Việt hải ngoại.

Bình mới rượu cũ, một lần nữa Việt Tân lại tự tô vẽ, thổi phồng bản chất vốn có của một tổ chức khủng bố thành một “đảng phái chính trị” rồi liên tục ru ngủ cộng đồng bằng đủ các chiêu trò lừa gạt, không ngớt rêu rao về số lượng hàng nghìn đảng viên trong nước và hàng chục nghìn ở hải ngoại.

Để minh chứng cho cái gọi là “tiếng nói của Việt Tân quốc nội”, những tên cốt cán, cầm đầu tại Mỹ đã tìm cách đưa người về nước móc nối, trả tiền cho một số người rồi xúi giục họ đọc thuộc, phát biểu trước ống kính về những nội dung đã được chuẩn bị sẵn. Bên cạnh đó, Việt Tân đã móc nối, lừa gạt một số người nhẹ dạ cả tin trong nước tham gia “tổ chức” với những lời hứa bay bổng về cuộc sống sung túc hay tương lai sáng lạng ở phương trời Tây...

Với chiến lược tuyên truyền bài bản, như cắt xén, lồng ghép thông tin, hình ảnh, xuyên tạc, bịa đặt những vụ việc không có thật về tình hình nội địa gây hiểu nhầm và tạo tâm lý bất mãn trong quần chúng nhân dân, từ đó kích động tập hợp lực lượng biểu tình chống phá chính quyền. Để “làm màu” trước ống kính ghi hình, “Việt Tân” còn chi tiền để tăng số lượng người tham gia biểu tình và dàn cảnh xô xát gây mất trật tự rồi lấy cớ vu cáo chính quyền.

Ngoài ra, chúng còn tìm cách lập các trang web để chèo lái thông tin và tập trung nguồn lực tài chính nuôi dưỡng hàng trăm người chỉ làm công việc duy nhất là tô vẽ cho tên tuổi của “Việt Tân” trên các diễn đàn, trang mạng ảo.

Để cảnh tỉnh bà con, nhiều cá nhân người Việt tại Mỹ đã âm thầm tìm kiếm, thu lượm các tư liệu, xây dựng thành các “chứng cứ” tố cáo Việt Tân; nhiều nhà báo, nhà hoạt động xã hội còn dũng cảm viết bài công khai thủ đoạn và các hoạt động phi pháp của Việt Tân (nhà báo Đạm Phong và nhà báo Lê Triết còn liên tục đả kích, vạch trần bộ mặt bịp bợm, lừa đảo của Việt Tân) và đã bị đáp trả thô bạo.

Cái chết oan khuất của 5 nhà báo gốc Việt vì dám chống lại Việt Tân đã được đài truyền hình PBS của Mỹ dựng thành phóng sự điều tra “Khủng bố ở Little Saigon” với sự tham gia của nhân viên cảnh sát điều tra, tình báo, luật sư người Mỹ có liên quan – đây phải chăng là tiếng nói khách quan của dư luận Mỹ về tội ác của Việt Tân với chính đồng bào mình?

Ngày 17/3/2017  tại bang California (Mỹ), Nguyễn Thanh Tú (con trai nhà báo Nguyễn Đạm Phong) đã tổ chức họp báo liên quan đến hàng loạt cái chết bất ngờ của những nhà báo trong cộng đồng xoay quanh các bài báo chỉ trích và lên án hoạt động của tổ chức tội phạm Việt Tân và cho rằng lý tưởng đấu tranh cho tự do dân chủ ở Việt Nam chỉ là vỏ bọc để che đậy cho những âm mưu đen tối của Việt Tân../.

Nhóm PV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600