Chồng vay nợ tiền tỷ rồi bỏ trốn, vợ có phải trả nợ?

VOV.VN - Tôi cho bạn vay tiền 2 tỷ và có người vợ của bạn làm chứng. Giờ bạn tôi làm ăn thất bát, đã trốn khỏi địa phương. Vậy vợ bạn có phải trả nợ cho tôi?

Bạn đọc hỏi: Tôi có cho bạn vay tiền 2 tỷ và do tin tưởng nên khi cho bạn vay, chỉ có người vợ và một người bạn khác làm chứng. Trong giấy vay nợ cũng chỉ có chữ ký của bạn tôi. Giờ bạn tôi làm ăn thất bát, đã trốn khỏi địa phương. Vậy tôi có thể đòi khoản tiền này từ vợ bạn tôi được không?

Luật sư tư vấn: Theo quy định tại khoản 2 Điều 27 vả Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng sau:

- Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

- Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

- Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

- Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn cho bạn của bạn vay 2 tỷ, khi cho bạn của bạn vay có người vợ và một người bạn khác làm chứng. Giờ bạn của bạn làm ăn thất bát, đã trốn khỏi địa phương. Như vậy, trong trường hợp này vợ của bạn bạn cũng biết về việc chồng mình vay tiền để kinh doanh. Căn cứ quy định trên thì vợ của bạn bạn có trách nhiệm liên đới đối với khoản nợ đó. Điều đó có nghĩa bạn có quyền đòi khoản nợ đó từ vợ của bạn bạn.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “công thủ toàn diện” giúp MU hạ đẹp Newcastle
VOV.VN - Với dàn cầu thủ chất lượng, MU quyết tâm đè bẹp Newcastle tại vòng 12 Premier League nhằm tiếp tục bám đuổi ngôi đầu của Man City.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600