Mỹ, Trung Quốc, Nga dẫn đầu danh sách chi tiêu quốc phòng

VOV.VN - Mỹ, Trung Quốc và Nga là 3 nước dẫn đầu danh sách chi tiêu quốc phòng năm 2016, tuy nhiên, chi tiêu của Mỹ cao hơn Nga tới 9 lần.

Đây là kết quả nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Thụy Điển công bố ngày 24/4 trong Báo cáo thường kỳ về buôn bán vũ khí và xu hướng chi tiêu quân sự của một số quốc gia quan trọng trên thế giới.

my trung quoc nga dan dau danh sach chi tieu quoc phong hinh 1
Ảnh minh họa: AP.

Theo kết quả nghiên cứu nói trên, chi tiêu quân sự trên toàn thế giới trong năm 2016 đã tăng 0,4% và đạt 1.686 tỷ USD. Cụ thể, Mỹ chi để thực hiện các kế hoạch quân sự 611 tỷ USD (tăng 1,7% so với năm 2015); Trung Quốc là 215 tỷ USD (tăng 5,4%) và Nga ở mức 69,2 tỷ USD (tăng 5,9%).

Saudi Arabia - vốn đứng thứ ba trong bảng xếp hạng năm 2015- đã tụt xuống vị trí thứ 4 trong năm ngoái với tỷ lệ cắt giảm ấn tượng tới 30%, còn 63,7 tỷ USD.

Nghiên cứu cho thấy, chi tiêu quân sự của Nga trong năm 2016 đạt trên 69 tỷ USD, tăng 5,9% so với năm 2015.  Đây là mức chi tiêu quân sự cao nhất trong lịch sử nước Nga đương đại. Việc Nga chi tiêu mạnh cho quân sự diễn ra trong thời điểm nền kinh tế Nga đang phải đối mặt với không ít lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu giảm mạnh.

Báo cáo cũng ghi nhận mức chi cho các loại trang thiết bị vũ khí-quân sự không đồng đều tại các khu vực. Nếu như châu Á, châu Đại Dương, Trung Âu, Đông Âu, Bắc Phi và Bắc Mỹ có xu hướng gia tăng, thì các khu vực Trung Mỹ, Nam Mỹ, vùng Caribe, Trung Đông và châu Phi lại cắt giảm chi phí trang bị vũ khí khí tài./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Selena Gomez và Justin Bieber: Sinh ra là để dành cho nhau!
VOV.VN - Trải qua nhiều lần "hợp tan", một lần nữa cặp đôi Selena Gomez và Justin Bieber chứng minh, giữa 7,3 tỷ người, họ sinh ra là để dành cho nhau.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600