Ukraine hủy bỏ thỏa thuận xuất khẩu quân sự chung với Nga

VOV.VN - Chính phủ Ukraine ngày 9/8 quyết định hủy bỏ thỏa thuận xuất khẩu quân sự chung với Nga sau hơn 13 năm có hiệu lực.

Được thông qua năm 2004, thỏa thuận dựa trên một hiệp định về hợp tác quân sự và kỹ thuật năm 1993 cho phép hai nước cùng phát triển và chế tạo các thiết bị quân sự cũng như chuyển giao cho những nước khác.

ukraine huy bo thoa thuan xuat khau quan su chung voi nga hinh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga. Anh: Sputnik

Hiệp định năm 1993 ngăn cấm bất kỳ bên nào bán  hoặc chuyển các sản phẩm và thông tin quân sự cùng phát triển và hiện đại hóa sau ngày 1/1/1992 cho bên thứ 3, bao gồm cá nhân nước ngoài, pháp nhân hoặc các tổ chức quốc tế.

Trong khi đó, thỏa thuận năm 2004 là nhằm thiết lập sự tương tác giữa Ukraine và Nga trong việc xuất khẩu hàng quân sự cho các bên thứ 3.

Trên thực tế, Ukraine đã đình chỉ việc vận chuyển hàng quân sự sang Nga kể từ cuối tháng 3/2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Ba tháng sau đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cấm hoàn toàn hợp tác quân sự với Nga.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, việc cắt giảm quan hệ quân sự này sẽ gây tác động lớn tới quân đội Ukraine do phụ thuộc nhiều vào vũ khí Nga. Nước này đã phát triển một lực lượng không quân mạnh nhờ vào các thiết bị tiên tiến của Nga như hệ thống phòng không S-300./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “thử nghiệm” của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan
VOV.VN - Đội hình dự kiến của U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan trong trận tranh hạng ba giải M-150 Cup 2017 diễn ra chiều nay.
VOV-left-160x600