Bệnh viện dã chiến của Việt Nam tự tin nhận nhiệm vụ tại Nam Sudan

VOV.VN - Bệnh viện dã chiến cấp 2 thuộc Bệnh viện 175 thực hiện diễn tập hoạt động như một bệnh viện chính quy theo cơ chế chiến trường.

Nhận trọng trách đại diện cho Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quốc tế ở Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan, những ngày qua, tập thể cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ Bệnh viện dã chiến Việt Nam - Bệnh viện Quân y 175 triển khai nhiều đợt huấn luyện nhằm nâng cao khả năng tác chiến trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đến thời điểm này, các công tác về nghiệp vụ hoàn tất, sẵn sàng cho đợt kiểm tra của phái đoàn Liên Hợp Quốc.

benh vien da chien cua viet nam tu tin nhan nhiem vu tai nam sudan hinh 1
Cán bộ chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 diễn tập các tình huống giả định tiếp nhận binh lính và người dân bị thương chuyển về
Mặc dù đóng quân diễn tập ngay tại Việt Nam, nhưng Bệnh viện dã chiến cấp 2 thuộc Bệnh viện 175 đang hoạt động như một bệnh viện chính quy theo cơ chế chiến trường. Toàn bộ quân số 70 cán bộ, chiến sỹ đã nhận lệnh đóng quân tập trung hơn 1 tuần qua, mọi sinh hoạt đều diễn ra trong doanh trại dã chiến lều bạt dù.

Tận dụng thời tiết lúc mưa, lúc nắng nóng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 - đơn vị triển khai bệnh viện dã chiến, đã phát lệnh các tình huống huấn luyện khẩn cấp. Như một bệnh viện chiến trường thực thụ, y bác sỹ Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam liên tục thực hiện các tình huống giả định tiếp nhận binh lính và người dân bị thương từ tuyến 1 chuyển về. Tất cả các hoạt động từ việc tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân diễn ra thuần thục, nhanh và an toàn, sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.

Chị Đỗ Huyền Trang, nhân viên đối ngoại Bệnh viện Dã chiến cấp 2 cho biết: “Mọi người rất mong muốn được sang Nam Sudan từ năm 2014 rồi, nhưng đây là công việc khá mới mẻ nên mọi người đều cần có sự chuẩn bị kỹ càng hơn, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại hơn để chúng ta hoàn thành nghĩa vụ tốt hơn, cho nên đến bây giờ việc triển khai gần như đã sẵn sàng. Chúng tôi mong muốn năm 2018 sẽ có mặt ở Bentiu, Nam Sudan”.

Không chỉ dừng lại ở những bài huấn luyện cơ bản, nhiều bài tập có phần khó hơn như tình huống bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 – Việt Nam tiếp nhận bệnh nhân từ vùng dịch trở về. Ở tình huống này, việc tiếp nhận, kiểm tra, khử trùng đều được xử lý chặt chẽ, đúng quy trình, chuyển bệnh nhân vào khu vực cách ly lấy mẫu bệnh phẩm, tiến hành điều trị... đều được thực hiện nhanh chóng. Phải nói rằng, các cán bộ chiến sỹ nhận nhiệm vụ đợt này đều là những bác sỹ có kinh nghiệm được Bộ Quốc phòng tin tưởng giao nhiệm vụ.

Thượng úy Nguyễn Văn Xứng, bác sĩ gây mê hồi sức khoa ngoại Bệnh viện Dã chiến cấp 2 cho biết: “Bệnh viện dã chiến của chúng tôi đã triển khai và diễn tập giống như mô hình ngoài thực địa 2 tuần nay. Trong quá trình triển khai diễn tập mới thấy điều kiện ở ngoài dã chiến thật sự khác xa với trong phòng mổ ở bệnh viện. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, an hem đã khắc phục những khó khăn, điều kiện khắc nghiệt ở ngoài thực địa để hoàn thành nhiệm vụ”.

Có mặt tại trại huấn luyện, mới thấy được hết những khó khăn vất vả mà y bác sỹ Bệnh viện dã chiến trải qua. Bệnh viện chủ động tổ chức hệ thống đảm bảo công tác hậu cần trụ sở đóng quân, nơi ăn ở cho cán bộ chiến sỹ, bố trí doanh trại trên địa hình dã ngoại thực tế, vận hành dây chuyền đón tiếp người bệnh, chuẩn bị những trang thiết bị để có khả năng cơ động nhanh. Các y bác sỹ cũng thực hành một cách thuần thục việc khắc phục vũ khí sát thương, bom mìn, bệnh lý nhiệt đới, phối hợp phương tiện rời trụ sở dã chiến đi cấp cứu, di chuyển nhận bệnh nhân ở bên ngoài... 

Thiếu tá - Bác sĩ Bùi Đức Thành, Giám đốc bệnh viện dã chiến cấp 2 – Bệnh viện quân y 175 cho biết: “Quy trình cấp cứu điều trị, chăm sóc bệnh nhân theo chuẩn Liên Hợp Quốc chúng tôi đã hoàn tất. Các quy trình về kiểm tra năng lực chuyên môn, trình độ ngoại ngữ của toàn bộ cán bộ nhân viên bệnh viện đảm bảo và sơ bộ được thủ trưởng bệnh viện cũng như thủ trưởng các cơ quan đánh giá đạt yêu cầu. Chúng tôi tự tin sẽ hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới”.

Toàn bộ hoạt động của bệnh viện dã chiến đều được giám sát và được hướng dẫn bởi các bác sỹ giỏi có kinh nghiệm từ chiến trường biên Tây Nam của Bệnh viện quân y 175. Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 nói: “Trong thời gian luyện tập vừa qua, chúng ta đã rút được nhiều kinh nghiệm; cán bộ chiến sỹ bệnh viện dã chiến đều rất nghiêm túc, tích cực”.

Với môi trường đa quốc gia, quốc tế sắp tới, các y bác sỹ của Việt Nam không chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn mà phải ứng phó với nhiều khó khăn nguy hiểm của chiến sự. Những đợt huấn luyện cường độ cao như bệnh viện đang thực hiện rất thiết thực. Trong 2 ngày (29 và 30/6), phái đoàn của Liên Hợp Quốc tiến hành kiểm tra việc tổ chức vận hành Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam để sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Bentiu, Cộng hoà Nam Sudan./.

Vinh Quang/VOV-TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x