Nga: Máy bay tiêm kích PAK-FA tàng hình thế hệ 5 sẽ số hóa 100%

VOV.VN - Tiêm kích cơ PAK-FA tàng hình thế hệ 5 có tính năng nhìn toàn cảnh môi trường xung quanh máy bay. Đây là máy bay số hóa 100% siêu hiện đại của Nga.

Các quan chức ngành công nghiệp quốc phòng Nga vừa cho hay, chiếc tiêm kích cơ PAK-FA thế hệ 5 của Nga sẽ “100% số hóa”.

nga may bay tiem kich pak-fa tang hinh the he 5 se so hoa 100% hinh 1
Máy bay tiêm kích PAK-FA (T-50) của Nga. Ảnh: RIA.

Cụ thể, chiếc máy bay này sẽ “có chế độ theo dõi thông minh” môi trường xung quanh giúp cho viên phi công có cái nhìn toàn cảnh và thực hiện những đường vòng lượn với độ hiệu quả tối đa.

Chế độ theo dõi thông minh này có một bộ các hệ thống ăng-ten cho phép phi công hiểu rõ những gì đang diễn ra ở phía trước, sau, trái và phải.

Phó Tổng giám đốc công ty KRET, Igor Nasenkov, nói với hãng tin RIA vào hôm 12/11 rằng chế độ nhìn toàn diện này được phát lên trên mũ của phi công hoặc buồng lái tương tác của máy bay.

Ông Nasenkov nói: “Với các ý tưởng mới toanh được đưa vào áp dụng thì tiêm kích cơ PAK-FA không đơn giản là một máy bay thế hệ 5. Nói cách khác, đó là một chiếc máy bay số hóa 100%, không chỉ cung cấp thông tin theo yêu cầu của phi công mà còn bảo đảm giúp phi công nhận thức đầy đủ về tình hình”.

PAK-FA còn được biết đến với cái tên T-50. Máy bay được thiết kế nhằm cạnh tranh với các đối thủ Mỹ như là F-22 Raptor và F-35 Lightning II cũng như để đối phó với hệ thống phòng thủ mặt đất và trên biển. Đây là nguyên mẫu cho phi cơ tiêm kích tàng hình thế hệ 5 do Sukhoi thiết kế.

Máy bay PAK-FA có một ghế ngồi và 2 động cơ, và sẽ là phi cơ đầu tiên trong không quân Nga sử dụng đầy đủ công nghệ tàng hình.

Đây là máy bay tiêm kích đa nhiệm được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ cường kích và giành ưu thế trên không. Máy bay có tính năng tàng hình, mức độ cơ động cực cao và hệ thống điện tử hàng không tiên tiến.

Theo lời quan chức Nga nói trên, máy bay PAK-FA còn nổi bật nhờ hệ thống điều khiển số và mức độ thuận tiện tối đa cho phi công trong buồng lái./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo RT

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
BXH M-150 Cup: U23 Việt Nam có thể gặp U23 Thái Lan ở chung kết
VOV.VN - Cập nhật BXH M-150 Cup 2017, U23 Việt Nam có thể gặp U23 Thái Lan trong trận chung kết, nếu cả hai đội bóng này đều không thua ở lượt trận cuối.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600